3 trẻ chết sau phẫu thuật: Do tai biến từ khâu gây mê?

Thứ Tư, ngày 27/08/2014 07:41 AM (GMT+7)

Chiều 26/8, ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh - dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc với các bên liên quan về vụ việc 3 trẻ tử vong sau phẫu thuật từ thiện do Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười (OSCA) Hà Nội thực hiện.

Tai biến từ khâu gây mê và do thuốc

Ông Nguyễn Bá Hành, Giám đốc Bệnh viện Quân y 87, cho biết, sau khi tai biến xảy ra, đơn vị đã họp với các bác sĩ gây mê, ê kíp mổ và xác định nguyên nhân ban đầu là do tai biến từ khâu gây mê và do thuốc, nhưng do thuốc gì thì chưa thể xác định được.

Theo ông Hành, "quan điểm của Bệnh viện là hỗ trợ quân dân, vì thế, khi chương trình từ thiện của OSCA đặt vấn đề, chúng tôi đã hỗ trợ miễn phí và hết mình. Và hai bên cũng đã hợp tác 2 lần trước đó, phẫu thuật thành công cho 90 trẻ. Về đợt này, ngay khi nhận được công văn của OSCA, lãnh đạo bệnh viện quyết định đồng ý cho mượn phòng mổ, thuốc và trang thiết bị y tế, làm các xét nghiệm thông thường, điện tim, hướng dẫn đưa đón bệnh nhân, các bác sĩ phẫu thuật viên chỉ đứng ngoài quan sát hỗ trợ".

3 trẻ chết sau phẫu thuật: Do tai biến từ khâu gây mê? - 1

Ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh - và đoàn công tác đi kiểm tra các thiết bị y tế phục vụ việc phẫu thuật cho các cháu ngày 23/8 tại Bệnh viện Quân y 87.

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, cho rằng, đây là điều không ai mong muốn đối với các cháu và gia đình, các thầy thuốc, cơ sở khám chữa bệnh. Quan điểm của Bộ Y tế là hết sức nghiêm túc, xem xét trên cơ sở khoa học khách quan. Việc phải làm trước tiên tập trung giúp thăm hỏi, chia sẻ và động viên gia đình các cháu. Thứ 2, các đơn vị liên quan phải cung cấp đầy đủ thông tin cho cơ quan điều tra; đề nghị Cục Quân y cử người phối hợp, tiếp tục quản lý, niêm phong các vật tư y tế đã sử dụng trong ngày 23/8; đồng thời, đề nghị các bệnh viện đầu ngành trong cả nước hợp tác, có ý kiến tham mưu đúng quy trình khám chữa bệnh khoa học và khách quan.

“Nếu không thỏa đáng, Bộ Y tế sẽ đứng ra thành lập hội đồng, trưng dụng thầy thuốc cần phối hợp với Cục Quân y – Bộ Quốc phòng để xác định nguyên nhân, bởi theo nhận định ban đầu là ở khâu gây mê. Đây là điều rất lạ, theo dõi gần 30 năm trong ngành đây là lần đầu tiên có tai biến như thế này trong ngành y tế Việt Nam.” - ông Khuê nói.

3 trẻ chết sau phẫu thuật: Do tai biến từ khâu gây mê? - 2

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Bình, người trực tiếp gây mê cho trẻ.

Có chủ quan và liều?

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lê Trung Chánh, Giám đốc Bệnh viện Răng-Hàm-Mặt TP HCM cho rằng" "Một trường hợp là đã nghiêm trọng rồi, đây lại là 3 trường hợp. Chúng tôi thấy quy trình thì chặt chẽ. Hiện nay, chúng ta đang đặt vấn đề chuyên môn gây mê".

Theo báo cáo của Sở Y tế Khánh Hòa, sau khi khám sàng lọc 80 cháu, OSCA đã chỉ định phẫu thuật 56 cháu. Ngày 23/8, OSCA tiến hành phẫu thuật sử dụng 2 bàn mổ.

Tại bàn mổ thứ nhất, ca cháu Nguyễn Ngọc Tuyết Vân được gây mê từ lúc 8h, sau 10 phút thì cháu bị tai biến và được chuyển vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa, sau đó tử vong. Nguyên nhân tử vong được chẩn đoán là ngưng tuần hoàn hô hấp ngoại viên sau gây mê mổ hở hàm ếch. Đến ca thứ 2 là cháu Pi Năng Tuấn Hữu, được gây mê sau khoảng 10 phút thì cũng bị tai biến tương tự và chẩn đoán sau tử vong là suy đa cơ quan, suy tuần hoàn, hô hấp sau gây mê.

Sau khi gây mê bị 2 ca tai biến, OSCA quyết định không sử dụng bàn mổ 1 mà chuyển qua bàn mổ 2. Tại đây, các bác sĩ thực hiện gây mê và hoàn tất phẫu thuật cho 9 cháu. Nhưng đến ca mổ thứ 5 của cháu Nguyễn Quang Vinh, sau khi đưa ra phòng hồi sức thì bị tai biến. Chẩn đoán sau tử vong là ngừng tuần hoàn hô hấp nghi do sốc phản vệ nghi do thuốc gây mê.

3 trẻ chết sau phẫu thuật: Do tai biến từ khâu gây mê? - 3

Những ngày qua, đại diện Bộ Y tế, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa và các đơn vị liên quan cũng đã đến chia sẻ và động viên gia đình có 3 cháu tử vong.

Về vấn đề này, ông Phạm Văn Ái cho rằng: Chương trình cố gắng làm hết các ca đã chỉ định phẫu thuật, đúng tinh thần khám chữa bệnh nhân đạo nên không để các cháu đến mà không được mổ phải về. Khi tai biến xảy ra, chúng tôi nghĩ có thể do máy gây mê nên đã thay máy. “Nhận định ban đầu, hai ca đầu cùng một bàn sau gây mê tai biến. Tôi nghĩ ca đầu tiên là máy móc, nhưng ca thứ hai triệu chứng ban đầu rất giống nhau nên có thể tác dụng phụ của thuốc, thuốc gì thì chưa khẳng định nhưng các thuốc chúng tôi dùng thì đã giữ lại, máy móc cũng đã được đánh giá”, ông Ái nói.

"Nguyên nhân là gì thì chúng vẫn chờ quyết định kiểm tra và đánh giá của hội đồng chuyên môn, các máy móc và vật tư tiêu hao, vỏ thuốc, dịch chuyền đã được giữ lại và báo cáo đầy đủ cho sở y tế", ông Ái nói thêm.

Trước đó, bác sĩ Bình người trực tiếp gây mê cũng đã nói sau khi cấp cứu cháu Vân thấy bình thường nên nghĩ không sao và tiếp tục thực hiện cho các cháu khác.

Đây là điều khiến nhiều người đặc câu hỏi liệu ê kíp thực hiện của OSCA vào ngày 23/8 có quá chủ quan và liều lĩnh hay không khi 2 ca đầu tiên từ sáng đã gặp sự cố nhưng vẫn tiếp tục triển khai phẫu thuật cho các cháu đến chiều ngày 23/8 khi Sở y tế Khánh Hòa yêu cầu dừng?

OSCA được thành lập 2007, do Bộ KH-CN cấp giấy phép hành nghề. Trụ sở đặt tại nhà riêng ông Ái. Ê kíp thực hiện chương trình tại Khánh Hòa ngày 22-23/8 có 2 phẫu thuật viên, 2 bác gây mê, 2 kĩ thuật viên gây mê chuyên trẻ em…Trong đó, một bác sĩ không có hồ sơ còn lại đều có chứng chỉ hành nghề và đã có thâm niên.

Hiện cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã vào cuộc và đề nghị khám nghiệm tử thi nhưng gia đình không đồng ý.

Theo Thanh Văn (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung