Ăn bớt vắc xin: Công bố điện thoại “nóng”

Sau sự việc “ăn bớt” vắc xin, Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội đã chính thức được thiết lập đường dây nóng phản ánh về những băn khoăn, thắc mắc khi tiêm vắc xin tại đây.

Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho hay, mọi thắc mắc, nghi ngại của người dân đều có thể gọi điện đến đường dây nóng để được hướng dẫn cụ thể.

Cụ thể người dân có thể gọi vào số điện thoại 0439035688 (tổng đài tiếp nhận các phản ánh của người dân).

Ngoài ra, Trung tâm cũng công bố số điện thoại của ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội: 0913513616.

Ông Hoàng Thế Hùng - Phó trưởng khoa kiểm soát bệnh truyền nhiễm và vắcxin: 0915421888.

Vị giám đốc Trung tâm cũng cho biết, Trung tâm thành lập bộ phận thường trực đường dây nóng để tiếp nhận toàn bộ phản ánh của khách hàng. Nhất là những người lo ngại con mình có bị tiêm thiếu vắc xin hoặc tiêm đúng vào ca trực của nhân viên y tế sai phạm vụ “ăn bớt” vắc xin vừa qua.

“Hướng của chúng tôi là sẽ tiếp nhận thông tin, theo dõi, hướng dẫn, có trách nhiệm với những người đã đến tiêm chủng tại trung tâm”, ông Cảm nói.

Ăn bớt vắc xin: Công bố điện thoại “nóng” - 1

Ông Nguyễn Nhật Cảm – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội trả lời báo chí

Sáng ngày 11/4, anh Nguyễn Văn Hợp ở Cầu Giấy, Hà Nội có con tiêm vắc xin cho biết, anh đã gọi điện đến tổng đài đường dây nóng của Trung tâm.

Anh Hợp nghi ngại con mình bị tiêm thiếu thuốc và cần được xét nghiệm kiểm tra lại thì được nhân viên tổng đài tư vấn: Việc tiêm thiếu vắc xin ngày 19/4 chỉ là vụ việc mang tính cục bộ, nên đề nghị gia đình anh Hợp yên tâm. Nếu anh muốn xét nghiệm lại thì xin thông cảm, Trung tâm chưa đáp ứng được. Giờ chỉ còn cách, theo dõi cháu xem có mắc một trong 5 bệnh đã tiêm phòng hay không, lúc đó Trung tâm sẽ tiếp tục tìm cách giải quyết.

Anh Hợp đề nghị tiêm lại luôn cho “ăn chắc” thì được tư vấn không cần thiết, gây lãng phí. Vì con anh 10 tháng tuổi, nên để cháu 16 tháng tuổi sẽ tiêm nhắc lại một mũi tiêm “5 trong 1” nữa là hoàn toàn yên tâm (?).

Trước đó, tại cuộc họp báo ngày 9/4, Giám đốc Trung tâm, ông Nguyễn Nhật Cảm cho biết, cán bộ sai phạm tiêm thiếu vắc xin đã cho nghỉ việc một tuần làm kiểm điểm và đề nghị không cho nhân viên này làm công tác tiêm chủng.

Trung tâm sẽ đôn đốc các nhân viên y tế có trách nhiệm thông báo cho người dân đến tiêm biết về chi tiết vắc xin đó là loại gì, phòng bệnh gì. Trung tâm sẽ yêu cầu nhân viên y tế cho người dân giám sát xem vắc xin còn nguyên lọ hay không và hằng ngày có kiểm đếm số lượng cuối ngày.

Thời gian tới, ngành sẽ đẩy mạnh hoạt động kiểm tra, thường xuyên giám sát các đơn vị tiêm chủng; có thể lắp hệ thống camera theo dõi để nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ tiêm chủng.

Ngày 10/5, Thường trực Thành ủy HN ra công văn yêu cầu xử lý nghiêm những cá nhân liên quan đến vụ "ăn bớt" vắc xin tại Trung tâm Y tế dự phòng HN (số 70, đường Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa).

Công văn nêu rõ, việc nhân viên y tế thực hiện không đúng quy trình và tiêm không đủ liều vắc xin cho trẻ là việc làm thiếu trách nhiệm, ảnh hưởng xấu đến hoạt động tiêm chủng của ngành y tế thành phố. Đây là vụ việc khiến dư luận rất quan tâm và cần xử lý nghiêm minh những cá nhân liên quan đến sai phạm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Tùng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN