Bé 9 tháng tuổi bị sởi biến chứng vào phổi, não, thận

Thứ Bảy, ngày 24/05/2014 11:01 AM (GMT+7)

9 tháng tuổi bé Ngô Bùi Thiện Mỹ ở Minh Lãng, Vũ Thư, Thái Bình đang mang trên mình đủ thứ bệnh hiểm nghèo. Từ khi chào đời đến nay, bé Mỹ ở viện tới gần 7 tháng trời.

Sự kiện: Dịch sởi

Gặp chị Bùi Thị Giang, mẹ của cháu Mỹ tại khoa Cấp cứu - Chống độc, Bệnh viện Nhi trung ương, vẻ mặt mệt mỏi của chị Giang khiến chúng tôi cũng thấy xót xa. Hơn ba tháng nay, vợ chồng chị cùng con chiến đấu bệnh ở Bệnh viện Nhi trung ương.

Chị Giang kể, khi mang thai được 8 tháng, chị đã sinh bé Thiện Mỹ. Khi sinh ra, cháu bị nhiễm khuẩn nước ối nên phải đưa lên Bệnh viện Nhi trung ương nằm cấp cứu. Từ đó đến nay, thời gian bé Mỹ ở viện còn nhiều hơn ở nhà. Gia đình đặt tên bé là Thiện Mỹ để mong sau này cháu bé có cuộc sống tươi đẹp, hạnh phúc. Nhưng vừa chào đời, bé Mỹ đã chịu bao đau đớn vì bệnh và những mũi tiêm.

Nói đến đây, nước mắt người mẹ cứ lăn dài trên má. Chị Giang kể vì bé Mỹ sinh non nên hay bị viêm phổi. Tháng hai vừa qua, cháu bé nằm ở Bệnh viện Nhi Thái Bình. Cháu bị viêm phổi nặng, các bác sĩ phải tiêm thuốc kháng sinh loại nặng nhất của bệnh viện với liều lượng 3 mũi trong một ngày. Cháu bé phải tiêm bằng máy. Cháu bị tiêm nhiều vỡ hết ven, mỗi lần các cô điều dưỡng tiêm phải lấy ven đến 4 hoặc 5 lần, không thể tìm nổi ven ở tay và chân, điều dưỡng phải lấy ven ở đầu. Mỗi lần lấy ven, cháu khóc thét.

Đêm nào chị Giang cũng thức trắng đêm ôm con. Bé Mỹ khóc quấy suốt đêm vì bé yếu trong người. Thời gian điều trị ở tuyến dưới, bệnh của bé Mỹ không tiến triển, bé còn bị sởi. Bé Mỹ được gia đình đưa lên Bệnh viện Nhi trung ương điều trị.

Lần ấy, 4 ngày cháu đã hết sởi, khỏe hơn và được ra viện. Cả gia đình hân hoan chào đón bé Mỹ về. Chị Giang kể về đến nhà đã hơn 7h tối nhưng mọi người ở nhà rất đông. Ai cũng vui vì bé Mỹ được trở về với gia đình. Bé sẽ được mọi người ôm ấp không phải chịu cảnh khó thở, dùng khí dung hàng đêm.

Bé 9 tháng tuổi bị sởi biến chứng vào phổi, não, thận - 1

Cháu Mỹ đang nằm cấp cứu ở khoa Cấp cứu - Chống độc, Bệnh viện Nhi trung ương. Sinh được 9  tháng, 7 tháng nằm viện

Niềm vui chẳng tày gang, ngay trong đêm hôm ấy, cháu lại khóc ròng rã cả đêm. Chị Giang kể bé khóc nhiều quá. Gia đình tưởng con chạ vía nên đánh vía nhưng không ăn thua. Họ lại hoảng hốt cho bé Mỹ vào nhập viện nhi Thái Bình, tại đây các bác sỹ lại kết luận cháu bị rất nhiều bệnh liên quan đến phổi, thận, tim và họ lại nhanh chóng làm thủ tục điều chuyển lên viện Nhi Trung Ương để điều trị.

Các bác sĩ cho biết, bé Thiện Mỹ biến chứng của sởi sang phổi, tim, thận, não. Hơn ba tháng nay, hai vợ chồng chị Giang trực chiến ở bệnh viện Nhi với con. 

Vẻ mệt mỏi, chị Giang cho biết "Bác sĩ bảo cháu nhiều bệnh lắm. Chưa biết khi nào, cháu bé mới được ra viện. Hiện tại, bác sĩ và gia đình đang cố gắng hết sức để cứu chữa cho bé". 

Nhìn bé Thiện My 9 tháng tuổi chỉ nặng được 6kg thật bé bỏng. Bé đã qua giai đoạn thở máy, hàng ngày, bé phải thở bằng ô xy. Chân tay bé luôn quờ quạng như đòi mẹ bế. 

Hôm trước, bác sĩ lại thông báo với chị Giang về tình trạng bệnh của bé Mỹ. Ngoài các bệnh phổi, cháu bé còn bị lao ruột. Căn bệnh như kéo thêm chút sức lực của bé xuống. 

Cả gia đình khánh kiệt vì con

Bé Mỹ là con đầu của vợ chồng chị Giang. Từ ngày sinh con, vợ chồng chị phải nghỉ hẳn công việc để đi bệnh viện với con. Chị Giang kể "Em làm văn phòng ở trung tâm y tế dự phòng, còn chồng cũng làm văn phòng. Thu nhập hai vợ chồng chẳng được là bao. Từ ngày con bị bệnh, vợ chồng chạy ngược xuôi lo tiền viện phí cho con. 7 tháng con nằm viện, dù bé được bảo hiểm chi trả nhưng bố mẹ vẫn phải mua thêm các thuốc nằm ngoài danh mục bảo hiểm chi trả".

Gần một tháng nay, từ khi Bộ trưởng Bộ Y tế xuống thăm các bé bị sởi, những người nhà bệnh nhân đỡ vất vả hơn. Chị Giang kể trước đó, cháu Mỹ phải tiêm các loại thuốc đắt tiền. Nhiều loại chị không nhớ hết số tiền đã mua thuốc cho con. Trong đó, cháu Thiện Mỹ tiêm 6 mũi thuốc tăng miễn dịch cho bé có giá 7 triệu đồng/mũi. Mỗi tuần, bệnh viện lại gọi bố mẹ cháu vào ứng viện phí 3 đến 5 triệu đồng. Mỗi lần tạm ứng viện phí, vợ chồng chị lại quay cuồng gọi điện về quê nhờ người thân vay hộ. Đến nay, họ cũng mệt nhoài vì các khoản tiền chữa bệnh cho con.

"Các loại thuốc đó, chỉ khi Bộ trưởng xuống mới được tiêm miễn phí còn trước đó, gia đình các bé đều phải bỏ tiền. Bé Thiện Mỹ nhà em đã được tiêm trước đó" - chị Giang cho biết. 

Hơn ba tháng nay, anh chị không biết đến giường là gì. Hàng ngày, chị ở lại trong phòng cấp cứu để bác sĩ gọi hay tình trạng khẩn cấp cần người nhà. Chồng chị Giang lang thang ngoài ghế đá. Ban đêm, họ cũng gặp gì nằm đó, ngả lưng cho đỡ mệt. 

Trời mùa hè oi nóng, vợ chồng chị cũng chỉ biết "sống chung" với bệnh của con. Nhìn vào giường nơi bé Thiện Mỹ đang nằm, chị Giang bật khóc "Bác sĩ nói bé nhà em phải nằm viện vài năm. Bây giờ đang điều trị phổi để bé tự thở được rồi lại sang điều trị bệnh ở ruột, mỗi thứ bệnh vài tháng".

"Sảy nhà ra thất nghiệp", bao khó khăn vợ chồng chị đều vượt qua. Ngủ đường, ngủ ở ghế đá, nhịn cơm để tiết kiệm tiền, chị Giang đang cố gắng cùng con từng ngày. Cầm bộ quần áo mới, chị Giang mặc vào cho con. Nắm tay con, chị chỉ biết khóc. Cơ thể bé đang chống chọi với nhiều bệnh hiểm nghèo như thế, con đau con khóc, chị buốt từng khúc ruột". 

Theo Khánh Ngọc (Infonet.vn)
sự kiện Dịch sởi