Bà Clinton: Mỹ đã cứu Vương Lập Quân ra sao

Thứ Bảy, ngày 19/10/2013 03:33 AM (GMT+7)

Bà Hillary Clinton lần đầu tiên kể về tình huống nguy hiểm khi quân của Bạc Hy Lai bao vây lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô để đòi người.

  

Trong một lễ trao giải tại Viện Chatham, một tổ chức tư vấn có trụ sở ở London gần đây, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton lần đầu tiên tiết lộ về những diễn biến liên quan đến cựu giám đốc Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân, người đã khơi mào cho vụ bê bối Bạc Hy Lai lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc trong 30 năm gần đây.

Phát biểu trước các diễn giả tại London, bà Clinton đã kể về chuyến bay của Vương Lập Quân từ Trùng Khánh tới Thành Đô cách vài trăm km để gõ cửa lãnh sự quán Mỹ tại đây và mô tả đó là một “tình huống nguy hiểm”.

Bà Clinton: Mỹ đã cứu Vương Lập Quân ra sao - 1

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton

Vương Lập Quân từng là giám đốc Công an Trùng Khánh, cánh tay phải đắc lực cho Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai, người đã phát động chiến dịch “đả hắc” khét tiếng ở thành phố Trùng Khánh.

Tuy nhiên, Vương Lập Quân đã phải chạy tới lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô vào tháng 2/2012 sau khi ông này tố giác với Bạc Hy Lai về vai trò của vợ ông ta là Cốc Khai Lai trong vụ sát hại doanh nhân người Anh Neil Heywood.

Trong phiên tòa sau này, Vương Lập Quân kể lại khi ông ta nói với Bạc Hy Lai rằng bà Cốc chính là thủ phạm, Bạc Hy Lai đã thẳng tay tát Vương và yêu cầu đình chỉ điều tra. Sau khi một số người thân tín của Vương Lập Quân biến mất một cách bí hiểm, Vương biết rằng tính mạng của mình đang bị nguy hiểm và quyết định đào tẩu.

Bà Clinton kể: “Khi Vương Lập Quân xuất hiện trước lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, ông ta không thuộc bất cứ một dạng đối tượng nào phù hợp để Mỹ có thể cấp quy chế tị nạn.”

Bà nói tiếp: “Ông ta là kẻ khét tiếng tham nhũng, côn đồ và tàn bạo. Ngoài ra ông ta còn là cánh tay phải đắc lực của Bạc Hy Lai.”

Bà Clinton: Mỹ đã cứu Vương Lập Quân ra sao - 2

Bạc Hy Lai (trái) và cánh tay phải Vương Lập Quân

Bà Clinton cho biết ngay sau khi Vương Lập Quân vào xin tị nạn ở đây, lãnh sự quán của Mỹ đã bị các sĩ quan cảnh sát trung thành với Bạc Hy Lai bao vây, và lúc đó “tình hình trở nên cực kỳ nguy hiểm”.

Tuy nhiên, bà Clinton cho hay Vương Lập Quân “liên tục nói rằng ông ta muốn khai sự thật với Bắc Kinh”, thế nên cơ quan ngoại giao này của Mỹ cho Vương biết rằng họ có thể thu xếp được việc đó. Và thế là lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô đã trở thành chiếc cầu nối giữa Bắc Kinh và Vương Lập Quân.

Bà Clinton tiết lộ: “Chúng tôi đã rất thận trọng với vụ việc này và cố gắng không làm khó xử bất cứ bên nào liên quan, đồng thời tìm cách xử lý vấn đề theo cách chuyên nghiệp nhất, và tôi cho rằng chúng tôi đã làm được việc đó.”

Sau khi vụ việc vỡ lở, bà Cốc Khai Lai đã bị kết tội sát hại Neil Heywood và bị tuyên án tử hình “treo”, còn Bạc Hy Lai vừa mới bị kết án chung thân vì tội nhận hối lộ, tham ô và lạm quyền. Vương Lập Quân, người đã phanh phui mọi chuyện thì bị kết án 15 năm tù vì vai trò liên quan trong các vụ việc này.

Theo Trí Dũng (Theo BBC) (Khampha.vn)