Ảnh: Tắm "tiên" bên bãi sông Hồng giữa cái lạnh thấu xương

Thứ Năm, ngày 28/01/2016 00:05 AM (GMT+7)

Hà Nội lạnh thấu xương nhưng một số người vẫn nhảy xuống dòng sông Hồng tắm.

Ảnh: Tắm "tiên" bên bãi sông Hồng giữa cái lạnh thấu xương - 1

Trong những ngày rét kỷ lục này, từ miền Bắc tới miền Trung, nhiều nơi có băng tuyết. Tuy nhiên, ngay tại Thủ đô Hà Nội, một số người đàn ông vẫn ra bãi giữa sông Hồng, đoạn gần chân cầu Long Biên để tắm "tiên", bất chấp cái lạnh "cắt da cắt thịt".

Ảnh: Tắm "tiên" bên bãi sông Hồng giữa cái lạnh thấu xương - 2

Bãi tắm sông Hồng hay còn gọi là bãi tắm "nude" vốn là một địa điểm "nổi tiếng" với những người đam mê bơi lội ở Thủ đô. Suốt bốn mùa, dù nắng như đổ lửa hay giá buốt, vẫn có những người vẫn ra đây tắm.

Ảnh: Tắm "tiên" bên bãi sông Hồng giữa cái lạnh thấu xương - 3

Họ đã tạo ra một hình ảnh đối lập với cảnh người dân đi qua cầu Long Biên chiều 27.1. Họ là những "dị nhân" theo cách gọi của nhiều người bởi trong lúc người dân tìm mọi cách giữ ấm cơ thể trong nền nhiệt độ dưới 10 độ C thì họ lại khỏa thân xuống tắm trong dòng nước lạnh buốt. Trong hình, anh L. chạy khởi động khoảng 10 - 20 phút trước khi hòa mình vào dòng nước sông Hồng.

Ảnh: Tắm "tiên" bên bãi sông Hồng giữa cái lạnh thấu xương - 4

Nhìn những hình ảnh này, nhiều người cảm tưởng Hà Nội đang là mùa hè. Nhưng thật ra đây là hình ảnh chúng tôi vừa ghi lại trong chiều 27/1, trong đợt rét kỷ lục ở Thủ đô. Trong ảnh là ông D. (Phúc Tân, Hà Nội) với "kinh nghiệm" 9 năm bơi ở đây. Tỏ ra rất sảng khoái sau khi tắm, ông chia sẻ: "Mới đầu cảm giác lạnh thấu xương nhưng khi tắm xong lại rất thoải mái. Đây cũng là cách rèn luyện sức khỏe, tăng sức đề kháng cho cơ thể".

Ảnh: Tắm "tiên" bên bãi sông Hồng giữa cái lạnh thấu xương - 5

Đối với họ, tắm ở sông Hồng như một thói quen dù nắng hay mưa. "Muốn tắm được trong những ngày giá lạnh thì phải tắm suốt bốn mùa, nếu không thì không thể tắm được mùa đông. Mùa thu mà nghỉ không bơi thì mùa đông không thể bơi được" - người đàn ông đang khởi động nói. Trong ảnh, người đàn ông khởi động bằng cách dùng xô múc nước hắt lên cao và hét lên cho nóng người trước khi tắm

Ảnh: Tắm "tiên" bên bãi sông Hồng giữa cái lạnh thấu xương - 6

 Có người khởi động 10 - 20 phút, có người chỉ 5 phút. Họ khởi động với những động tác chạy đi chạy lại hay tập những động tác làm tăng nhiệt cơ thể, xuống nước té nước nước dần lên để cơ thể làm quen với cái lạnh.

Ảnh: Tắm "tiên" bên bãi sông Hồng giữa cái lạnh thấu xương - 7

Lấy đà, hét lên trước khi nhảy xuống dòng nước lạnh.

Ảnh: Tắm "tiên" bên bãi sông Hồng giữa cái lạnh thấu xương - 8

"Chấp nhận 50 lần bơi đầu tiên nghiến răng một chút chịu lạnh, cơ thể dưới nước mới đầu cảm thấy buốt, sau đó dễ chịu dần" - ông D. cho biết

Ảnh: Tắm "tiên" bên bãi sông Hồng giữa cái lạnh thấu xương - 9

Ông D. chia sẻ , ông đã bơi ở đây 9 năm. Cách đây 5 năm, nhiệt độ xuống 6-7 độ C,  nước trắng xóa. Đầu tiên nhảy xuống nước cảm giác không chịu được, đau cổ, sau đó thắt phế quản, khó thở nhưng rồi ông cũng dần quen.

Ảnh: Tắm "tiên" bên bãi sông Hồng giữa cái lạnh thấu xương - 10

Bí quyết tắm ở sông Hồng trong mùa đông của họ là phải tắm suốt 4 mùa. "Tự nhiên mà xuống tắm trong giá lạnh thì không thể chịu được đâu, cảm lạnh chết đấy" - anh L. - người đã bơi ở đây 5 năm nói.

Ảnh: Tắm "tiên" bên bãi sông Hồng giữa cái lạnh thấu xương - 11

Ảnh: Tắm "tiên" bên bãi sông Hồng giữa cái lạnh thấu xương - 12

...và phải bơi liên tục, nghỉ nửa tháng thì không thể tắm tiếp được trong những ngày lạnh như thế này.

Ảnh: Tắm "tiên" bên bãi sông Hồng giữa cái lạnh thấu xương - 13

Cụ K.N. (83 tuổi, trú ở Nguyễn Thiệp) có thâm niên tắm ở đây trên 20 năm, cho biết cụ chỉ là người lớn tuổi thứ 2 ở đây. Người lớn tuổi nhất còn bơi ở bãi tắm "tiên" này năm nay đã 88 tuổi và cụ chỉ bơi vào sáng sớm.

Ảnh: Tắm "tiên" bên bãi sông Hồng giữa cái lạnh thấu xương - 14

"Ngoài ăn uống đầy đủ, đạp xe đạp thì bơi, tắm ở đây là một cách rèn luyện sức khỏe cực tốt, cơ thể tránh được bệnh tật" - cụ N. cho hay.

Ảnh: Tắm "tiên" bên bãi sông Hồng giữa cái lạnh thấu xương - 15

Sau khi tắm xong, họ lên bờ sưởi ấm một lúc rồi mặc quần áo đi về.

Theo Hồng Phú (danviet.vn)
sự kiện Miền Bắc rét kỷ lục