Bão Utor quét Philippines: 23 người mất tích

Siêu bão Utor đã quét qua Philippines hôm 12/8, gây nhiều thiệt hại và khiến 23 ngư dân mất tích trước khi tiến vào Biển Đông.

Siêu bão Utor đã đổ bộ vào miền bắc Philippines vào sáng sớm ngày thứ Hai, phá hủy hệ thống truyền tải điện và gây mưa lớn khắp các thành phố và các vùng trồng lúa ở đất nước này, đồng thời khiến ít nhất 23 ngư dân mất tích trên biển.

Cho đến thời điểm này, bão Utor được coi là cơn bão mạnh nhất trên thế giới trong năm nay. Nó đã đổ bộ vào vùng núi duyên hải tỉnh Aurora miền đông Philippines với tốc độ gió lên tới 175 km/h và giật tới 210 km/h.

Bão Utor quét Philippines: 23 người mất tích - 1

Đường đi dự kiến của siêu bão Utor (Theo AccuWeather.com)

Cơ quan phòng chống thiên tai quốc gia Philippines cho biết khoảng 1000 cư dân ở khu trung tâm Bicol đã phải sơ tán đến các khu trú ẩn ngay trong đêm trong khi tỉnh Aurora hoàn toàn mất điện. Các đài phát thanh cho biết nhiều ngôi nhà đã bị tốc mái và một sân bóng rổ có mái che ở thị trấn Dinalungan đã bị gió thổi bay.

Bão Utor quét Philippines: 23 người mất tích - 2

Bão Utor gây ngập lụt ở tỉnh Trinidad, phía bắc thủ đô Manila

Hiện chưa có thông tin chính xác về số thương vong trong trận bão này, tuy nhiên các gia đình ở tỉnh Catanduanes cho biết ít nhất 23 ngư dân đi biển đã không kịp trở về. Nhà chức trách thuộc Cục Phòng vệ Dân sự hy vọng những ngư dân này kịp tìm nơi trú ẩn ở các hòn đảo gần đó.

Bão Utor quét Philippines: 23 người mất tích - 3

Gió giật làm hư hỏng biển quảng cáo ở thủ đô Manila

Hơn 8000 khách du lịch hiện đang bị mắc kẹt trên các hòn đảo ở Philippines khi các chuyến phà buộc phải hủy chuyến. Các trường học nằm trên đường đi của cơn bão cũng phải đóng cửa, trong đó có cả thủ đô Manila, và nhiều chuyến bay nội địa cũng phải hủy bỏ.

Bão Utor quét Philippines: 23 người mất tích - 4

Hành khách mắc kẹt tại các bến tàu vì siêu bão Utor

Trước đó Utor được dự báo là sẽ đi qua đảo Luzon ở miền bắc Philippines và tiến vào Biển Đông vào ngày thứ Ba và sẽ đổ bộ vào tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc một ngày sau đó.

Utor là cơn bão thứ 12 trong số khoảng 20 cơn bão dự kiến sẽ càn quét qua Philippines trong năm nay.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Thành (Theo Miamiherald) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN