Ai cũng có thể nhìn thấy tương lai?

Kết quả từ một nghiên cứu mới đây cho thấy, cơ thể con người có khả năng dự báo được một sự kiện đặc biệt nào đó sắp diễn ra. “Các dấu hiệu mặc dù không rõ ràng nhưng hiệu quả thực sự của nó là có thật”, nhà thần kinh học Julia Mossbridge (Đại học Northwestern) khẳng định.

Tiến hành phân tích trên hơn 20 trường hợp, Mossbridge cùng nhóm đồng nghiệp thấy rằng hiện tượng kích khích về mặt sinh lý xuất hiện vài giây trước sự kiện, nghĩa là cơ thể người có khả năng cảm nhận những điều quan trọng mà tương lai sắp xảy ra, ngay cả khi người ta không hề biết gì về nó. Chẳng hạn, nếu bạn là một nhà kinh doanh nghiệp dư và đã đặt cược rất nhiều tiền vào cổ phiếu, 10 giây trước kết quả cuối cùng, bạn có thể linh cảm được số phận của chúng.

Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hàng loạt phản ứng thể chất bao gồm nhịp tim, độ giãn nở đồng tử và hoạt động bộ não thay đổi từ 1 đến 10 giây trước khi xuất hiện một hình ảnh đáng sợ (ví dụ như con rắn đang trườn). Trong hầu hết mọi cuộc thí nghiệm, nhiều cảnh tượng kinh khủng được xen kẽ một cách ngẫu nhiên mà người tham gia không thể đoán trước.

Ai cũng có thể nhìn thấy tương lai? - 1

Cơ thể con người có khả năng dự báo tương lai dựa trên hàng loạt phản ứng thể chất (Ảnh: Livescience)

Đây không phải là yếu tố thuộc về tâm linh hay quyền lực siêu nhiên nào đó, nhóm tác giả tin rằng điềm báo như vậy chính là hiệu ứng vật lý tuân theo quy luật tự nhiên không ai có thể hiểu được.

Nếu được chứng minh thành công, đây sẽ là nguyên lý cơ bản nằm trong hệ thống quy luật tự nhiên chưa từng phát hiện.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn hoài nghi về tính khách quan của nó. Rufin VanRullen, một nhà khoa học về nhận thức tại Trung tâm nghiên cứu não bộ và nhận thức Kyle Elliott Mathewson (Đại học Illinois tại Urbana-Champaign) là 2 trong số các chuyên gia cùng quan điểm cho rằng có cái gì đó thiếu sót và không tự nhiên, nhiều khả năng các thí nghiệm này vô tình đã bị áp đặt những thành kiến chủ quan. Theo họ, còn rất nhiều thử nghiệm thất bại khác (ít nhất là 87 trường hợp) đã bị giấu kết quả.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Vũ (Theo Livescience) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung