Bauxite Nhân Cơ: Có lãi sau 13 năm

Sự kiện: Dự án bauxite

“Tất nhiên là chủ đầu tư không vui khi lãi ít đi. Nhưng chúng tôi khẳng định dự án vẫn có lãi sau 13 năm” - Giám đốc Ban quản lý Dự án Bauxite Nhân Cơ cho hay.

Hơn ba năm sau ngày khởi công (28/2/2010), Nhà máy alumin Nhân Cơ (tỉnh Đắk Nông) hoàn thành hơn 50% tiến độ. So với thiết kế ban đầu, dự án chậm tiến độ hơn một năm.

Chậm tiến độ

Cùng đoàn báo chí có mặt tại dự án Nhà máy alumin Nhân Cơ đầu tháng 6,  PV quan sát thấy hiện còn một số hạng mục khác như khu chứa bùn đỏ, nhà máy tuyển quặng, hồ cấp nước... vẫn chưa được triển khai. Trong đó, thiết kế kỹ thuật của khu vực chứa bùn đỏ chưa được phê duyệt.

Các hạng mục công trình Nhà máy alumin và nhà máy nhiệt điện công suất 30 MW cung cấp điện cho dự án đang được huy động máy móc và lắp đặt thiết bị. Toàn bộ diện tích 850 ha dành cho hai hạng mục chính của dự án là Nhà máy tuyển quặng bauxite và Nhà máy sản xuất alumin vẫn ngổn ngang.

Bauxite Nhân Cơ: Có lãi sau 13 năm - 1

Công trường thi công nhà máy sản xuất alumin vẫn ngổn ngang

Theo lý giải của lãnh đạo Ban quản lý Dự án Bauxite Nhân Cơ, sau sự cố vỡ hồ bùn đỏ ở Hungary, khu chứa bùn đỏ ở Nhân Cơ phải rà soát, thẩm định để bổ sung các giải pháp an toàn.

Tại hồ Cầu Tư, nơi sẽ cung cấp nước cho nhà máy tuyển quặng bauxite, ông Mai Chiến Thắng, Phó ban quản lý dự án cho biết, hồ này sẽ được nâng cấp lên 9 triệu m3 đủ để phục vụ nhu cầu tuyển quặng.

Ông Thắng cho hay, Nhà máy sản xuất alumin Nhân Cơ chậm tiến độ do gặp nhiều khó khăn vì có quy mô đầu tư lớn, kỹ thuật và công nghệ phức tạp... Ngoài ra cũng phải kể đến lý do khách quan là năng lực, kinh nghiệm với một dự án quy mô lớn của chủ đầu tư còn hạn chế, lại thực hiện trong điều kiện với nhiều khó khăn ở Tây Nguyên.

Ông Thắng cho biết thêm, dự kiến dự án sẽ hoàn thành và chạy thử tháng 6/2014.

Có lãi sau 13 năm

Tiếp đoàn báo chí khảo sát thực địa về bauxite ở Tây Nguyên, ông Bùi Quang Tiến, Giám đốc Ban quản lý Dự án Bauxite Nhân Cơ cho biết, dự án sẽ lỗ kế hoạch trong 7 năm đầu, ước tính khoảng 2.400 tỷ đồng.

Bauxite Nhân Cơ: Có lãi sau 13 năm - 2

Hầu hết hạng mục trong giai đoạn lắp ráp

Tổng mức đầu tư dự án Nhà máy sản xuất alumin Nhân Cơ hiện tại tăng lên hơn 16 nghìn tỷ đồng, chênh 4.393 tỷ đồng so với mức đầu tư ban đầu. Tỷ suất sinh lời của dự án giảm từ 9,57% xuống còn 8,69% .

Mặc dù vậy, ông Tiến vẫn cho rằng: “Hệ số điều chỉnh lãi giảm, tất nhiên là chủ đầu tư không vui khi lãi ít đi, không được như kỳ vọng trước đây. Nhưng chúng tôi khẳng định dự án vẫn có lãi”.

“Khi nào có lãi?” - PV đặt câu hỏi. Vị Giám đốc Ban quản lý dự án cho biết: “Từ 13 năm trở đi  có lãi”.

Theo vị Giám đốc Ban quản lý, đã có nhiều khách hàng quan tâm đặt vấn đề mua alumin. Dự án bên Lâm Đồng đã chạy thử, sản phẩm đảm bảo chất lượng, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu. Nhà thầu Trung Quốc cũng công nhận chất lượng quặng rất tốt và dễ làm.

Bauxite Nhân Cơ: Có lãi sau 13 năm - 3

Khu chứa bùn đỏ với diện tích 125 ha chưa được phê duyệt

“Yếu tố kinh tế đã tính toán rất kỹ hằng năm, tháng 6 vừa rồi cũng tính lại. Tôi tin vào tương lai sáng cho ngành công nghiệp này. Năm 2008, giá alumin trên 500 USD, dự báo rất cao, có lãi. Chúng ta đã có hệ số dự phòng trong tính toán rất lớn. Đó là chưa kể thế giới họ dự báo giá cao hơn nhiều”, ông Tiến tỏ ra lạc quan.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Tùng ([Tên nguồn])
Dự án bauxite Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN