Ấn Độ phóng thử thành công tên lửa siêu thanh

Thứ Hai, ngày 30/07/2012 08:58 AM (GMT+7)

Quân đội Ấn Độ đã phóng thử nghiệm thành công tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos, một phát ngôn viên của tập đoàn BrahMos Aerospace tiết lộ ngày hôm qua (29/7).

Phát ngôn viên của BrahMos Aerospace - tập đoàn sản xuất tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos tiết lộ ngày hôm qua một tên lửa loại này đã được quân đội Ấn Độ phóng thử nghiệm thành công tại khu thử nghiệm tên lửa Chandipur ở tỉnh Orissa, Ấn Độ.

“Mục đích của lần phóng tên lửa này là kiểm tra một số hệ thống mới được lắp đặt trên tên lửa”, người phát ngôn của BrahMos Aerospace cho biết trên RIA Novosti.

Ấn Độ phóng thử thành công tên lửa siêu thanh - 1

Không quân Ấn Độ dựng kiến sẽ trang bị tên lửa BrahMos cho 40 máy bay chiến đấu Su-30MKI Flanker-H

Tên lửa lửa hành trình siêu thanh BrahMos được sản xuất dựa trên thiết kế của tên lửa 3M55 Yakhont (SS-N-26) do công ty NPO Mashinostroyenie của Nga phát triển. Tên lửa BrahMos có tầm bắn tối đa 290km và có thể mang đầu đạn thuốc nổ mạnh nặng 300kg. Nó có thể tiêu diệt mục tiêu ở độ cao cực thấp (10m) và tốc độ hành trình tối đa Mach 2,8, gấp 3 lần vận tốc tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ.

Phiên bản của tên lửa BrahMos đất và biển đối không đã được thử nghiệm thành công và sự dụng trong lực lượng quân đội và hải quân Ấn Độ. Phiên bản không đối không của loại tên lửa này sẽ được hoàn thành và thử nghiệm vào cuối năm nay.

Không quân Ấn Độ dựng kiến sẽ trang bị tên lửa BrahMos cho 40 máy bay chiến đấu Su-30MKI Flanker-H.

Ngoài ra, Ấn Độ và Nga gần đây đã đồng ý hợp tác phát triển tên lửa siêu thanh BrahMos 2 có khả năng bay với tốc độ Mach 5 đến Mach 7.

Theo Huy Phong (Theo RIA Novosti) (Khampha.vn)