8 giám thị và 34 thí sinh bị đình chỉ

Kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012, chiều 4/6, Bộ GD&ĐT đã họp báo thông báo kết quả kỳ thi lần này. Kỳ thi diễn ra an toàn, tuy nhiên cũng có một số trường hợp phạm quy, đó là cả nước có 34 thí sinh bị đình chỉ thi và 8 giám thị bị lập biên bản vi phạm.

Cả nước có tất cả 2.307 Hội đồng coi thi, với tổng số 40.620 phòng thi, huy động 124.153 cán bộ, giáo viên tham gia coi thi. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi cả nước là 963.474 (trong đó, có 856.097 thí sinh THPT và 107.377 thí sinh trung tâm giáo dục thường xuyên), tỷ lệ thí sinh đến thi đạt 99,71%; (tăng 0,07% so với cùng kỳ năm 2011 (99,64%) trong đó, giáo dục THPT đạt 99,85% tăng 0,04% so với cùng kỳ năm 2011 (99,81%); giáo dục thường xuyên đạt 98,57%, tăng 0,11% so với cùng kỳ năm 2011 (98,46%).

8 giám thị và 34 thí sinh bị đình chỉ - 1

Thí sinh vui mừng vì làm bài thi tốt

Theo thứ trưởng Bộ GD&ĐT - Nguyễn Vinh Hiển, việc giao quyền chủ động đã phát huy được trách nhiệm và sự tự chủ, sáng tạo của các cấp chính quyền của ngành giáo dục và các ban ngành đoàn thể, các lực lượng xã hội tại các địa phương. Ý thức chấp hành quy chế của thí sinh và cán bộ tham gia tổ chức thi theo đó cũng đã được nâng cao, kỷ cương trường thi được tăng cường, kỷ luật phòng thi chặt chẽ hơn, các trường hợp vi phạm quy chế của thí sinh và giám thị được phát hiện và xử lý kịp thời, đảm bảo sự nghiêm minh của kỳ thi. Do vậy, trên phạm vi toàn quốc, số thí sinh vi phạm quy chế bị xử lý kỷ luật đình chỉ thi là 34 thí sinh, giảm 11 trường hợp so với năm 2011 (45 trường hợp) và giảm 56 trường hợp so với năm 2010 (90 trường hợp). Cả nước có 8 giám thị bị đình chỉ làm công tác coi thi.

8 giám thị và 34 thí sinh bị đình chỉ - 2

Kết thúc kỳ thi năm nay, nhiều thi sinh bắt đầu nghĩ đến ôn thi vào đại học

Về đề thi tốt nghiệp THPT năm 2012, thứ trưởng Hiển cho biết: “Đã được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu từ soạn thảo, in sao đến vận chuyển tới các Hội đồng coi thi, các phòng thi và thí sinh, đáp ứng yêu cầu tổ chức thi. Theo đánh giá ban đầu, đề thi các môn thi có nội dung chính xác, khoa học, bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình THPT, phù hợp với thời gian làm bài, vừa sức với học sinh, đảm bảo kiểm tra được kiến thức cơ bản, năng lực vận dụng kiến thức đồng thời phân hóa được trình độ thí sinh. Đặc biệt, đề thi các môn: Ngữ Văn, Lịch sử và Địa lý được dư luận đánh giá cao về việc ra hướng mở, gắn với thực tiễn đời sống chính trị xã hội và yêu cầu kiến thức liên bộ môn”.

8 giám thị và 34 thí sinh bị đình chỉ - 3

Không những thí sinh, bậc phụ huynh cũng vui mừng vì con em mình làm bài tốt

Song bên cạnh việc tốt nêu trên, Bộ GD&ĐT cũng nhận định, kỳ thi vẫn còn có hạn chế bất cập như một số cán bộ giáo viên còn chưa thuần thục trong việc thực hiện nhiệm vụ coi thi hoặc có biểu hiện thiếu sâu sát, để thí sinh mang tài liệu trái quy định vào phòng thi. Tại một số Hội đồng coi thi, sau buổi thi còn có vứt bỏ tài liệu không được mang vào phòng thi ở sân trường, ảnh hưởng xấu đến vệ sinh, mỹ quan môi trường giáo dục. Thứ trưởng Hiển khẳng định: “Tuy còn một số hạn chế, thiếu sót nhưng nhìn chung Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012 với những điều chỉnh hợp lý đã nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng và ủng hộ tích cực của toàn xã hội và được tổ chức đúng kế hoạch, diễn ra bình thường, an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế”.

8 giám thị và 34 thí sinh bị đình chỉ - 4

Không giấu được niềm vui!

Tại buổi họp báo tổng kết chiều nay, ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cũng đã đánh giá kỳ thi tốt nghiệp 2012 tại TP.HCM đã hoàn thành hết sức nghiêm túc.

Cả 3 ngày thi chỉ có 2 thí sinh hệ giáo dục thường xuyên vi phạm quy chế bị đình chỉ thi, không thí sinh nào đi thi trễ bị đình chỉ, các giám thị hoàn thành tốt việc coi thi mà không có vi phạm nào. Riêng thí sinh của trường THPT Hùng Vương gặp tai nạn trong ngày đầu thi tốt nghiệp hiện vẫn còn điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy.

Các lực lượng hỗ trợ tốt để không xảy ra sự cố về điện, kẹt xe, đặc biệt phà Bình Khánh luôn bố trí một chuyến phà ưu tiên đảm bảo giao nhận đề thi đúng giờ cho một Hội đồng coi thi tại huyện Cần Giờ.

Ông Sơn cũng nhận định rằng, đề thi năm nay phù hợp cho học sinh học lực trung bình đỗ tốt nghiệp, các yêu cầu của đề đều nằm trong trọng tâm được ôn tập. Ngoài ra, đề cũng có những phần để phân loại học sinh cũng như yêu cầu học sinh phải biết vận dụng kiến thức kết hợp với cuộc sống như đề Địa lý, Văn.

Sở GD&ĐT Tp.HCM cũng cho biết thêm, sáng mai (5/6), TP.HCM sẽ thành lập hội đồng chấm thi với khoảng 1.200 người bao gồm bộ phận giám sát, giám khảo, phục vụ cho công tác chấm thi. Ngày 7/6, các giám khảo được triệu tập chấm thử và chấm chính thức ngay sau đó. Dự kiến việc chấm thi sẽ có kết quả sau 10 ngày (sớm hơn quy định 1 ngày). Công tác chấm thi tự luận thuận lợi hơn do năm nay, giám khảo ở 2 môn Sử, Địa tăng gần gấp đôi so với năm rồi (khoảng 230 - 240 giám khảo/môn). Sau khi công bố kết quả, thí sinh có yêu cầu phúc khảo có thời gian nộp đơn phúc khảo trong vòng một tuần kể từ ngày công bố chính thức.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Chí Linh - Đại Long ([Tên nguồn])
Thi tốt nghiệp THPT 2018 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN