Ai bao che Dương Chí Dũng: Hãy tự thú

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, trong thông tin chính thức của cơ quan điều tra gửi báo chí cũng kêu gọi những ai đã tham gia tiếp tay bao che cho Dương Chí Dũng thời gian qua hãy tự thú để được hưởng khoan hồng.

Ai bao che Dương Chí Dũng cũng sẽ bị xử lý

Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, kế hoạch thanh tra Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) cũng như việc tiến hành điều tra, khởi tố và áp dụng các biện pháp ngăn chặn đặc biệt đối với Dương Chí Dũng đều được thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật.

Cũng theo ông Đam, do thực hiện kế hoạch của bộ công an chưa chặt chẽ nên Dương Chí Dũng đã bỏ trốn. Công an đã kêu gọi đầu thú, phát lệnh truy nã. Thủ tướng đã nghiêm khắc nhắc nhở Bộ Công an, yêu cầu tập trung chỉ đạo bắt bằng được và làm rõ liệu có hay không hành vi bao che, tiếp tay cho Dương Chí Dũng bỏ trốn để xử lý nghiêm, không có bất kỳ ngoại lệ nào.

Sau 3 tháng bị truy nã, ngày 4/9 cơ quan điều tra đã bắt được ông Dương Chí Dũng.

Trả lời câu hỏi bị can Dương Chí Dũng bị bắt ở đâu, như thế nào? Theo Bộ trưởng Đam, thông tin vụ việc đã được Bộ Công an gửi các cơ quan báo chí.

Bộ trưởng nhấn mạnh, trong thông tin chính thức của cơ quan điều tra gửi báo chí cũng kêu gọi những ai đã tham gia tiếp tay bao che cho Dương Chí Dũng thời gian qua hãy tự thú để được hưởng khoan hồng.

Ai bao che Dương Chí Dũng: Hãy tự thú - 1

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam trong buổi họp báo chiều nay

Đã lường trước tác động khi bầu Kiên bị bắt

Trả lời câu hỏi về tội phạm thâu tóm ngân hàng được Thủ tướng Chính phủ đề cập đến tại phiên họp mới đây của Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng Trung ương, Bộ Trưởng Vũ Đức Đam cho biết, luật hình sự không quy định loại tội này, tuy nhiên có một số tội quy định khá rõ là kinh doanh trái phép, đầu cơ... Những tội này cũng có thể nhằm mục đích thâu tóm ngân hàng trái pháp luật.

"Ngân hàng là mạch máu của nền kinh tế. Bất ổn định vĩ mô những năm vừa qua có nhiều nguyên nhân. Một trong những nguyên nhân đó là do hệ thống ngân hàng của chúng ta chưa thực sự vững mạnh." - Bộ trưởng Đam nhấn mạnh.

Ông Đam cho rằng, một trong 3 khâu tái cơ cấu nền kinh tế chính là tái cơ cấu ngân hàng. Để đảm bảo nền kinh tế phát triển lành mạnh, nhiệm vụ này phải đặt lên hàng đầu.

Liên quan đến việc khởi tố, bắt ông Nguyễn Đức Kiên vừa qua, người đứng đầu Văn phòng Chính phủ thừa nhận, một vài ngày sau khi ông Kiên bị bắt, hoạt động của ngân hàng ACB đã bị ảnh hưởng do tâm lý của người dân.

“Chúng ta chưa làm tốt vai trò truyền thông. Chúng ta chưa tuyên truyền, giải thích cặn kẽ cho người dân hiểu vấn đề”, ông Đam nói.

Ông Đam cũng khẳng định, khi Chính phủ chỉ đạo thanh tra, điều tra khởi tố vụ án này luôn đi kèm với phương án đánh giá tác động đến hệ thống ngân hàng. Việc ổn định như đến ngày hôm nay, chứng tỏ đã có phương án xử lý.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cảnh Kiên ([Tên nguồn])
Vụ án Dương Chí Dũng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN