8 ngư dân mất tích: Tang thương phủ trắng làng chài

Vụ chìm tàu đánh cá làm 8 người chết và mất tích tại xóm Tân An, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu chưa nguôi ngoai thì một lần nữa, người dân xóm Minh Thành, xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu lại rơi lệ khi 8 ngư dân ở đây vừa mất tích khi ra khơi. Hiện 2 người đã được tìm thấy nhưng 6 người khác thì vẫn còn nằm lại nơi biển cả. Người thân đang mong ngóng họ từng phút từng giây…

Sáng sớm ngày 17/12, người dâv thôn Minh Thành, xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) như không hẹn mà gặp tại nhà chị Bùi Thị Lý (SN 1984). Sáng nay, thi thể chồng chị là anh Bùi Văn Hoài (SN 1984) được đưa về nhà.  

Có mặt tại làng vạn chài, từng tiếng khóc nỉ non quặn thắt người đi đường. Màu khăn tang rải ngập trên con đường vào làng này. Bởi chỉ một con ngõ nhỏ nhưng có đến 2 đám tang cùng 5 gia đình có người thân mất tích đang thấp thỏm ngóng chờ tin từng phút, từng giây.

Trong căn nhà cấp 4 đã cũ kỹ, chị Bùi Thị Lý khóc kiệt sức, đổ gục bên quan tài chồng. Cạnh chị là 3 đứa con (đứa lớn 6 tuổi, đứa nhỏ 12 tháng tuổi) đầu chít khăn tang, ngơ ngác nhìn mẹ khóc rồi cũng khóc theo.

8 ngư dân mất tích: Tang thương phủ trắng làng chài - 1

Mẹ, vợ và 3 đứa con của anh Bùi Văn Hoài nức nở bên bàn thờ anh

Bà Bùi Thị Lựu (mẹ anh Hoài) gục bên bàn thờ con trai, than khóc thảm thiết: “Sao ông trời nỡ đối xử với mẹ con tôi bạc bẽo thế này. Khi lên tàu, con còn dặn vợ con ra sáng ra cảng lấy cá về mà bán sao bây giờ con lại ra nông nỗi này. Con đi thì mẹ, vợ và các con của con sẽ sống ra sao đây?”.

Tìm hiểu được biết, gia đình bà Lựu vốn neo người và hoàn cảnh rất khó khăn. Chồng bà mất khi anh Hoài mới lên 4 tuổi. Lúc đó, bà Lựu chưa đầy 30 tuổi xuân. Chồng mất, bà ở vậy tần tảo nuôi 2 con khôn lớn.

Cách đây 2 tháng, Hoài đã bàn bạc với gia đình vay mượn ngân hàng góp vốn cùng với 4 ngư dân khác để mua lại một con tàu với giá 1 tỷ đồng. Nhà trống trơn, anh phải cầm cố ngân hàng và vay mượn bạn bè được 250 triệu để được tự chủ, thoát khỏi kiếp làm thuê. Con tàu vừa ra khơi được 2 chuyến nhưng những lần ấy đều gặp phải thời tiết xấu nên họ phải bù lỗ xăng dầu. Chuyến ra khơi lần này gặp được trời yên gió lặng nên ai nấy cũng quyết tâm sẽ đánh bắt được nhiều cá để bù lại cho 2 lần trước ra khơi. Ai ngờ đâu, lại là chuyến đi cuối cùng của họ.

8 ngư dân mất tích: Tang thương phủ trắng làng chài - 2

Ông Vũ Quang Trung (bố ngư dân Vũ Văn Biên) buồn bã khi biết tin của con trai

Cách nhà chị Lý không xa, từng tiếng khóc vẫn vang vọng não nề từ gia đình ông Vũ Quang Trung (bố nạn nhân Vũ Văn Biên, SN 1985).

Lau vội giọt nước mắt trào trên gò má đã xám nắng, ông Trung buồn bã nói: "Tôi cũng vừa đi biển về, nhưng tôi đi tàu khác. Vừa về đến nhà, tôi nghe tin tàu của con trai mất tích, lòng tôi rối bời. Đến khi biết tin phát hiện được 2 thi thể trong đó có con trai của mình, cả gia đình tôi như đổ sụp. Khổ thân nó, tuổi đời con trẻ, vợ trẻ con thơ mà đã...". 

Đã nhiều ngày nay, bà Nguyễn Thị Tâm (SN 1959, vợ thuyền viên mất tích Bùi Văn Xào) không ăn ngủ được. Tay lau nước mắt, thi thoảng bà lại chạy ra cửa nhìn rồi lại vào giường nằm vật ra. Người trong xóm vào hỏi thăm, bà lại nức nở: "Khi ra khơi, ông ấy hồ hởi lắm. Ai cũng quyết tâm đánh bắt chuyến cuối năm để kiếm tiền về tiêu Tết. Đêm 8/12, ông ấy còn gọi về bảo tàu đang trên đường vào, chuẩn bị để sáng sớm xuống cảng lấy cá về bán. Thế mà sáng hôm sau, tôi cùng mọi người xuống bến mà chẳng thấy đâu, gọi hàng chục cuộc đều không liên lạc được".  

8 ngư dân mất tích: Tang thương phủ trắng làng chài - 3

Người thân tập trung tại nhà ngư dân Bùi Văn Xào để hỏi thăm, chia sẻ nghe ngóng thông tin

Được biết, thuyền viên Bùi Văn Xào (SN 1959) là người cao tuổi nhất trên con tàu NA 93240 - TS xấu số. Ông vốn là một cựu chiến binh. Vì gia cảnh nghèo khó không có tiền góp vốn đóng thuyền nên đành xin đi theo làm thuyền viên, kiếm thêm thu nhập để phụ giúp vợ con. 3 người con trai của ông cũng là ngư dân đánh cá. Người con gái duy nhất lại là vợ của anh Vũ Văn Biên, thuyền viên xấu số đi cùng tàu với ông.

Ngày 17/12, Ông Trần Quang Vệ - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Long cho biết: Hiện cơ quan chức chức năng địa phương đang phối hợp với các tàu thuyền ngư dân đang khẩn trương tìm kiếm 6 nạn nhân mất tích còn lại. Xã Quỳnh Long cũng đã cử đoàn đến thăm hỏi động viên gia đình các nạn nhân và hỗ trợ chuyến xe chở gia đình các ngư dân vào Hà Tĩnh để đưa thi thể các nạn nhân về.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuân Lê ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN