Bác sĩ TQ chỉ là người "giúp việc"

Chiều 16/7, người thân và bạn bè đã đưa chị Nguyễn Thị Thu Phong 34 tuổi, ở Hà Đông, nạn nhân tại phòng khám Trung Quốc Maria - về nơi an nghỉ cuối cùng.

Rất nhiều nước mắt đã rơi tại đám tang chị Phong khi người ta nhìn thấy bé gái con chị mới 6 tuổi đầu mặc áo tang ngồi bên quan tài mẹ.

Điệp khúc “không biết gì”

Ở ngay cửa vào phòng tang lễ, bạn bè chị Phong đứng rất đông. Mắt họ hoe đỏ thương người bạn hiền lành qua đời khi còn quá trẻ và quá bất ngờ. Chị Lan, một người bạn của chị Phong, đau xót cho hay chị Phong vốn rất khỏe mạnh, khoảng 17h30 ngày 14/7, chị Phong đến phòng khám Maria khám bệnh phụ khoa. Tại đây chị đã được chỉ định truyền ba chai dịch, hai chai kháng sinh, làm xét nghiệm máu, điều trị viêm vùng chậu, viêm lộ tuyến cổ tử cung và đã thanh toán viện phí lúc gần 19h cùng ngày với tổng chi phí lên tới 8,6 triệu đồng. Khoảng hơn 19h, chị Phong có gọi điện kêu mệt và gia đình đã chạy đến ngay phòng khám Maria, tuy nhiên nhân viên phòng khám đã ngăn cản và hơn một giờ sau họ mới cho tiếp xúc với nạn nhân. Khi đó, chị Phong đã tử vong. Thời điểm chị Phong tử vong được xác định khoảng 22h đêm 14/7.

Sau hai đêm thức trắng, đám tang của chị Phong khiến cả gia đình chị suy sụp, nhất là anh Nguyễn Văn Tàu - chồng chị, cán bộ Sở Nội vụ Hà Nội - thì suy sụp hẳn. Theo em trai chị Phong, sau khi chị qua đời, phòng khám Maria đã làm giả chữ ký của bố chồng chị Phong ở biên bản tử vong.

Bác sĩ TQ chỉ là người "giúp việc" - 1

Người bảo vệ thông báo phòng khám Maria tạm dừng nhận bệnh nhân

Tuy là giám đốc phòng khám nhưng bà Đỗ Y Na (nguyên đại tá, phó giám đốc một bệnh viện công lập) lại gây bất ngờ tại buổi làm việc với sở y tế, khi cho rằng không biết có nhân viên người Trung Quốc làm việc tại phòng khám, không biết việc chị Nguyễn Thị Thu Phong tử vong. Theo bà Y Na, bà đã có đơn đề nghị thôi làm giám đốc phòng khám và không nhận lương từ tháng 2/2011, tuy nhiên Sở Y tế cho biết không hề nhận được đơn thôi chức này và cho đến nay bà Y Na vẫn là giám đốc phòng khám theo quy định pháp luật.

Không chỉ bà Y Na, bà Ngô Thị Hồng Thơ - phó giám đốc Công ty An Thịnh (nhà đầu tư phòng khám Maria) và là người phụ trách về nhân sự của công ty - cũng không biết có mấy nhân viên người Trung Quốc làm việc tại Maria, hiện nay cũng không biết họ đi đâu. Khi được hỏi về số lượng nhân viên Trung Quốc làm việc tại phòng khám, bà Thơ cho rằng “việc đó phải hỏi cô Na”!

Người giúp việc trở thành bác sĩ

Theo bà Trần Nhị Hà - trưởng phòng quản lý hành nghề y tư nhân Sở Y tế Hà Nội, phòng khám Maria có hai nhân viên người Trung Quốc được cấp phép “giúp việc”, không được chữa bệnh mà chỉ được đưa dụng cụ, phụ cho bác sĩ. Tuy nhiên thời điểm chị Phong đến khám bệnh, bác sĩ VN đã về hết và hai người “giúp việc” này đã trực tiếp điều trị. Không những thế, thông tin từ cơ quan công an cho hay người chỉ định điều trị cho chị Phong còn là một người khác, không có giấy phép hành nghề tại phòng khám. Ngay sau vụ việc, toàn bộ nhân viên người Trung Quốc đã được đưa đi tạm lánh. Còn trước đó, theo cư dân xung quanh nhà 65-67 Thái Thịnh, quận Đống Đa, phòng khám Maria đã thuê hẳn một tòa nhà to cho nhân viên người Trung Quốc ở.

Trong biên bản thẩm định cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề ngày 28/12/2010 cho phòng khám Maria, phòng khám này đăng ký sáu bác sĩ (tất cả là người VN) và 11 điều dưỡng viên, kỹ thuật viên. Tuy nhiên theo bà Y Na, từ tháng 2/2011 đến nay bà không biết việc Maria thuê nhân viên người nước ngoài, không biết toàn bộ những vi phạm của phòng khám nêu trên báo chí và đến nay bà không biết nhân viên người Trung Quốc đi đâu!

Cấm xuất cảnh 4 “bác sĩ” Trung Quốc


Ngày 16/7, thượng tá Nguyễn Văn Thành, phó trưởng Công an quận Đống Đa (Hà Nội), cho biết cơ quan điều tra đã xác định một số sai phạm tại phòng khám đa khoa Maria liên quan đến cái chết của nạn nhân Nguyễn Thị Thu Phong (trú tại phường La Khê, quận Hà Đông). Thượng tá Thành cho biết nếu có dấu hiệu phạm tội hình sự, cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án để điều tra làm rõ. Cơ quan điều tra đang chờ kết quả giám định pháp y của Viện Pháp y quân đội để có cơ sở xem xét về mặt hình sự.

Ngay trong đêm, người nhà nạn nhân và nhiều người dân gần đó bức xúc đã quây kín phòng khám đa khoa Maria để chờ đợi một lời giải thích và nhận trách nhiệm. Tuy nhiên, những người được cho là bác sĩ Trung Quốc của phòng khám này đã bỏ đi khỏi nơi cư trú. Thượng tá Thành cho biết cơ quan điều tra đã quyết định triệu tập những người liên quan nhưng số người này vẫn chưa đến trình diện và cũng không có mặt tại nơi cư trú. Hiện cơ quan công an đã làm thủ tục cấm xuất cảnh đối với bốn người được cho là bác sĩ Trung Quốc gồm ba người trực tiếp khám, điều trị cho nạn nhân Phong và ông Dong Chang Rui, quản lý phòng khám chuyên khoa phụ khoa - kế hoạch hóa gia đình.

Chết người rồi mới tạm đình chỉ

Theo ông Nguyễn Việt Cường - chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội, vụ việc này rất nghiêm trọng, bởi cách đây chưa đầy 20 ngày, phòng khám Maria vừa bị xử phạt hành chính 11,5 triệu đồng và buộc phải trả lại chi phí điều trị cho hai bệnh nhân có khởi kiện. Trước đó nữa, phòng khám này cũng bị xử phạt hành chính vào tháng 9/2011 và đã buộc phải công bố giảm 1/2 giá dịch vụ. Trong buổi làm việc với bà Đỗ Y Na (giám đốc phòng khám Maria) sáng 16/7, ông Nguyễn Khắc Hiền, giám đốc Sở Y tế Hà Nội, nhấn mạnh phòng khám Maria có nhiều vi phạm trong quá trình hành nghề, đã bị xử phạt hành chính nhiều lần và tiếp tục vi phạm. Với vụ việc nghiêm trọng này, Sở Y tế tạm đình chỉ hoạt động của phòng khám Maria để hợp tác với cơ quan điều tra, khi có kết luận vụ việc sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lan Anh - Minh Quang (Tuổi Trẻ)
Bệnh nhân chết tại phòng khám Maria Xem thêm
Báo lỗi nội dung