Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

B-52 Mỹ hiên ngang bay qua khu phòng không TQ

Thứ Tư, ngày 27/11/2013 08:45 AM (GMT+7)

Mỹ đã điều 2 máy bay ném bom chiến lược B-52 bay qua khu vực phòng không mới của Trung Quốc mà không vấp phải trở ngại nào.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Vài ngày sau khi Trung Quốc tuyên bố thiết lập khu vực nhận diện phòng không trên biển Hoa Đông và đe dọa sẽ có hành động quân sự đối với các máy bay không tuân thủ chỉ đạo của họ trong khu vực này, Mỹ đã thể hiện thái độ của mình bằng cách cho hai máy bay ném bom chiến lược B-52 bay qua khu vực này hôm 26/11.

Mặc dù Mỹ tuyên bố chuyến bay huấn luyện này không phải là sự đáp trả động thái quân sự mới nhất của Trung Quốc, song việc máy bay ném bom B-52 bay qua khu vực nhận diện phòng không này được coi là động thái nhằm khẳng định rõ ràng rằng Mỹ sẽ không thừa nhận tuyên bố về khu vực phòng không mà Bắc Kinh vừa đưa ra hồi cuối tuần trước này.

B-52 Mỹ hiên ngang bay qua khu phòng không TQ - 1

B-52 Mỹ bay qua khu vực phòng không Trung Quốc (Ảnh minh họa)

Các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết hai máy bay ném bom B-52 không mang vũ khí này cất cánh từ sân bay ở Guam và bay qua khu vực nhận diện phòng không mới của Trung Quốc, sau đó quay trở lại căn cứ. Hai chiếc B-52 này bay trong khu vực trên gần một giờ đồng hồ và băng qua bầu trời Thái Bình Dương giữa ban ngày mà không gặp bất cứ sự cản trở nào.

Mặc dù Mỹ tuyên bố rằng đây là chuyến bay huấn luyện đã được lên kế hoạch từ lâu, song nó lại được tiến hành chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc công bố bản đồ và các quy định trong khu vực phòng không mới bao trùm một khu vực rộng lớn trên biển Hoa Đông, trong đó có cả nhóm đảo Senkaku đang tranh chấp với Nhật Bản.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki đã tuyên bố rằng động thái này của Trung Quốc là một nỗ lực nhằm thay đổi hiện trạng trên biển Hoa Đông, và “nó sẽ gây căng thẳng trong khu vực, làm gia tăng nguy cơ xảy ra các tính toán sai lầm, đối đầu và sự cố”.

Sau khi Trung Quốc ban hành quy định về khu vực nhận diện phòng không này, Mỹ đã nói thẳng là họ sẽ không bao giờ có ý định tuân thủ các quy định đó, và hàng trăm máy bay quân sự của họ vẫn sẽ tiếp tục hoạt động trong khu vực này mà không phải báo cáo cho nhà chức trách Trung Quốc. Nhật Bản cũng đồng thanh tuyên bố khu vực phòng không này vô giá trị, vô hiệu và nguy hiểm, trong khi cả Đài Loan và Hàn Quốc cũng đều tuyên bố bác bỏ nó.

Trong ngày hôm qua, hai hãng hàng không lớn nhất của Nhật Bản là ANA Holdings và Japan Airlines cũng đã tuyên bố là sẽ không báo cáo kế hoạch bay của họ cho nhà chức trách Trung Quốc khi bay qua khu vực nhận diện phòng không này. Hai hãng hàng không này cho biết họ đưa ra quyết định trên theo yêu cầu của chính phủ Nhật Bản.

Theo Trí Dũng (Theo CNN) (Khampha.vn)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang