5 người nhập viện, bé trai tử vong vì đốt than sưởi ấm cho sản phụ

Thứ Ba, ngày 26/01/2016 08:06 AM (GMT+7)

Trời rét đậm rét hại, chị Nga lại vừa mới sinh con thứ hai nên bà ngoại đốt than củi để sưởi ấm cho cả nhà. Căn phòng kín nhỏ hẹp nên những người trong ngủ trong phòng bị nhiễm độc làm 5 người phải đi cấp cứu. Thông tin mới nhất cho biết, cháu bé 18 tháng tuổi đã tử vong.

5 người nhập viện, bé trai tử vong vì đốt than sưởi ấm cho sản phụ - 1

Nạn nhân được các bác sỹ khám chữa trị.

Ngày 25/1,  Bệnh viện ĐK Nghệ An đang cấp cứu 4 nạn nhân trong 1 gia đình bị ngộ độc khí carbon monoxide (CO) trong tình trạng nguy kịch do đốt than sưởi  trong phòng kín, còn 1 cháu bé 18 tháng tuổi đã tử vong

Theo đó, 5 nạn nhân trong vụ ngộ độc than đều trú tại thị trấn Nam Đàn (huyện Nam Đàn, Nghệ An) là các thành viên trong  một gia đình, gồm chị  Nguyễn Thị Nga (20 tuổi), bà Nguyễn Thị Tiến (40 tuổi, mẹ ruột chị Nga), chị Đậu Thị Hạnh (17 tuổi, em chồng chị Nga) và 2 cháu bé: bé gái 18 tháng tuổi và bé trai 1 ngày tuổi con chị Nga.

Trước đó, sự việc xảy ra vào tối 21/1, do chị Nguyễn Thị Nga vừa sinh con thứ 2 được 1 ngày tuổi, thời tiết chuyển mùa lạnh nên bà ngoại đốt than củi để xông cho sản phụ cũng như sưởi ấm cả nhà. Trong diện tích phòng kín khoảng 15 m2, lò than âm ỉ cháy suốt đêm, liên tục sản sinh khí CO đã khiến cả 5 thành viên ngủ trong phòng bị nhiễm độc, mê man, bất tỉnh.

Đến 5h30 phút sáng 22/12, khi người nhà mở cửa phòng, phát hiện bà Tiến và em Hạnh đã rơi vào tình trạng khó thở, sùi bọt mép, cháu bé 18 tháng tuổi tím tái, nguy kịch, ngay lập tức, các bệnh nhân được chuyển đi cấp cứu.

Khi bé gái 18 tháng tuổi được chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi, tình trạng bé đã rơi vào mức nguy hiểm tính mạng, không thể cứu chữa. 2 bệnh nhân lớn tuổi được chuyển vào cấp cứu tại Bệnh viện ĐK Nghệ An.

Đến 8h cùng ngày, tại gia đình, sản phụ Nguyễn Thị Nga xuất hiện tình trạng ngày càng khó thở, tụt huyết áp. Ngay lập tức, chuyến xe cấp cứu thứ 2 vận chuyển bệnh nhân cùng con trai 1 ngày tuổi nhập viện cấp cứu cũng với triệu chứng do ngộ độc khí CO. 

Những bệnh nhân lớn tuổi được điều trị tại khoa Hồi sức tích cực chống độc, bé trai 1 ngày tuổi được chuyển theo dõi toàn trạng tại tổ Sơ sinh, khoa Sản bệnh viện. 

Bác sỹ Phạm Xuân Kính(Khoa Hồi sức tích cực chống độc) cho biết: “Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng lơ mơ, da niêm mạc tái, kém hồng, rối loạn ý thức, gọi hỏi không đáp ứng chính xác. Xét nghiệm khí máu cho thấy, các bệnh nhân đều có chỉ số Oxy trong máu thấp, nồng độ CO cao. Chúng tôi khẩn trương hỗ trợ hô hấp , cho bệnh nhân thở Oxy cao áp, truyền dịch. Đến hôm nay, sau 3 ngày điều trị nhập viện điều trị, được các y bác sỹ nỗ lực cứu chữa, cả 4 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện ĐK Nghệ An sức khỏe tiến triển tốt hơn. Riêng bệnh nhân Nga cần theo dõi thêm tình trạng sức khỏe tại khoa Sản do vừa sinh con”.

Được biết, trong những năm qua, khi thời tiết trở lạnh, giá rét, khoa Cấp cứu Bệnh viện HNĐK Nghệ An thường xuyên tiếp nhận các ca cấp cứu ngộ độc khí CO do đốt củi, than sưởi ấm không đúng cách. Năm 2015, Bệnh viện từng tiếp nhận ca ngộ độc tập thể khiến 5 bệnh nhân đến từ Đô Lương nguy kịch. Các thành viên bị nhiễm độc khí CO do vui chơi trong phòng kín sưởi ấm bếp củi. 

Các bác sỹ khuyến cáo: “Bước vào những ngày giá rét, người dân cần đặc biệt phải thận trọng với các thiết bị sưởi ấm bằng than tổ ong, than củi. Than cháy trong điều kiện thiếu không khí sẽ tạo ra một loại khí cực độc là carbon monoxide (CO), rất nguy hiểm, thậm chí làm cả nhà tử vong. Nạn nhân khi hít phải khí này nặng thì bị tử vong, nhẹ hơn thì để lại di chứng thần kinh - tâm thần.

Theo Cảnh Huệ (Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung