Ăn bớt vắc xin: "Chưa cần công an vào cuộc"

Tại cuộc họp giao ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội chiều 14/5, nhiều ý kiến cho rằng, cần có sự vào cuộc của ngành công an Hà Nội trong vụ ăn bớt vắc xin.

Khó đền bù thiệt hại

Những ngày gần đây, các phương tiện thông tin đại chúng đồng loạt thông tin về việc nhân viên của Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội khi tiêm chủng cho trẻ đã ăn bớt vắc xin.

Tại cuộc họp giao ban Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội chiều 14/5, nhiều ý kiến lo ngại rằng, đây là sai phạm có tính hệ thống. Hiện nay, nhiều người dân lo lắng sai sót vừa phát hiện này cũng có thể rơi vào bất ký đứa trẻ nào từng tiêm chủng ở đây. Do vậy, cần sự vào cuộc điều tra của công an cho “mọi chuyện rõ ràng”.

Ăn bớt vắc xin: "Chưa cần công an vào cuộc" - 1

Ông Nguyễn Nhật Cảm – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội trả lời báo chí

Tại cuộc họp giao ban cũng có sự tham gia của Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Phó Giám đốc Công an Hà Nội. Tuy nhiên, trước câu hỏi này, ông Ngọc đã nhường phần trả lời lại cho Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, ông Nguyễn Đăng Long.

Ông Long cho rằng, đây chỉ là trường hợp cá biệt, sau khi phát hiện đã có biện pháp xử lý. Cụ thể Thành ủy Hà Nội đã có yêu cầu xử lý nghiêm vụ việc này, bản thân cháu bé bị tiêm thiếu hiện đang được theo dõi. Hiện tại, vụ việc này đang giao cho Sở Y tế Hà Nội.

Do vậy, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy cho rằng, vụ việc chưa đến mức độ lớn để công an vào cuộc điều tra. Ông Long nhấn mạnh, không phải việc gì cũng đưa công an xử lý.

Cũng theo ông Long, nếu gia đình nào phát hiện gặp phải trường hợp sai phạm tương tự như cháu Dương Kiều Phong ngày 19/4 vừa rồi, việc đền bù cho cũng rất khó.

“Theo tôi, trách nhiệm của ngành y tế Hà Nội là phải theo dõi sức khỏe của cháu bé và những cháu khác. Nếu có phát hiện những vấn đề về sức khỏe, có nguyên nhân từ tiêm chủng ở đây, ngành y tế Hà Nội phải xử lý có trách nhiệm đến cùng”.

Tại đường dây nóng của Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội, khi người dân gọi điện đến cũng được tư vấn: Theo dõi cháu bé xem có mắc một trong 5 bệnh đã tiêm phòng hay không, lúc đó trung tâm sẽ tiếp tục tìm cách giải quyết.

Ăn bớt vắc xin: "Chưa cần công an vào cuộc" - 2

Hình ảnh lọ vắc xin và nhãn bị "ăn bớt" tại Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội

Buộc thôi việc nhân viên sai phạm

Chiều nay 14/5, ông Nguyễn Khắc Hiền – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Hội đồng kỷ luật của Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội đã quyết định buộc thôi việc đối với nhân viên Bùi Thị Phương Hoa về việc sai phạm trong quy trình tiêm vắc xin.

Đồng thời thông báo việc này trong toàn ngành y tế Thủ đô để giáo dục răn đe đối với các cán bộ, nhân viên y tế khác trong việc thực hiện các định trong tiêm chủng nói riêng và thực hiện y đức nói chung.

Ngoài vụ việc bị nghi “ăn bớt” vắc-xin của cháu Dương Kiều Phong ngày 19/4, trước đó bà Bùi Thị Phương Hoa cũng bị bắt lập biên bản tường trình vì việc không pha thuốc trực tiếp mà dùng thuốc có sẵn để tiêm cho con của chị Nguyễn Kim Oanh (Đống Đa – Hà Nội).

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Nhật Cảm – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, pha sẵn vắc-xin là sai quy trình tiêm chủng. Quy trình tiêm chủng yêu cầu cán bộ có trách nhiệm thông báo trẻ được tiêm vắc xin gì, phòng bệnh gì và để cho người nhà quan sát vỏ hộp thuốc khi còn nguyên vẹn.

Tuy nhiên ngày 10/3, khi tiêm cho con chị Oanh, bà Bùi Thị Phương Hoa đã sai sót khi không thực hiện đúng quy trình này. Ông Cảm cũng khẳng định, đây là vi phạm nghiêm trọng và Hội đồng kỷ luật đã làm việc nghiêm minh, đúng luật, không bao che, dung túng.

Với câu hỏi về những cá nhân khác có liên quan đến vụ việc hay hoài nghi về việc đây có phải là sai phạm hệ thống không, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, Thanh tra Sở Y tế sẽ điều tra, xác minh để có biện pháp xử lý đúng người, đúng tội. “Việc này phải có thời gian, làm từng bước” – ông Cường nói.

Theo kế hoạch, trong ngày 14/5, Thanh tra Sở sẽ thanh tra việc quản lý và sử dụng vắc xin, quy trình tiêm chủng tại Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội.

Xem xét trách nhiệm lãnh đạo

Cũng trong ngày 14/5, theo công văn gửi Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu Trung tâm cần phối hợp với các phòng, ban thuộc Sở Y tế để xem xét, kết luận, xử lý nghiêm minh các cá nhân có liên quan đến sai phạm.

Đồng thời, Trung tâm cũng phải làm rõ trách nhiệm của Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội; Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm và vắc xin sinh phẩm và thành viên ca trực.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Tùng - Trịnh Thu ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN