Al Qaeda đứng sau vụ giết đại sứ Mỹ ở Lybia?

Thông tin tình báo mới về vụ tấn công ở Benghazi, Libya khiến Đại sứ John Stevens và 3 người Mỹ khác thiệt mạng cho thấy vụ tấn công này có liên quan đến mạng lưới al-Qaeda, đặc biệt là một lái xe riêng cho trùm khủng bố Osama bin Laden.

Kể từ sau vụ tấn công ở Benghazi ngày 11/9/2012, đã xuất hiện nghi vấn cho rằng những kẻ khủng bố có thể đứng sau vụ giết hại 4 người Mỹ, trong đó có Đại sứ Stevens và lính một đặc nhiệm Hải quân SEAL.

“Đúng vậy, họ đã bị giết trong một vụ tấn công khủng bố nhằm vào Đại sứ quán của chúng tôi”, Matt Olsen, Giám đốc Trung tâm chống khủng bố quốc gia cho biết trong phiên điều trần tại Thượng viện Mỹ hôm thứ Tư.

Al Qaeda đứng sau vụ giết đại sứ Mỹ ở Lybia? - 1

Đại sứ John Stevens bị giết hại trong vụ tấm công vào Lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi, Libya ngày 11/9/2012

Trong một bản tin riêng rẽ trước đó, một nguồn tin thân cận với ông Stevens nói trên CNN, Đại sứ Mỹ đã khẳng định trước khi ông bị chết rằng ông nằm trong danh sách “phải tiêu diệt” của al-Qaeda.

“Chúng tôi đã xem xét những dấu hiệu cho thấy các cá nhân liên quan đến vụ tấn công có thể đã có mối liên hệ với al-Qaeda hoặc các chi nhánh của al-Qaeda, đặc biệt là tổ chức Hồi Giáo Maghreb”, ông Olsen tuyên bố trước Ủy ban An ninh nội địa Thượng viện Mỹ.

Bản tin của hãng Fox News cho biết, cho tới nay nhân vật bị nhắm tới là Sufyan Ben Qumu, một cựu binh 53 tuổi của Quân đội Libya, kẻ đã từng bị giam cầm tại nhà tù quân sự Mỹ ở Vịnh Guantanamo, Cuba vì những cáo buộc có liên hệ với tổ chức al-Qaeda.

Mặc dù vẫn bị giới chức Mỹ xem là một mối đe dọa nhưng Qumu đã được phóng thích khỏi nhà tù Gitmo năm 2007 và đưa trở về giam giữ tại Libya. Chế độ của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi lúc đó đã cho thả tên này. Tuy nhiên, tờ Daily Mail sau đó nói rằng hắn đã trở thành nhân vật lãnh đạo phe nổi dậy lật đổ chính phủ của cựu Đại tá Gaddafi.

Trước khi bị quân đội Mỹ bắt ngay sau cuộc tấn công vào Afghanistan năm 2011, Qumu được cho là đã tài trợ cho các tay súng Taliban và làm việc cho một tổ chức nhân đạo bị nghi là bình phong của al-Qaeda. Qumu cũng được cho là từng làm lái xe riêng cho Osama bin Laden mặc dù tên này phủ nhận cáo buộc đó. Qumu hiện đang được xem là nghi phạm chính trong vụ tấn công tuần trước ở Benghazi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo RT) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN