3 ngày nữa ở VN có mưa sao băng

Vào ngày 6/5 tới, người yêu thiên văn có thể xem một phần của trận mưa sao băng có tên Eta Aquarids diễn ra trên bầu trời phía Đông.

Theo anh Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Câu lạc bộ Thiên văn học trẻ Việt Nam, mưa sao băng Eta Aquarids có trung tâm là chòm sao Aquarius (còn gọi là Bảo Bình). Đây là trận mưa sao băng nhỏ, với lượng sao băng ở thời gian cực điểm chỉ khoảng 10 vệt/giờ.

Cùng với ảnh hưởng của ánh trăng (thời điểm diễn ra mưa sao băng vào 16/4 Âm lịch), việc quan sát trọn vẹn hiện tượng này là không thể. Tuy nhiên, người quan sát vẫn có thể bắt gặp một số sao băng sáng nhất của trận mưa sao băng này.

3 ngày nữa ở VN có mưa sao băng - 1

Lượng sao băng ở thời gian cực điểm của Eta Aquarids chỉ khoảng 10 vệt/giờ (Ảnh minh họa)

Vẫn theo anh Sơn, thời tiết đầu mùa hè nhìn chung khá lý tưởng cho việc quan sát bầu trời. Đặc biệt tại các khu vực và địa phương có mức độ ô nhiễm khí quyển nhỏ, bầu trời về đêm những ngày này khá trong và người quan sát có thể nhìn rõ các chòm sao nổi bật trên nền trời.

Thời điểm tốt nhất để có thể quan sát một số sao băng của Eta Aquarids là khoảng từ 4-5 giờ sáng ngày 6/5 (tức rạng sáng ngày Chủ Nhật tới). Tại thời điểm này, Mặt Trăng đã xuống rất thấp không gây nhiều ảnh hưởng tới khu vực quanh chòm sao Aquarius-lúc này đang nằm khá cao trên chân trời phía Đông.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Chi ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN