Bắc Bộ ấm chậm, Nam Bộ mưa tăng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, sau khi bão số 1 hình thành sẽ di chuyển nhanh về phía quần đảo Trường Sa và vùng biển Nam Bộ nước ta khiến lượng mưa và diện mưa trên khu vực Nam Bộ sẽ tăng dần ngày cuối tuần. Trong khi đó các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục có rét đậm với nền nhiệt tăng chậm.

Trong những ngày cuối cùng của năm 2012, miền Bắc chìm trong giá rét khi liên tiếp có những đợt không khí lạnh mạnh tăng cường xuống làm cho nền nhiệt độ ở thủ đô Hà Nội và toàn miền giảm mạnh, trời rét đậm, ở vùng núi có rét hại, vùng núi cao nhiệt độ xuống âm độ nên đã xuất hiện hiện tượng băng giá trên đỉnh Mẫu Sơn, Sa Pa, Cao Bằng…

Trong khi đó ở các tỉnh phía Nam thời tiết lại rất tốt cho người dân có thể tham gia vào các hoạt động chào đón năm mới 2013, trời nắng đẹp, nền nhiệt độ vừa phải và bầu không khí khá mát mẻ.

Ngay trong những ngày đầu năm mới, một cơn bão đã hình thành trên khu vực biển Đông và hiện đang di chuyển nhanh với vận tốc lên tới 20 – 25 km/ giờ và được dự báo là sẽ còn có khả năng mạnh thêm. Quỹ đạo dự báo của bão số 1 sẽ đi qua khu vực quần đảo Trường Sa gây ra mưa to và gió mạnh trong ngày 06/01; sau đó hướng xuống phía Tây Tây Nam và ít có khả năng đổ bộ vào đất liền các tỉnh Nam Bộ. Tuy nhiên, khối mây dày đặc ở phía Bắc của bão số 1 có khả năng gây mưa trên diện rộng cho các tỉnh Nam Bộ nhưng lượng mưa không quá lớn do vị trí của bão nằm cách cực nam của nước ta khoảng 100 – 300 km.

Trên đất liền, từ ngày 3/1, đợt không khí lạnh mới tăng cường xuống các tỉnh miền Bắc nước ta đã gây ra mưa rét cho nhiều nơi ở thủ đô Hà Nội và Bắc Bộ. Trên nền nhiệt độ thấp sẵn có, không khí lạnh tăng suy yếu chậm làm cho độ rét có giảm bớt đôi chút nhưng rét đậm, rét hại vẫn xuất hiện nhiều nơi, dự báo nền nhiệt độ thấp nhất khu vực phía đông Bắc Bộ sẽ tiếp tục giữ trong khoảng 9 – 12 độ C, vùng núi rét hại với nền nhiệt 5 – 8 độ C. Đối với các tỉnh phía tây Bắc Bộ nền nhiệt phổ biến 8 – 10 độ C, vùng núi 3 – 5 độ C. Dự báo đợt rét đậm, rét hại này sẽ kéo dài đến hết tuần.

Các tỉnh bắc Trung Bộ, một vài nơi thuộc trung và nam Trung Bộ do ảnh hưởng của khối khí lạnh cũng sẽ âm u kéo dài và có lúc có mưa nhỏ, mưa phùn; sáng sớm có thể kèm sương mù, nền nhiệt độ sẽ giảm thấp và trời chuyển rét.

Thời tiết một số khu vực:

- Bắc Bộ và bắc Trung Bộ: Có mưa và mưa nhỏ vài nơi, trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 9 – 12 độ C, vùng núi dưới 5 - 8 độ C. Nhiệt độ cao nhất 13 – 16 độ C.

- Khu vực trung và nam Trung Bộ: Có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 18 – 21 độ C, phía nam 22 – 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 23 – 27 độ C, phía nam 28 – 31 độ C.

- Khu vực Nam Bộ: Có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 22 – 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29 – 33 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phúc Lâm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN