Ảnh: Vườn mai Yên Tử cổ thụ bung sắc đúng dịp Tết

Sự kiện: Cây cảnh hoa cảnh

Mất nhiều năm nghiên cứu, anh Khải đã thành công với kĩ thuật "ép" hoa mai Yên Tử nở đúng dịp Tết.

Ảnh: Vườn mai Yên Tử cổ thụ bung sắc đúng dịp Tết - 1

Ảnh: Vườn mai Yên Tử cổ thụ bung sắc đúng dịp Tết - 2

Sau nhiều “nghiên cứu” thời gian sinh trưởng và phát triển của mai Yên Tử, anh Nguyễn Quang Khải ( Sóc Sơn, Hà Nội) đã thành công với kỹ thuật “điều khiển” mai Yên Tử nở đúng Tết, đem lại thu nhập hàng trăm triệu  đồng mỗi năm.

Ảnh: Vườn mai Yên Tử cổ thụ bung sắc đúng dịp Tết - 3

Ảnh: Vườn mai Yên Tử cổ thụ bung sắc đúng dịp Tết - 4

Theo anh Khải, đây là những gốc mai vàng cổ thụ, được khai thác từ núi rừng Yên Tử (Quảng Ninh). Sau một thời gian dài tạo tác, chăm sóc, chúng trở thành những cây mai thế, giá trị cao hơn rất nhiều so với phôi gốc. Mỗi cây một dáng thế, giá dao động từ 15 triệu – 500 triệu đồng/cây. Hiện nhà vườn có trên 30 cây.

Ảnh: Vườn mai Yên Tử cổ thụ bung sắc đúng dịp Tết - 5

“Năm nay, khách đã đặt thuê gần hết, giờ còn có mấy cây trong vườn, sát Tết khách đến lấy về, giá thuê từ 5 – 15 triệu đồng/ cây. Giá mai vàng Yên Tử bao giờ cũng cao hơn mai vàng Bình Định nhưng lại được người tiêu dùng ưa chuộng, đa số là khách quen”, anh Khải cho biết.

Ảnh: Vườn mai Yên Tử cổ thụ bung sắc đúng dịp Tết - 6

Để những cây mai vàng Yên Tử ra hoa đúng dịp Tết là cả một quá trình nghiên cứu, rút kinh nghiệm bởi để ra hoa đúng dịp Tết rất ít nghệ nhân cây cảnh làm được. Nếu hoa để tự nhiên thì khoảng tháng 2-3 âm lịch sẽ ra hoa.

Ảnh: Vườn mai Yên Tử cổ thụ bung sắc đúng dịp Tết - 7

Thời tiết miền Bắc thất thường vào dịp cuối năm, ngoài những kĩ thuật chăm sóc như tuốt lá, bón phân, tưới nước để cây mai nở đúng dịp Tết, anh Khải còn phải mắc bóng điện, cho cây nằm phòng điều hòa, đảm bảo nhiệt độ 20- 30 độ để cây có thể đủ điều kiện để ra hoa đúng Tết.

Ảnh: Vườn mai Yên Tử cổ thụ bung sắc đúng dịp Tết - 8

Vườn mai Yên Tử nở đúng Tết của anh Khải  là “của hiếm” ở Hà Nội bởi đây là những cây mai cổ thụ, có tuổi đời hàng chục năm, có những cây trên 100 năm nên rất quý “nhiều người bất ngờ khi thấy loài hoa quý hiếm ở núi rừng Yên Tử  cần được bảo tồn lại khoe sắc đúng dịp Tết”, anh Khải cho hay.

Ảnh: Vườn mai Yên Tử cổ thụ bung sắc đúng dịp Tết - 9

Mai vàng Yên Tử là loài hoa đặc hữu của núi rừng Yên Tử, mọc rải rác trong rừng, trên những vách đá hiểm trở. Mai vàng Yên Tử có màu vàng chanh  tươi, đặc trưng 5 cánh hoa và có mùi thơm nhẹ nhàng do nở vào thời tiết lạnh giá.

Ảnh: Vườn mai Yên Tử cổ thụ bung sắc đúng dịp Tết - 10

Ảnh: Vườn mai Yên Tử cổ thụ bung sắc đúng dịp Tết - 11

Một chùm hoa mai vàng có thể nở từ  6 đến 12 bông. Mỗi dịp hoa nở, anh Khải phải giảm hoa để giữ thế cây (tạo cây thế). Nếu để hoa nở nhiều, cây sẽ cho nhiều quả, rất hại cây vì một cây nếu nở sẽ cho ra khoảng 5.000 bông.

Ảnh: Vườn mai Yên Tử cổ thụ bung sắc đúng dịp Tết - 12

Cây mai “thuyền hoa” dáng long có giá khoảng 500 triệu đồng. Theo anh Khải, năm nay giá cây cảnh cao hơn mọi năm vì những cây thương hiệu, đẹp đã được mua hết.

Ảnh: Vườn mai Yên Tử cổ thụ bung sắc đúng dịp Tết - 13

Ảnh: Vườn mai Yên Tử cổ thụ bung sắc đúng dịp Tết - 14

Những gốc mai cổ thụ rất quý hiếm, anh Khải coi như “báu vật” trong vườn. Anh mong muốn chỉ cho khách thuê chơi Tết chứ chưa có ý định bán

Ảnh: Vườn mai Yên Tử cổ thụ bung sắc đúng dịp Tết - 15

Anh Khải cho biết, hàng năm, vào dịp nhà vườn mở cửa đón khách đến xem. Tuy nhiên năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên  khách quen ít đến tại vườn xem mai. Thay vào đó, họ điện nhờ chủ vườn chụp ảnh gửi các cây mai qua zalo hay livestream cho khách xem

Nguồn: http://danviet.vn/anh-vuon-mai-yen-tu-co-thu-bung-sac-dung-dip-tet-502022271029928.htm

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Phú (Dân Việt)
Cây cảnh hoa cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung