"Bà trùm" thao túng đấu thầu và cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ nhận mức án cao nhất

Sự kiện: Tin nóng

So với mức án mà VKSND TP HCM đề nghị, HĐXX tuyên các bị cáo mức án thấp hơn.

Ngày 17-2, TAND TP HCM tuyên án vụ sai phạm đấu thầu xảy ra tại Sở Y tế TP Cần Thơ gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà nước.

HĐXX tuyên 20 bị cáo phạm tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", gây thiệt hại cho nhà nước gần 33 tỉ đồng.

HĐXX xác định bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga (cựu Chủ tịch Hội đồng sáng lập tập đoàn NSJ Group) có vai trò chủ mưu, cầm đầu; Bùi Thị Lệ Phi có vai trò là người đứng đầu, chịu trách nhiệm chính đối với nhóm bị cáo tại Sở Y tế TP Cần Thơ; Cao Minh Chu và 17 bị cáo còn lại là đồng phạm.

Bị cáo Hoàng Thị Thuý Nga.

Bị cáo Hoàng Thị Thuý Nga.

Nội dung vụ án thể hiện năm 2017, biết được nhu cầu đầu tư thiết bị y tế của Sở Y tế Cần Thơ, Hoàng Thị Thúy Nga (đã thành lập 7 công ty và giao một số cấp dưới đứng tên pháp nhân, trong đó có Công ty NSJ, Công ty Bình An) đã chủ động đến gặp và được ông Võ Thành Thống (Chủ tịch UBND TP Cần Thơ) giới thiệu với Bùi Thị Lệ Phi (Giám đốc Sở Y tế).

Lợi dụng chức vụ quyền hạn, Bùi Thị Lệ Phi đã chỉ đạo Cao Minh Chu tạo điều kiện cho công ty của Nga tham gia và trúng thầu.

Bị cáo Bùi Thị Lệ Phi.

Bị cáo Bùi Thị Lệ Phi.

Cao Minh Chu (với tư cách Phó Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ, đồng thời là Trưởng Ban Quản lý dự án) chỉ đạo cấp dưới tiếp nhận các báo giá, thông số kỹ thuật của thiết bị y tế do Công ty NSJ cung cấp. Từ đó, những người này làm báo cáo xin vốn, lập dự toán, xây dựng kế hoạch mở thầu theo giá đã thống nhất với Công ty NSJ, tiết lộ, tiếp nhận tài liệu về quá trình lựa chọn nhà thầu, tạo mọi điều kiện để Công ty NSJ, Công ty Bình An trúng thầu.

Bị cáo Cao Minh Chu.

Bị cáo Cao Minh Chu.

Từ năm 2017 đến 2019, Công ty NSJ và Công ty Bình An của Nga đã trúng 4 gói thầu do Sở Y tế TP Cần Thơ làm chủ đầu tư, có tổng trị giá gần 90 tỉ đồng, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước gần 33 tỉ đồng.

HĐXX xác định thiệt hại vụ án xảy ra khi việc đấu thầu kết thúc. Nhiều bị cáo bị áp dựng tình tiết phạm tội nhiều lần (vì gây thiệt hại trên 1 tỉ đồng).

Về tình tiết giảm nhẹ, tòa nhận định, ngoài Phi, Chu, Nga, những bị cáo còn lại được xác định có mức độ phạm tội hạn chế vì là người làm công ăn lương. Các bị cáo Phi, Chu có nhiều cống hiến, được bị hại là Sở Y tế TP Cần Thơ xin giảm nhẹ hình phạt. Ngoài Nga và Ngọc thì các bị cáo còn lại phạm tội lần đầu.

Về trách nhiệm dân sự, tòa án cho biết số tiền thực tế mà Sở Y tế TP Cần Thơ đã trả cho công ty của Nga là hơn 86 tỉ đồng. Do đó, số tiền mà công ty của Nga xác định chiếm hưởng là hơn 29 tỉ đồng. Tòa xác định toàn bộ số tiền này đều chuyển cho Nga, buộc bị cáo này bồi thường số tiền này.

Tòa án cũng ghi nhận việc tự nguyện bồi thường toàn bộ thiệt hại trong vụ án mà Nga đề nghị và việc tự nguyện khắc phục thiệt hại của một số bị cáo. Từ đó, bị cáo Nga phải nộp lại 27,25 tỉ đồng.

Đối với Công ty BTC VALUE và Công ty Mediconsult, tòa xác định cả 2 công ty không làm đúng quy định, do đó số tiền đã nhận của công ty Nga là tiền thu lợi bất chính cần giao nộp lại.

Từ những nhận định trên, HĐXX tuyên bị cáo Nga và Phi cùng mức án 8 năm tù giam, bị cáo Chu 7 năm tù giam (VKSND TP HCM đề nghị Nga và Phi mức án từ 9-10 năm tù, Chu mức án 8-9 năm tù).

Các bị cáo còn lại bị tuyên mức án từ 2 năm (nhưng cho hưởng án treo) đến 5 năm tù giam.

Về nội dung cáo trạng của VKSND Tối cao xác định bị cáo Bùi Thị Lệ Phi nhận 3,2 tỉ đồng; bị cáo Cao Minh Chu nhận 200 triệu đồng từ bị cáo Hoàng Thị Thuý Nga sau khi thông thầu mà VKSND TP HCM - thực hành quyền công tố - xác định đây là yếu tố vụ lợi, tòa án xác định nếu việc đưa - nhận tiền có thì cũng xuất phát từ nguyên nhân Phi tạo điều kiện cho Nga trúng thầu.

Theo HĐXX, việc đưa - nhận tiền nếu có dấu hiệu của một tội phạm khác, kiến nghị cơ quan điều tra Bộ Công an, VKSND Tối cao tiếp tục làm rõ. Nếu có đủ căn cứ, đề nghị xử lý theo quy định của pháp luật.

Nguồn: [Link nguồn]

3 tỷ đồng ”vào nhà” cựu GĐ Sở Y tế TP Cần Thơ thế nào?

Hôm nay (16/2), Hội đồng xét xử (HĐXX) phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM xét xử vụ sai phạm trong đấu thầu thiết bị y tế xảy ra tại Sở Y tế Cần Thơ sẽ bắt đầu nghị án.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trần Thái - Huế Xuân ([Tên nguồn])
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN