Bản án cho tài xế gây tai nạn thảm khốc khiến 15 người tử vong tại Quảng Bình

Thứ Tư, ngày 22/12/2021 13:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Phiên tòa làm rõ trách nhiệm của từng bên trong vụ TNGT khiến 15 người tử vong và 25 người bị thương, xảy ra tại Quảng Bình.

TAND tỉnh Quảng Bình vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử các bị cáo liên quan đến vụ tai nạn giao thông (TNGT) thảm khốc xảy ra vào ngày 26/7/2020 tại cầu Trạ Ang trên đường Hồ Chí Minh nhánh Tây thuộc địa phận xã Tân Trạch làm 15 người chết và 25 người bị thương.

Hai bị cáo: Hoàng Trung Toán, SN 1993, quê quán TX.Ba Đồn phạm tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ; Hoàng Thanh Hà, SN 1974, trú tại phường Nam Lý, Tp.Đồng Hới phạm tội Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Bản án cho tài xế gây tai nạn thảm khốc khiến 15 người tử vong tại Quảng Bình - 1

Hai bị cáo Hoàng Trung Toán và Hoàng Thanh Hà tại phiên tòa

Vụ tai nạn thảm khốc

Theo cáo trạng, Hoàng Trung Toán mặc dù không có giấy phép lái xe (GPLX) theo quy định, không đủ điều kiện điều khiển phương tiện là xe ô tô 47 chỗ ngồi BKS 73B-009.25 nhưng vẫn lái xe theo lộ trình Tp.Đồng Hới-Công viên Ozo (Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng) chở 39 hành khách là cựu học sinh Trường THPT Đồng Hới (niên khóa 1987-1990) đến tham quan tại Công viên Ozo.

Khi ô tô đến gần ngã tư rẽ về phía Công viên Ozo, Hoàng Trung Toán phát hiện xe bị mất phanh. Toán cho xe chạy thẳng qua cầu Trạ Ang, đến đoạn đường cong, bên phải là vực sâu, bên trái là vách núi. Lúc này, Hoàng Trung Toán quyết định điều khiển ô tô BKS 73B-009.25 đi qua phần đường ngược chiều và bị va vào thanh hộ lan, đâm vào vách núi, lật xuống phía bên trái gây tai nạn.

Vụ TNGT xảy ra làm 15 người chết và 18 bị thương với tổng tỷ lệ thương tích 404% (trong tổng số 25 người bị thương), lái xe Hoàng Trung Toán chịu tỷ lệ thương tích 63%.

Bị cáo tiếp theo là Hoàng Thanh Hà, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Thanh Hoài, pháp nhân sở hữu xe ô tô BKS 73B-009.25. Dù biết rõ Toán không có GPLX hạng E nhưng Hà vẫn giao xe cho Toán quản lý, điều khiển.

HĐXX đã làm rõ nhiều tình tiết quan trọng, đồng thời xác định chủ thể chính chịu trách nhiệm dân sự trong vụ án là Công ty TNHH Du lịch Phong Nha Heritage trong 2 ngày xét xử.

Bản án cho tài xế gây tai nạn thảm khốc khiến 15 người tử vong tại Quảng Bình - 2

Vụ tai nạn thảm khốc khiến 15 người tử vong và 25 người bị thương

Theo lời khai của Hoàng Trung Toán, chính gia đình Toán mới là chủ sở hữu xe ô tô BKS 73B-009.25. Để được tham gia vận chuyển khách du lịch, Hoàng Trung Toán sau khi mua xe của một doanh nghiệp tại tỉnh Bắc Giang thống nhất với chú ruột mình là Hoàng Thanh Hà để cho Công ty TNHH Hoàng Thanh Hoài đứng tên.

Quá trình thương thảo, nhận chở 39 hành khách là cựu học sinh Trường THPT Đồng Hới tham quan Công viên Ozo hoàn toàn do một mình Hoàng Thanh Hà chịu trách nhiệm chính với giá vận chuyển 2,7 triệu đồng.

Sau khi thống nhất lịch trình, thời gian, địa điểm đón trả khách, Hoàng Thanh Hà cung cấp thông tin cho Hoàng Trung Toán về việc vận chuyển đoàn khách du lịch kể trên nhưng không bố trí lái xe.

Nguyên nhân vụ tai nạn là do Toán đã cố tình lái xe dù không có GPLX hạng E, kết quả xét nghiệm máu cũng cho thấy Toán có nồng độ cồn trong máu là 1,87mmol/l tương đương 8,6169mg/100ml máu.

Làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan

Cũng theo cáo trạng, về phần dân sự, đại diện các nạn nhân yêu cầu bồi thường số tiền trên 8,85 tỷ đồng. Tại phiên tòa, mức bồi thường này tăng lên đến hơn 13,2 tỷ đồng.

Sau khi tai nạn xảy ra, phía gia đình Hoàng Trung Toán, Hoàng Thanh Hà và Công ty bảo hiểm Bưu điện khu vực Bình Trị Thiên đã phúng viếng, thăm hỏi, hỗ trợ ban đầu cho các nạn nhân số tiền 516 triệu đồng.

Trong phiên tòa sơ thẩm, HĐXX và các bên liên quan đã xác định, chị Phan Thị Thu Hiền (SN 1973, đại diện cho các cựu học sinh Trường THPT Đồng Hới niên khóa 1987-1990), thông qua chị Lê Thị Thanh Huyền, Trưởng phòng Sales và Marketing, Công ty TNHH Du lịch Phong Nha Heritage ký hợp đồng dịch vụ số 0707/HĐDV với ông Vũ Trọng Hùng, Giám đốc Công ty về tham quan tại Công viên Ozo.

Tổng giá trị hợp đồng hơn 20 triệu đồng, trong đó có chi phí vận chuyển khách từ Tp.Đồng Hới lên Công viên Ozo.

Đại diện cho Công ty Du lịch Phong Nha Heritage, chị Huyền liên hệ với Hoàng Thanh Hà là bên thứ ba để thuê xe chở khách.

Như vậy, phía chị Hiền và các cựu học sinh Trường THPT Đồng Hới hoàn toàn không biết việc Công ty Du lịch Phong Nha Heritage thuê phương tiện (hợp đồng bằng miệng) với Công ty TNHH Hoàng Thanh Hoài. Kết cục phương tiện, tài xế của bên thứ ba không bảo đảm an toàn, dẫn đến tai nạn thảm khốc xảy ra.

Bản án cho tài xế gây tai nạn thảm khốc khiến 15 người tử vong tại Quảng Bình - 3

Đại diện các gia đình nạn nhân trong vụ án phần lớn đều mong muốn HĐXX xem xét cho 2 bị cáo hưởng mức án phù hợp nhất, vừa bảo đảm tính nghiêm minh, vừa thể hiện tính khoan hồng của pháp luật

Theo quy định pháp luật, Công ty TNHH Du lịch Phong Nha Heritage đã không thực hiện đúng theo Hợp đồng số 0707/HĐDV do ông Vũ Trọng Hùng đại diện ký, vì thế phải chịu trách nhiệm đền bù dân sự trong vụ án hình sự này.

Trước HĐXX, các bị cáo Hoàng Trung Toán, Hoàng Thanh Hà nhất trí với tội danh mà cáo trạng của Viện KSND tỉnh truy tố: Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ; Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Trong quá trình xét xử, đại diện các gia đình nạn nhân trong vụ án phần lớn đều mong muốn HĐXX xem xét cho 2 bị cáo hưởng mức án phù hợp nhất, vừa bảo đảm tính nghiêm minh, vừa thể hiện tính khoan hồng của pháp luật.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt Hoàng Trung Toán 9 năm tù, cấm lái xe 3 năm kể từ ngày chấp hành xong án phạt tù và Hoàng Thanh Hà chịu 18 tháng tù.

Về trách nhiệm dân sự, buộc công ty TNHH Du lịch Phong Nha Heritage chịu trách nhiệm bồi thường số tiền trên 4 tỷ đồng, đồng thời chi phí thêm tiền cấp dưỡng nuôi con nhỏ, nuôi bố mẹ của những nạn nhân bị chết và người bị thương nặng hàng tháng.

Buộc Công ty TNHH Hoàng Thanh Hoài bồi hoàn lại cho Công ty TNHH Du lịch Phong Nha Heritage số tiền hơn 4 tỷ đồng và toàn bộ số tiền mà Công ty TNHH Du lịch Phong Nha Heritage chi phí cấp dưỡng nuôi con nhỏ, nuôi bố mẹ của bị hại và người bị hại nặng hằng tháng.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/xet-xu-vu-tai-nan-tham-khoc-khien-15-nguoi-tu-vong-tai-quang-binh-a53...

TNGT 15 người chết ở Quảng Bình: Niềm vui ngày họp lớp bỗng hóa đại tang

Như là định mệnh, chuyến xe chở 39 cựu học sinh Trường cấp 3 TP Đồng Hới về họp lớp sau 30 năm ngày ra trường đã...

Chia sẻ
Theo Ngô Thị Huyền (Người đưa tin)
sự kiện Tai nạn thảm khốc ở Quảng Bình
Báo lỗi nội dung