Bàn giao Bauxite Tân Rai vào tháng 6

Sự kiện: Dự án bauxite

Tổ hợp Bauxite Tân Rai (Lâm Đồng) sẽ được bàn giao trong tháng 6/2013, dự kiến đến tháng 9 vận hành chính thức, chậm so với kế hoạch ban đầu gần 2 năm.

Đó là khẳng định của ông Lê Việt Quang, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Nhôm Lâm Đồng – đơn vị quản lý dự án Bauxite Tân Rai với báo chí, trong chuyến khảo sát thực địa của đoàn báo chí về bauxite ở Tây Nguyên đầu tháng 6/2013.

Ông Lê Việt Quang cho biết, tổ hợp Bauxite Tân Rai chạy thử từ cuối năm 2012, đến nay nhà máy vận hành tốt, đáp ứng được yêu cầu thiết kế. Trong tháng 6/2013, dự án sẽ bàn giao, tháng 9 vận hành chính thức, chậm so với kế hoạch ban đầu gần 2 năm. Nguyên nhân là do điều chỉnh thiết kế khu chứa bùn đỏ. Khi vỡ hồ bùn đỏ ở Hungary, dự án được yêu cầu dừng lại để tái thẩm định. Ngoài ra, khi xây dựng dự án, gặp mùa mưa ở Tây nguyên, ảnh hưởng đến tiến độ thi công.

Ông Lê Việt Quang cho biết, dự án sẽ thu hồi vốn trong vòng 12 năm.

Tại buổi gặp mặt báo chí, ông Trần Văn Cảng, Trưởng ban Tuyên giáo, Huyện ủy Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng cho rằng, dự án góp phần thay đổi cơ cấu kinh tế của huyện. Đồng thời, chuyển dịch cơ cấu lao động; đào tạo nghề và giải quyết lao động nghề cho một số bộ phận lao động địa phương; cơ sở hạ tầng mà dự án đã xây dựng vừa phục vụ dự án vừa phục vụ dân sinh…

Tuy nhiên, dự án cũng có mặt hạn chế như an ninh trật tự phức tạp hơn, đó là tất yếu, do lao động tăng lên, trật tự xã hội có phức tạp thêm, tệ nạn xã hội phát sinh. Bên cạnh đó, môi trường không khí, nước, tiếng ồn ít nhiều bị ảnh hưởng.

Lãnh đạo Ban quản lý dự án, ông Lê Việt Quang cho rằng, dự án Bauxite Tân Rai luôn tuân thủ quy định pháp luật về môi trường, đảm bảo các thông số về môi trường luôn nằm trong cho giới hạn cho phép. 

Dưới đây là một số hình ảnh tổ hợp Bauxite Tân Rai, đầu tháng 6/2013:

Bàn giao Bauxite Tân Rai vào tháng 6 - 1

Tổ hợp Bauxite Tân Rai với tổng mức đầu tư gần 12 nghìn tỷ đang trong giai đoạn chạy thử

Bàn giao Bauxite Tân Rai vào tháng 6 - 2

Vận chuyển quặng bauxite đến nhà máy tuyển rửa

Bàn giao Bauxite Tân Rai vào tháng 6 - 3

Bàn giao Bauxite Tân Rai vào tháng 6 - 4

Bauxite trong quá trình tuyển rửa

Bàn giao Bauxite Tân Rai vào tháng 6 - 5

Bể chứa và xử lý nước rửa quặng

Bàn giao Bauxite Tân Rai vào tháng 6 - 6

Quặng tinh, sau khi đã tẩy rửa

Bàn giao Bauxite Tân Rai vào tháng 6 - 7

Khu chứa bùn đỏ

Bàn giao Bauxite Tân Rai vào tháng 6 - 8

Sản phẩm alumina

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Tùng ([Tên nguồn])
Dự án bauxite Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN