500 triệu sẽ mua được nhà ở xã hội?

Thứ Năm, ngày 24/01/2013 14:49 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Theo quan điểm của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng: “Giá nhà ở xã hội mà 1 tỷ đồng thì quá cao, chỉ khoảng 500 triệu ở Hà Nội, với căn 50m2 thôi".

Trong phiên giải trình trước Ủy ban Kinh tế Quốc hội sáng nay (24/1), Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng khẳng định: Thời gian tới, nhà ở xã hội sẽ thấp hơn giá thành nhà ở thương mại cùng loại.

Nhà ở xã hội sắp rẻ

Theo lý giải của Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, giá nhà ở xã hội sẽ rẻ hơn nhà ở thương mại bởi lẽ: nhà thương mại phải cộng thêm tiền sử dụng đất, tiền thuế, cũng như lãi suất ngân hàng cao hơn. Trong khi đó, nhà ở xã hội đã được Nhà nước đã hỗ trợ, quản lý khung giá, chỉ cho các doanh nghiệp có 10% lợi nhuận…

Bộ trưởng Dũng cho rằng, việc quan trọng nhất hiện nay là điều chỉnh tiêu chí cho người có thu nhập thấp có thể mua được nhà.

500 triệu sẽ mua được nhà ở xã hội? - 1

Nhà ở xã hội sẽ rẻ hơn nhà ở thương mại trong thời gian tới (ảnh minh họa)

Theo đó, một trong những biện pháp Bộ trưởng đưa ra là Ngân hàng Nhà nước cần linh hoạt gói tái cấp vốn hoặc các địa phương hỗ trợ vốn vay thì người nghèo sẽ có nhà ở.

“Giá nhà ở xã hội mà 1 tỷ đồng thì quá cao, chỉ khoảng 500 triệu ở Hà Nội, với căn 50m2 thôi. Ngân hàng nhà nước hỗ trợ lãi suất cho vay từ 3-6%/năm thì mới mua được”, ông Dũng tập trung nhấn mạnh đề xuất với Ngân hàng Nhà nước.

Theo Bộ trưởng Dũng, nếu Ngân hàng Nhà nước chấp thuận giải pháp hỗ trợ lãi suất, không cần chờ thời gian chứng minh, cũng có thể khẳng định phân khúc nhà ở xã hội sẽ ấm hơn, người nghèo sẽ có nhà ở, giảm khó khăn của thị trường BĐS, cùng với sự phục hồi của nền kinh tế.

“Cứu” BĐS: cần thiết nhưng rất khó

Rất kỳ vọng vào phân khúc nhà ở xã hội sẽ ấm lên nếu có Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ lãi suất, nhưng khi bị “truy” về việc làm sao phá băng được thị trường BĐS nói chung, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng thẳng thắn: “Việc tháo gỡ là cần thiết nhưng rất khó”.

Đồng ý với những giải pháp mà Bộ trưởng Dũng đưa ra nhằm phá băng thị trường BĐS, nhưng đại biểu Quốc hội Cao Sĩ Kiêm, ủy viên Ủy ban Kinh tế tỏ ra nghi ngờ về hiệu quả của các giải pháp này bởi, ông Kiêm cho rằng: “Từ trước đến nay các giải pháp luôn đúng, chủ trương rất hoàn chỉnh nhưng liệu các giải pháp ấy có đủ để làm tan “cục máu đông chưa? Số liệu về tồn kho đã đầy đủ chưa?”

Đại biểu Kiêm tiếp tục thắc mắc, việc giải quyết tồn kho BĐS cũng chỉ ở phần ngọn, phần gốc là hướng phát triển tiếp theo cho thị trường sẽ ra sao vì “giải quyết được cục máu đông nhưng thành mạch vẫn xơ vữa, mỡ máu vẫn cao thì chẳng mấy chốc lại hình thành những cục máu đông khác bít đường luân chuyển. Bộ trưởng làm sao để chặn được đầu cơ, vống giá tồn tại như vừa qua thì mới lành mạnh được mạch máu, giúp cơ thể khỏe mạnh”, ông Kiêm ví von.

Trả lời chất vấn này, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết, sản phẩm BĐS có đặc thù là phải đầu tư dài, với lượng vốn lớn. Nếu thị trường này đóng băng có nghĩa là khối lượng vốn rất lớn không được luân chuyển làm nền kinh tế trì trệ, khó khăn.

Nhận thức rõ việc tháo gỡ thị trường BĐS là rất cần thiết, tuy nhiên Bộ trưởng Dũng cho biết: “Tháo gỡ là cần thiết nhưng rất khó. Chúng tôi đang cố gắng làm việc này. Hy vọng tháo gỡ từng bước chứ không thể ngay được”, Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh.

500 triệu sẽ mua được nhà ở xã hội? - 2

Việc gỡ "băng" BĐS cần nhiều thời gian (ảnh minh họa)

Nói về số liệu tồn kho đã đưa ra, ông Dũng cho biết số liệu cũng chỉ là một phần, bởi lượng tồn còn nhiều nhưng chưa được báo cáo.

Tuy nhiên, ông Dũng tự tin cho rằng, số liệu đó đã đủ cơ sở để Bộ đề ra các giải pháp tháo gỡ.

Tỏ ra không mấy tin tưởng các giải pháp được Bộ Xây dựng đưa ra sẽ giải quyết nhanh “cục máu đông”, đại biểu Đỗ Văn Đương nghi ngại: “Các giải pháp chủ yếu mang tính chất đông y-chầm chậm kéo dài. Trong khi cơ thể đang ốm yếu kéo dài, không giải quyết nhanh sẽ rất nguy hiểm”.

Đồng thời, đại biểu Đương cũng chất vấn thêm: Tổng các giải pháp đưa ra có đạt được 70-80% hiệu quả không? Nếu chỉ có 10-20%, rõ ràng là không hiệu quả.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho rằng đây là câu hỏi rất khó bởi thị trường BĐS không phải chỉ có một ngành giải quyết được mà cần nhiều hơn nữa các giải pháp quản lý của Nhà nước.

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS, các nhóm giải pháp được Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đưa ra là: ưu tiên xử lý nợ xấu có tài sản bảo đảm bằng BĐS; Bộ Xây dựng đề nghị Quốc hội cho phép thực hiện miễn, giảm thuế đối với một số loại hình BĐS; sẽ sửa các luật liên quan theo hướng mở rộng đối tượng và điều kiện mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam cho tổ chức, cá nhân nước ngoài; chuyển đổi, cơ cấu lại các dự án, chuyển sang làm nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp…

Chia sẻ
Theo Tiến Sơn (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung