Bắc Bộ: Đầu tuần nắng nóng, giữa tuần có mưa

Liên tiếp những ngày vừa qua, nhiệt độ các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ liên tục ở mức cao, nắng nóng xuất hiện trên diện rộng, một số nơi có nắng nóng gay gắt. Sang tuần mới, nắng nóng tiếp tục duy trì trong 1 – 2 ngày đầu tuần ở Bắc Bộ, sau đó mưa xuất hiện nhiều hơn và diễn biến thời tiết theo chiều hướng bớt gay gắt hơn kể từ giữa tuần.

Ngày hôm qua, một số nơi ở Bắc Bộ, bắc và trung Trung Bộ đã có nắng nóng gay gắt trên 37 độ C như: Hòa Bình 38,0 độ C, Láng (Hà Nội) 37,6 độ C, Như Xuân (Thanh Hóa) 38,0 độ C, Quỳ Châu (Nghệ An) 37,9 độ C, Huế 37,5 độ C. Do nhiệt độ và độ ẩm đều ở mức cao khiến không khí oi bức, khó chịu và là điều kiện thuận lợi để mưa rào và dông xuất hiện vào buổi chiều. Trong khi đó, tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, do gió mùa tây nam suy yếu nên mưa rào và dông đã giảm, nắng xuất hiện nhiều hơn nhưng nhiệt độ chỉ ở mức 32 – 34 độ C và không có nắng nóng.

Trong 1 – 2 ngày đầu tuần, áp thấp nóng tiếp tục là nhân tố chi phối thời tiết chính đối với các tỉnh Bắc Bộ, các tỉnh bắc và trung Trung Bộ chịu ảnh hưởng chính của gió phơn tây nam với sự đóng góp của yếu tố địa hình của dãy Trường Sơn nên trong khoảng 1 – 2 ngày đầu tuần, nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng tại Bắc Bộ, bắc và trung Trung Bộ, một số nơi có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ trong khoảng 37 – 38 độ C.

Từ khoảng giữa tuần, áp thấp nóng suy yếu, mưa và mưa rào xuất hiện nhiều hơn giúp chấm dứt đợt nắng nóng đã và đang diễn ra tại Bắc Bộ và bắc Trung Bộ. Theo đó, từ khoảng ngày 18/7, đợt nắng nóng sẽ chấm dứt và nhiệt độ giảm xuống dưới 35 độ C trên hầu khắp các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ.

Các tỉnh trung Trung Bộ nhiệt độ cũng sẽ giảm nhẹ vào giữa tuần nhưng mưa sẽ không nhiều như ở Bắc Bộ và bắc Trung Bộ.

Gió tây nam ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ đang trong giai đoạn suy yếu nên ngày đầu tuần sẽ không gây mưa cho các tỉnh Nam Bộ. Nhiệt độ các khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tăng nhẹ. Tuy nhiên, cũng từ khoảng giữa tuần, gió mùa tây nam lại hoạt động mạnh hơn mang theo những cơn mưa rào và dông trên diện rộng cho các tỉnh Nam Bộ và Tây Nguyên. Nhiệt độ lại trở lại mức dễ chịu 29 – 32 độ C kể từ giữa tuần và mưa cùng với thời tiết mát mẻ, dễ chịu được dự báo sẽ còn kéo dài đến cuối tuần.

Thời tiết một số khu vực

- Khu vực phía tây Bắc Bộ: 1 – 2 ngày đầu có mưa vài nơi, ban ngày trời nắng; những ngày sau có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất đầu tuần 32 – 35 độ C, cuối tuần 30 – 33 độ C.

- Khu vực phía đông Bắc Bộ và bắc Trung Bộ: 1 – 2 ngày đầu nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi; những ngày sau có mưa, mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ thấp nhất đầu tuần 27 – 30 độ C, cuối tuần 25 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất đầu tuần 34 – 38 độ C, cuối tuần 31 – 34 độ C.

- Khu vực trung Trung Bộ: Ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi; cuối tuần có mưa rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 26 – 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất đầu tuần 34 – 38 độ C, cuối tuần 32 – 35 độ C.

- Khu vực ven biển nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ: Ngày đầu tuần trời nắng, đêm không mưa, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi; những ngày sau có mưa rào và dông rải rác, ngày nắng gián đoạn. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 – 34 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung