Ấn Độ: Ăn trưa ở trường, gần 50 HS ngộ độc

Ít nhất 20 học sinh đã tử vong và 27 em khác đang phải điều trị trong bệnh viện sau bữa cơm trưa miễn phí tại trường học vì nguyên nhân ngộ độc thực phẩm.

Vụ việc xảy ra vào ngày 16/7 (giờ địa phương) tại một ngôi trường tiểu học công lập huyện Sarabm, bang Bihar, miền đông Ấn Độ.

Tờ Daily Mail dẫn lời các quan chức Ấn Độ cho hay, nguyên nhân sâu xa dẫn tới tình trạng thương tâm trên là do thực phẩm chứa một lượng thuốc trừ sâu lớn. Ngoài ra, có thể, thực phẩm đã không được các đầu bếp rửa sạch theo đúng quy định trước khi nấu.

Không lâu sau khi bắt đầu bữa ăn, nhiều em học sinh đã có triệu chứng nôn mửa và được tức tốc đưa tới bệnh viện cấp cứu.

Tuy nhiên, do bị ngộ độc quá nặng, tới nay, ít nhất 20 em đã tử vong và 27 em khác vẫn đang phải điều trị, trong đó 10 trường hợp rất nguy kịch. Các nạn nhân ở độ tuổi từ 8-11. Ngoài ra, đầu bếp trường học – người trực tiếp nấu ăn cũng đang nằm viện.

Ấn Độ: Ăn trưa ở trường, gần 50 HS ngộ độc - 1

Ít nhất 20 học sinh đã tử vong và 27 em khác đang phải điều trị trong bệnh viện.Ảnh: AP

Một cuộc điều tra đang được gấp rút tiến hành. Theo đó, cán bộ được giao nhiệm vụ phụ trách quản lý những bữa ăn miễn phí của trường đã bị đình chỉ công tác.

Được biết, hiệu trưởng nhà trường đã bỏ trốn ngay khi vụ việc xảy ra. Nhiều khả năng ông này sẽ bị khởi tố vì tội lơ là trách nhiệm.

Chế độ ăn trưa miễn phí là một trong những chương trình dinh dưỡng học đường quy mô nhất tại Ấn Độ. Nó lần đầu được áp dụng tại khu vực đói kém nhất của miền nam Ấn Độ, như một hình thức khuyến khích phụ huynh gửi con tới trường.

Sau đó, chương trình được nhân rộng khắp cả nước và trở thành một phần trong nỗ lực của chính phủ nhằm giải quyết vấn nạn suy dinh dưỡng ở trẻ em.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Thảo (Dân Việt/DM)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN