Bắc Bộ đầu tuần có mưa

Không khí lạnh từ phía Bắc gây mưa rào và dông cho các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ trong ngày thứ hai đầu tuần. Sau đó suy yếu nhanh khiến trời nhanh chóng nắng trở lại từ giữa tuần. Các tỉnh miền Nam chịu ảnh hưởng của gió mùa tây nam khá ổn định và có cường độ trung bình nên thường có mưa vào chiều và tối.

Những ngày vừa qua, tại phía tây Bắc Bộ, bắc và trung Trung Bộ đã có nắng nóng nhẹ trên diện rộng, nhiệt độ phổ biến đạt 35 – 37 độ C, một số nơi lớn hơn như: Mường La (Sơn La) 38,5 độ C, Đông Hà (Quảng Trị) 37,7 độ C, Tương Dương (Nghệ An) 37,6 độ C…

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, khoảng chiều tối và đêm nay (14/05), không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Trung Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp nên từ chiều tối và đêm nay (14/5) ở Bắc Bộ và bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, trong cơn dông cần đề phòng có tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh; gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 2 - 3, vùng ven biển cấp 3 - 4. Đặc biệt, trên khu vực vùng biển bắc vịnh Bắc Bộ từ đêm nay sẽ có gió đông bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, cấp 8 và có mưa dông mạnh. Biển động. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của rìa Nam rãnh áp thấp bị nén nên ngày hôm nay ở các khu vực phía tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34 – 36 độ C, có nơi 37 – 39 độ.

Không khí lạnh tràn xuống phía nam là một điều kiện tốt để làm giảm nhiệt độ không khí, chấm dứt các đợt nắng nóng và nắng nóng gay gắt trên diện rộng tại các tỉnh miền Bắc. Đợt không khí lạnh lần này sẽ giúp cho nắng nóng chỉ còn kéo dài trong ngày hôm nay, sang ngày mai sẽ hoàn toàn chấm dứt ở phía tây Bắc Bộ, bắc và trung Trung Bộ. Tuy nhiên, đang trong thời gian mùa hè nên không khí lạnh sẽ lại nhanh chóng suy yếu cùng với quá trình đốt nóng mạnh mẽ của mặt trời những ngày hè, từ khoảng ngày 16/5, các tỉnh Bắc Bộ, bắc và trung Trung Bộ lại có nắng trở lại và nhiệt độ sẽ lại tăng, nhưng không có nắng nóng và nắng nóng gay gắt trong diện rộng.

Đối với các tỉnh phía nam, gió mùa Tây Nam sẽ vẫn là nhân tố chi phối thời tiết chính tạo nên kiểu thời tiết nắng về sáng và trưa, đến chiều, khi cả độ ẩm và nhiệt độ đều tăng, các đám mây đối lưu liên tiếp hình thành tạo ra những cơn mưa rào và dông khiến cho thời tiết khá dễ chịu về tối và đêm, không khí trong lành hơn, nhiệt độ ở mức mát mẻ với gió thổi mạnh.

Thời tiết một số khu vực:

- Bắc Bộ và bắc Trung Bộ: 1 – 2 ngày đầu có mưa rào và rải rác có dông, ngày nắng gián đoạn; những ngày sau đêm không mưa, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất ngày đầu tuần 32 – 35 độ C, những ngày sau 30 – 34 độ C.

- Các tỉnh trung Trung Bộ: Đêm không mưa, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32 – 35 độ C.

- Các tỉnh ven biển nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ: Ngày nắng, đêm không mưa, chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 25 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 – 34 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN