Phó Thủ tướng: Bauxite Tân Rai còn hiệu quả

Sự kiện: Dự án bauxite

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng, với tính toán mang tính bảo thủ, an toàn, dự án Bauxite Tân Rai vẫn còn hiệu quả.

Trong phiên chất vấn chiều 14/6, các đại biểu Quốc hội bày tỏ băn khoăn về hiệu quả hiệu quả kinh tế - xã hội hai dự án bauxite Tây Nguyên.

Đại biểu Trần Du Lịch (TP Hồ Chí Minh) đặt vấn đề, trước kỳ họp và đầu kỳ họp, dư luận và cử tri quan tâm tới hiệu quả của hai dự án này.

Dự án có thể lỗ 5 năm hay 7 năm? Bên cạnh đó, vì thí điểm hai dự án nên sử dụng vận tải đường bộ. Hiện nay những con đường vận chuyển đó hoàn toàn quá tải, xử lý như thế nào?

Trước Quốc hội, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải làm rõ những thông tin về hiệu quả của dự án Alumin Tân Rai và Nhân Cơ.

Phó Thủ tướng cho biết, Bộ Chính trị hết sức quan tâm hai dự án này. Thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị, Chính phủ đã có giao nhiệm vụ cho các bộ triển khai thực hiện 3 nội dung: bảo đảm về môi trường, hiệu quả, công nghệ.

Phó Thủ tướng: Bauxite Tân Rai còn hiệu quả - 1

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải

Chủ đầu tư thường xuyên xem xét đánh giá về điều kiện thị trường cũng như hiệu quả của dự án. Nếu không có hiệu quả, phải có giải pháp để xử lý. Không xử lý được, thậm chí ngừng dự án để không bị thiệt hại hơn.

Chính vì vậy trong quá trình đánh giá hiệu quả, Bộ Công Thương phối hợp với các bộ, ngành liên quan thực hiện đánh giá cẩn thận, kỹ càng. Trong đó, tính đến điều kiện về thị trường.

Phó Thủ tướng cho rằng, do khủng hoảng của nền kinh tế thế giới, nhu cầu sử dụng nhôm và Alumin giảm và giá cũng giảm. Điều đó tác động đến hiệu quả của dự án.

Theo tính toán, dự báo giá alumin cho cuộc đời kinh tế dự án là 30 năm, giá khoảng 379 USD/tấn. Dự báo này thấp hơn dự báo của các công ty tư vấn trên thế giới (450 USD/tấn).

“Như vậy, với dự báo mang tính bảo thủ, an toàn hơn thì dự án Tân Rai vẫn còn hiệu quả. Tuy  thời gian lỗ lũy kế từ 3 năm lên 5 năm và hiệu quả thu hồi vốn bị kéo dài” Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nói.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng khẳng định, một dự kéo dài 30 năm, có thể xảy ra rất nhiều điều. Nếu chủ đầu tư không có phương pháp quản lý tốt, tiết kiệm và hiệu quả thì dự án có thể đổ bể và lỗ bất cứ lúc nào.

Phó Thủ tướng: Bauxite Tân Rai còn hiệu quả - 2

Nhà máy alumin Tân Rai

Một lĩnh vực khác, phương án vận tải đường bộ, Chính phủ đã giao cho Bộ Giao thông vận tải, Tổng cục đường bộ cùng Ủy ban nhân dân các địa phương xem xét, tính toán. Từ đó sẽ có kế hoạch đầu tư, bảo đảm vận tải cho các vật tư, nguyên vật liệu hai dự án này.

Theo Phó Thủ tướng, thời gian qua các dự án bauxite Tây Nguyên có triển khai hơi chậm tiến độ, bởi khó khăn về nguồn vốn. Tuy vậy, hiện nay Bộ Giao thông Vận tải, Ủy ban nhân dân các địa phương đang nỗ lực để bảo đảm cho tiến độ của dự án.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Trần Du Lịch, cơ sở để đánh giá vòng đời của dự án là 30 năm?

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng, đây là tuổi thọ kinh tế của dự án, sử dụng theo thông lệ quốc tế để đánh giá một dự án alumin. Mỗi dự án công nghiệp khác có các tuổi thọ khác nhau. Ví dụ nhà máy điện, điện than là 30 năm, nhưng điện khí chỉ có 20 năm tuổi thọ kinh tế.

“Chúng ta lấy tuổi thọ dự án alumin là 30 năm, nhưng thực tế thì có thể kéo dài đến 40-50 năm tùy theo khả năng quản lý hiệu quả của chủ đầu tư”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Tùng ([Tên nguồn])
Dự án bauxite Xem thêm
Báo lỗi nội dung