68 tuổi, bà Trương Mỹ Lan có được miễn 673 tỉ đồng án phí?

Theo luật sư, bà Trương Mỹ Lan (68 tuổi) là người cao tuổi theo luật định, thuộc trường hợp được miễn nộp tiền tạm ứng án phí, án phí.

Ngày 11-4, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với 86 bị cáo trong vụ sai phạm tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các tổ chức liên quan.

HĐXX tuyên bị cáo Trương Mỹ Lan mức án tử hình - hình phạt tổng hợp của ba tội là vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, tham ô tài sản và đưa hối lộ. 85 bị cáo còn lại nhận mức án từ 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến tù chung thân.

Về phần dân sự, HĐXX tuyên buộc bị cáo Trương Mỹ Lan phải bồi hoàn cho SCB dư nợ của 1.243 khoản vay đến ngày 17-10-2022 tương đương 673.849 tỉ đồng.

Về án phí, tòa tuyên mỗi bị cáo phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm. Bị cáo Trương Mỹ Lan phải chịu hơn 673 tỉ đồng án phí dân sự sơ thẩm.

Theo hồ sơ, bà Trương Mỹ Lan sinh ngày 13-10-1956 tại TP.HCM, 68 tuổi. Từ đây, bạn đọc đặt câu hỏi liệu bà Lan có được miễn giảm án phí hay không?

Bà Trương Mỹ Lan tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: HOÀNG GIANG

Bà Trương Mỹ Lan tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: HOÀNG GIANG

Giải đáp vấn đề này, luật sư (LS) Lê Trung Phát (Đoàn LS TP.HCM) cho biết, căn cứ Nghị quyết số 326/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, án phí bao gồm: án phí hình sự; án phí dân sự (án phí giải quyết tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động) và án phí hành chính.

Theo quy định tại điểm đ Khoản 1 Điều 12 Nghị quyết 326 thì “người cao tuổi” là đối tượng được miễn nộp tiền tạm ứng án phí, án phí.

Căn cứ theo quy định tại Điều 2 Luật Người Cao Tuổi thì người cao tuổi được quy định trong luật này là Công dân Việt Nam từ đủ 60 tuổi trở lên.

Như vậy, người cao tuổi thuộc diện được miễn theo điểm đ Khoản 1 Điều 12 Nghị quyết 326 phải có đơn đề nghị miễn án phí cùng các tài liệu đính kèm theo quy định tại Điều 14 của Nghị quyết để được miễn án phí.

Theo Điều 14 của Nghị quyết 326, đơn đề nghị miễn, giảm án phí, có các nội dung: Ngày, tháng, năm làm đơn; Họ, tên, địa chỉ của người làm đơn; Lý do và căn cứ đề nghị miễn, giảm cùng các tài liệu, chứng cứ chứng minh.

Nguồn: [Link nguồn]

HĐXX tuyên phạt bị cáo Trương Mỹ Lan mức án tử hình, tổng hợp hình phạt chung cho cả ba tội danh, trong vụ án xảy ra tại tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các tổ chức liên quan.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo SONG MAI ([Tên nguồn])
Xét xử vụ Vạn Thịnh Phát Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN