Bạc Hy Lai bị cáo buộc giấu tội cho vợ

Hãng thông tấn chính thức nhà nước Trung Quốc ngày hôm qua lần đầu tiên đã quy kết cựu bí Thư Thành ủy Trùng Khách Bạc Hy Lai phạm pháp hình sự, cáo buộc ông biết việc vợ mình là nghi phạm vụ giết hại doanh nhân người Anh nhưng cố tình che giấu.

Trong biên bản phiên tòa xét xử cựu Giám đốc Công an Trùng Khánh đăng tải hôm thứ Tư, Tân Hoa Xã cho biết ông Vương Lập Quân đã nói chuyện với bà Cốc Khai Lai ngay trong đêm xảy ra vụ giết hại doanh nhân Heywood và sau đó lại nói chuyện một lần nữa tại tư dinh của bà. Khi đó, ông Vương đã bí mật ghi âm lại lời thú nhận của bà Cốc.

“Tôi đã nói chuyện chi tiết với ông ấy về việc gặp gỡ và đầu độc Neil Heywood đêm ngày 13/11/2011. Ông ấy nói tôi không cần phải phiền lòng về việc này, không có lợi cho tôi trong tương lai”, bà Cốc đã khai nhận như vậy tại phiên tòa xét xử mình hồi tháng 8 vừa qua.

Ngày 15/11, sau khi Heywood bị phát hiện tử vong trong khách sạn, Vương Lập Quân đã yêu cầu Phó giám đốc Sở công an Trùng Khánh, một người bạn thân cận của bà Cốc xử lý vụ việc và không cho ai khác biết ông có bằng chứng về sự dính líu của bà Cốc.

Bạc Hy Lai bị cáo buộc giấu tội cho vợ - 1

Cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai (trái) đã tỏ thái độ giận giữ trước thông báo của Vương Lập Quân (phải)

“Cuối tháng 1/2012, ông Vương đã báo cáo với “người có trách nhiệm chính” của Đảng ủy Trùng Khánh lúc đó về những nghi vấn của ông đối với bà Cốc”, Tân Hoa Xã tường thuật nhưng không đề cập tới tên ông Bạc Hy Lai.

Cũng theo hãng tin này, một ngày sau đó ông Vương đã bị vị quan chức có trách nhiệm trên giận giữ quở trách và còn “tắt thẳng vào mặt”.

Cùng ngày, Vương Lập Quân đã yêu cầu thẩm vấn lại các nhân chứng và phải bảo vệ bằng chứng, kể cả mẫu máu lấy ra từ tim ông Neil Heywood. Hồ sơ vụ án được ra lệnh sắp xếp lại.

“Tôi biết Vương Lập Quân và Cốc Khai Lai đã đối địch với nhau lúc đó. Nếu không, ông Vương sẽ không đề nghị chúng tôi lập lại hồ sơ”, Wang Zhi, một quan chức được Tân Hoa Xã dẫn lời cho biết.

Tháng Hai vừa qua, việc cựu Giám đốc Công an Trùng Khánh chạy vào Lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Thành Đô gần đó đã làm sự vụ vỡ lở và dẫn tới một trọng những bê bối chính trị lớn nhất Trung Quốc với việc ra đi của chính trị gia Bạc Hy Lai.

Theo Tân Hoa Xã, ông Vương đã đề nghị các quan chức ngoại giao Mỹ cho tị nạn và đã viết đơn xin tị nạn chính trị”. Ông Vương nói với người Mỹ rằng “sự an toàn cá nhân của ông đang bị đe dọa vì tiến hành điều tra vụ án”.

Ông Vương đã lưu lại Lãnh sự quán Mỹ một đêm nhưng được thuyết phục rời đây một ngày sau đó dưới sự tháp tùng của các nhân viên an ninh Trung Quốc.

Kể từ sau vụ bê bối trên, cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh đã không xuất hiện trước công chúng và được cho là đang bị điều tra về những vi phạm kỷ luật đảng. Nhưng với những gì Tân Hoa Xã vừa công bố, có thể ông Bạc sẽ phải bị xét xử hình sự.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo BBC) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN