Al-Qaeda xin lỗi vì "đánh bom nhầm" bệnh viện

Al-Qaeda đã đưa ra lời xin lỗi hiếm hoi sau khi chiến binh của họ đánh bom nhầm một bệnh viện khiến hàng chục người chết.

Ngày 22/12, tên đứng đầu nhóm khủng bố al Qaeda ở bán đảo Arab đã đăng một đoạn video trên mạng để xin lỗi vì đã “đánh bom nhầm” một bệnh viện ở Sanaa hồi đầu tháng khiến hàng chục người thiệt mạng.

Tên Qassim Al-Raimi, chỉ huy nhóm khủng bố al Qaeda cho biết những kẻ tấn công đã được chỉ đạo không nhắm vào bệnh viện hay nhà thờ trong vụ tấn công khủng bố vào Bộ Quốc phòng Yemen, tuy nhiên một chiến binh đã “phạm sai sót” và đánh bom nhầm vào bệnh viện.

Al-Qaeda xin lỗi vì "đánh bom nhầm" bệnh viện - 1

Hiện trường vụ đánh bom bệnh viện ở Yemen

Trong đoạn video được phát trên trang Al-Malahim của al Qaeda, Raimi nói: “Chúng tôi thừa nhận là đã phạm sai sót. Chúng tôi xin lỗi và bày tỏ lòng thương tiếc tới gia đình các nạn nhân. Chúng tôi không muốn để các bạn mất đi người thân, chúng tôi không cố tình nhắm vào họ. Hành động này trái với quy định tôn giáo và đạo đức của chúng tôi.”

Chuyên gia phân tích an ninh quốc gia Peter Bergen của đài CNN nhận định rằng “một lời xin lỗi công khai, nhanh chóng và thẳng thắn” như thế này là hành động rất hiếm hoi của al Qaeda.

Ông Bergen nói: “Các lãnh đạo của al Qaeda dường như đã nhận ra thực tế rằng nếu họ muốn khẳng định mình là những người bảo vệ đạo Hồi, họ phải chấm dứt việc tàn sát người Hồi giáo ở quy mô lớn.”

Lời xin lỗi này được đưa ra sau khi chính phủ Yemen công bố đoạn video do camera giám sát ghi lại được về vụ tấn công khủng bố vào bệnh viện này.

Đoạn video cho thấy các bệnh nhân đang nháo nhác trông ra ngoài cửa sổ bệnh viện và rồi hốt hoảng tháo chạy sau khi một tiếng nổ lớn bùng lên.

Trong một đoạn video khác, bệnh nhân và y bác sĩ đang túm tụm lại ở một góc hành lang, trong khi một kẻ tấn công bình tĩnh bước về phía họ, rút chốt một quả lựu đạn và ném về phía họ.

Al-Qaeda xin lỗi vì "đánh bom nhầm" bệnh viện - 2

Một tay súng tiến vào bệnh viện sau khi bom nổ

Thủ lĩnh al-Qaeda Raimi nói: “Chúng tôi đã cảnh phát trên truyền hình Yemen: Một tay súng bước vào bệnh viện... Chúng tôi không ra lệnh cho hắn làm việc đó, và chúng tôi không hài lòng với những gì hắn đã làm. Hơn nữa, việc làm đó còn khiến chúng tôi cảm thấy sai trái và đau đớn, vì chúng tôi không chiến đấu theo cách này.”

Raimi cho biết al-Qaeda sẽ bồi thường về tài chính cho các gia đình có nạn nhân thiệt mạng trong vụ đánh bom bệnh viện này, tuy nhiên họ vẫn bảo vệ mục đích của hành vi tấn công là nhằm chống lại hoạt động trợ giúp máy bay do thám không người lái của Mỹ hoạt động ở Yemen.

Raimi tuyên bố bất cứ nơi nào giúp đỡ hoạt động do thám của Mỹ bằng cách cung cấp thông tin, hay chỉ điểm mục tiêu cho máy bay không người lái của Mỹ đều là “mục tiêu hợp pháp” của al-Qaeda, trong đó có trụ sở Bộ Quốc phòng Yemen.

Chính phủ Mỹ đã coi tổ chức al-Qaeda ở bán đảo Arab là một tổ chức khủng bố và cho biết nhóm này đã tổ chức “hàng loạt vụ tấn công khủng bố lớn”.

Chia sẻ
Theo Trí Dũng (Theo CNN) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung