Bão tan, trời nắng và nhiệt độ tăng nhanh

Bão số 2 đổ bộ vào đất liền và suy yếu nhanh nên mưa chỉ còn trong ngày đầu tuần, những ngày sau đó mưa giảm, trời hửng nắng và cuối tuần có nắng nóng. Các tỉnh miền Nam mưa cũng giảm và chủ yếu xuất hiện vào buổi chiều.

Trong hai ngày cuối tuần, đặc biệt là ngày chủ nhật, các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão số 2 (Bebinca) nên nhiều nơi đã có mưa vừa đến mưa to, lượng mưa phổ biến từ 70 – 120mm; một số nơi có mưa to hơn như Văn Lý (Nam Định) 130mm; Con Cuông (Nghệ An): 209mm; Đô Lương (Nghệ An) 319mm; Hòn Ngư (Nghệ An) 356mm; Tp.Vinh 319mm; Tp.Hà Tĩnh 298mm…

Ở các tỉnh ven biển phía Đông Bắc Bộ và bắc Trung Bộ đã có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8; trên vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 8, cấp 9, giật cấp 10, cấp 11… Đây là cơn bão thứ hai trên biển Đông và là cơn bão đầu tiên đổ bộ vào đất liền nước ta trong năm 2013.

Trong khi đó ở phía Nam, gió tây nam hoạt động với cường độ trung bình nên mưa dông tại Nam Bộ và Tây Nguyên trong hai ngày cuối tuần có giảm so với những ngày trước đó.

Sang tuần mới, tàn dư của bão số 2 sẽ chỉ còn gây mưa rào và dông cho các tỉnh Bắc Bộ trong ngày thứ hai đầu tuần. Sau đó, khoảng từ ngày 25/6, vùng áp thấp nóng phía tây bắt đầu phát triển và mở rộng, thời tiết các tỉnh Bắc Bộ chuyển nắng nhưng trời vẫn khá nhiều mây mang lại cảm giác oi bức. Nhiệt độ cao nhất trong ngày tăng từ mức dưới 30 độ C trong ngày đầu tuần lên mức 33 – 36 độ C trong 1 – 2 ngày cuối tuần. Nắng nóng nhẹ sẽ xuất hiện cục bộ ở một số khu vực vùng núi Bắc Bộ.

Với các tỉnh Trung Bộ, ảnh hưởng của bão số 2 kết thúc sớm hơn, mưa chấm dứt trước các tỉnh Bắc Bộ và ảnh hưởng của hiệu ứng phơn rõ rệt hơn nên ngay từ giữa tuần nhiệt độ cao nhất trong ngày đã có thể tăng lên mức 33 – 35 độ C. Trong nửa cuối tuần, nhiệt độ tiếp tục tăng và nhiều nơi sẽ xuất hiện nắng nóng 36 – 37 độ C. Nhiệt độ ban đêm cũng sẽ tăng từ mức 24 – 27 độ C lên mức 26 – 29 độ C trong những ngày cuối tuần.

Gió tây nam hoạt động yếu là nguyên nhân chính làm giảm mưa trên các tỉnh thành phía Nam. Mưa dông vẫn sẽ xuất hiện vào buổi chiều và tối nhưng cường độ mưa cũng như diện mưa giảm đáng kể so với tuần trước. Nhiệt độ cao nhất trong ngày sau khi liên tục duy trì ở mức quanh ngưỡng 30 – 32 độ C trong suốt tuần vừa qua có thể sẽ tăng lên mức 33 – 34 độ C trong những ngày giữa tuần tới.

Thời tiết một số khu vực:

Khu vực Bắc Bộ: Ngày đầu có mưa, mưa vừa, những ngày sau có mưa rào vài nơi, ngày nắng, cuối tuần có nơi nắng nóng. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất nửa đầu tuần 27 – 31 độ C, cuối tuần 32 – 35 độ C, có nơi 36 – 37 độ C.

Khu vực ven biển Trung Bộ: Có mưa rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất đầu tuần 29 – 33 độ C, cuối tuần 33 – 36 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Chiều tối có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 27 độ C, Tây Nguyên 21 – 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 – 34 độ C.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phúc Lâm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung