Anh điều tra vụ điệp viên Nga bị đầu độc phóng xạ

Thứ Ba, ngày 27/01/2015 15:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Sau 9 năm trời trì hoãn, cuối cùng nhà chức trách Anh cũng mở cuộc điều tra về cái chết đầy bí ẩn của cựu điệp viên KGB Alexander Litvinenko khi quan hệ Nga-Anh ngày càng xấu đi vì cuộc khủng hoảng Ukraine.

Ngày 27/1, nhà chức trách Anh đã chính thức mở cuộc điều tra cái chết của Alexander Litvinenko, 9 năm sau khi cựu điệp viên KGB của Nga này chết vì uống phải loại trà nhiễm một loại chất đồng vị phóng xạ hiếm ở thủ đô London, Anh.

Trong lúc hấp hối, cựu điệp viên Litvinenko đã cáo buộc Nga đứng đằng sau âm mưu ám sát mình, và nhà chức trách Anh cho rằng họ có bằng chứng để truy tố 2 cựu điệp viên KGB khác với tội danh giết người trong vụ sát hại Litvinenko, người đã được cấp quốc tịch Anh.

Anh điều tra vụ điệp viên Nga bị đầu độc phóng xạ - 1
Cựu điệp viên KGB Litvinenko trước khi qua đời vì nhiễm một loại phóng xạ cực độc

Tuy nhiên, Nga luôn phủ nhận mọi sự liên quan đến cái chết của Litvinenko, mặc dù thẩm phán Robert Owen, người phụ trách cuộc điều tra, tuyên bố rằng có những “chứng cứ ban đầu” cho thấy có vai trò của Nga trong vụ việc này.

Thẩm phán Owen cho rằng cái chết năm 2006 của Litvinenko được mô tả là “một vụ tấn công hạt nhân thu nhỏ trên đường phố London” và là “một vụ ám sát bằng chất độc phóng xạ có sự hậu thuẫn của chính quyền”.

Những tranh cãi xung quanh nguyên nhân cái chết của Litvinenko đã khiến mối quan hệ của Nga-Anh xuống rất thấp kể từ sau thời Chiến tranh Lạnh.

Sau đó, khi quan hệ giữa hai nước được dần khôi phục, Anh đã từ chối mở cuộc điều tra vào năm 2013, và thừa nhận rằng quan hệ với Nga là một trong những yếu tố khiến họ đưa ra quyết định này.

Anh điều tra vụ điệp viên Nga bị đầu độc phóng xạ - 2
Người vợ góa của Litvinenko bật khóc sau khi nghe tin Anh mở cuộc điều tra

Thế nhưng, khi quan hệ 2 nước một lần nữa xấu đi vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine, chính phủ Anh đã thay đổi quyết định và “bật đèn xanh” cho cuộc điều tra chính thức cái chết của Litvinenko từ hồi tháng Bảy vừa qua.

Bà Marina, vợ góa của Litvinenko cho hay bà tin rằng cuộc điều tra chính thức này sẽ làm sáng tỏ những bí ẩn quanh cái chết của chồng, cũng như những công việc mà ông này đã làm cho cơ quan tình báo Anh MI6.

Bà Marina tuyên bố: “Tôi muốn chấm dứt mọi đồn đoán trong chuyện này. Sẽ có những tài liệu chính thức, và không bên nào có thể lợi dụng những gì đã xảy ra ở London cho lợi ích cá nhân của mình”.

Chia sẻ
Theo Trí Dũng (Reuters / Danviet.vn)
Báo lỗi nội dung