Anh: Phát minh thiết bị chẩn đoán ung thư trong 20 phút

Các nhà khoa học người Anh đang phát triển một thiết bị mang tính đột phá có thể chẩn đoán ung thư trong vòng 20 phút.

Một nhóm các nhà khoa học, đến từ công ty QuantuMDx, đại học Newcastle và Sheffield ở Anh, đã hợp tác phát triển một thiết bị chẩn đoán bệnh ung thư có tên là Q-Cancer. Thiết bị này cho phép các bác sĩ, y tá và các dược sĩ có thể chẩn đoán được mọi loại ung thư của bệnh nhân chỉ vòng 20 phút.

Các nhà khoa học cho biết thiết bị có thể mở ra hy vọng kéo dài sự sống cho khoảng 12 triệu bệnh nhân ung thư trên thế giới nhờ được phát hiện sớm. Thiết bị sẽ giúp bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ phần lớn khối u và đưa ra những biện pháp điều trị hiệu quả đối với từng loại ung thư.

Các mẫu xét nghiệm ung thư hiện nay được gửi tới một phòng nghiệm để tiến hành nhiều bước xét nghiệm. Quá trình xét nghiệm này thường kéo dài trong vài tuần mới có kết quả và chi phí tương đối cao với bệnh nhân ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên, thiết bị Q-Cancer với ứng dụng công nghệ nano có thể chẩn đoán ung thư trong thời gian ngắn và chi phí thấp.

Giáo sư John Burn, thuộc trường đại học Newcastle và là giám đốc công ty QuantuMDx, cho biết: “Một thiết bị với giá thành thấp và sử dụng đơn giản có thể tách và phân tích DNA của khối u giúp bác sĩ có thể đưa ra phương pháp điều trị phù hợp ngay lần khám đầu tiên.”

Mặc dù vẫn đang trong quá trình phát triển và thử nghiệm, nhưng thiết bị Q-Cancer dự kiến sẽ được sử dụng rộng rãi tại các bệnh viện ở Vương quốc Anh trong vòng 3 năm tới.

Bác sĩ Emma Smith, thuộc Viện nghiên cứu ung thư Anh quốc, cho biết: “Sử dụng công nghệ mới nhất để phân tích khối u một cách nhanh chóng và giá thành rẻ có thể tạo ra sự khác biệt thực sự cho những bệnh nhân ung thư. Chúng tôi sẽ cân nhắc sử dụng thiết bị này cho các bệnh viện ở Anh trong thời gian tới."

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo Daily Mail) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN