3 lần mổ ruột thừa, bệnh nhân chết tức tưởi

Nữ bệnh nhân nhập viện mổ ruột thừa nhưng bệnh tình không thuyên giảm. Sau ca mổ lần 3, bệnh nhân qua đời. Đại diện bệnh viện thừa nhận có lỗi và xin gia đình bệnh nhân lượng thứ…

Bị nhiễm trùng nặng sau khi mổ

Ngày 11/11, gia đình bệnh nhân Nguyễn Thị Hương (26 tuổi, quê ở thôn 6, xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã có gửi đơn đến các cơ quan báo chí phản ánh việc làm tắc trách của các bác sỹ tại bệnh viện Cu Ba - Đồng Hới (Quảng Bình) khiến bệnh nhân tử vong sau mổ ruột thừa.

Theo phán ánh của gia đình bệnh nhân Hương, ngày 23/8 chị Hương lên cơn đau ruột thừa, sau đó được gia đình chuyển vào Bệnh viện Cu Ba - Đồng Hới. Tại đây các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân Hương bị viêm ruột thừa và chỉ định mổ. Sau ca mổ, bệnh nhân nổi lên một cục u giữa bụng, lên cơn đau dữ dội, cảm thấy rất khó chịu, khó ăn, đi lại không bình thường.

Ông Hoàng Văn Lệ, bố chồng chị Hương cho biết: “Lúc đó tôi đến gặp bác sỹ Hùng trưởng Khoa ngoại để hỏi, bác sỹ Hùng bảo ca đó do bác sỹ Phúc mổ. Sau đó chúng tôi điện cho bác sỹ Phúc nhưng bác sỹ ấy không cầm máy. Chúng tôi buộc phải gọi các nhân viên trực tại bệnh viện để kiểm tra, các nhân viên này đã tiêm thuốc giảm đau cho con dâu tôi. Sau đó, họ bảo gia đình ra ngoài mua thuốc để tiêm. Nhưng tiêm mãi vẫn không giảm, bệnh ngày càng nặng”.

chet vi 3 lan mo ruot thua

Gia đình bệnh nhân đau xót trước cái chết tức tưởi của chị Hương

Cũng theo gia đình bệnh nhân, đêm 3/9, bệnh nhân lên cơn co giật, đến sáng 4/9 anh Hoàng Văn Hà chồng chị Hương xin gặp Ban giám đốc bệnh viện nhưng các nhân viên ở đây không cho. Sau  đó bác sỹ Trần Tiến Hùng, Phó giám đốc Bệnh viện gặp và nói gia đình bệnh nhân thông cảm, bệnh viện sẽ mổ lần 2 cho bệnh nhân.

8h sáng 4/9, bệnh nhân Nguyễn Thị Hương được đưa lên bàn mổ lần 2. Ca mổ gồm bác sỹ Hùng - Trưởng khoa Ngoại, bác sỹ Mùi. Sau khi phẩu thuật xong, bác sỹ Hùng cho biết bệnh nhân Hương sau khi mổ lần đầu bị dính ruột vào vòi trứng, máu đọng trong ổ bụng kích thước khoảng 3x4cm. Sau đó, bệnh nhân nằm điều trị đến ngày 3/10, bệnh viện cho xe chở về nhà và hẹn tái khám sau 2 tuần.

Đến ngày 11/10, bệnh nhân đau dữ dội trở lại, gia đình phải thuê xe đưa vào lại bệnh viện Cu Ba - Đồng Hới. Đến ngày 13/10 bệnh viện cho giấy về lại nhà.

Theo gia đình bệnh nhân, khi ra viện về nhà chị Hương ăn vào, thức ăn cứ trào ra vết mổ nên ngày 21/10, gia đình lại đưa chị vào viện thêm lần nữa. Sau khi có kết quả xét nghiệm, siêu âm chẩn đoán chị Hương bị rò rỉ ruột, gia đình đã xin chuyển viện vào Bệnh viện Trung ương Huế để tiếp tục điều trị.

Ngày 22/10, bệnh nhân vào nhập viện bệnh viện Trung ương Huế, tại đây, các bác sỹ khẳng định, do chuyển viện chậm, bệnh nhân bị ruột thừa chưa cắt bỏ nhưng đã cắt ruột già nên khi thức ăn vào đã bị trào ra ống thông dịch, hiện đã bị nhiễm trùng toàn thân.

Sau khi đưa lên bàn mổ lần 3 và sau gần 20 ngày điều trị tại bệnh viện Trung ương Huế, đến khoảng 22h30 ngày 10/11, bệnh nhân Hương đã tử vong.

benh nhan chet vi mo ruot thua

Bệnh nhân Hương được đưa lên xe về quê mai táng

Lãnh đạo bệnh viện Cu Ba - Đồng Hới nói gì?

Ngay sau khi xảy ra cái chết thương tâm trên, lãnh đạo Bệnh viện, khoa Ngoại Bệnh viện Cu Ba – Đồng Hới đã có cuộc họp khẩn cấp do bác sỹ Dương Thanh Bình - Giám đốc bệnh viện chủ trì.

Bác sỹ Dương Thanh Bình, cho rằng: “Đây là trường hợp hy hữu, trong nghề tôi chưa bao giờ gặp trường hợp này. Về phía bệnh viện xin thành thật chia buồn với gia đình bệnh nhân Nguyễn Thị Hương. Các bác sỹ chưa chu đáo với bệnh nhân, bệnh viện nghiêm túc nhận lỗi, xin đứng ra chịu trách nhiệm việc này. Mong gia đình tha thứ, bệnh viện sẽ có trách nhiệm với gia đình”.

Bác sỹ Mùi, trưởng khoa ngoại tổng hợp khẳng định: “Chúng tôi đã bố trí kíp mổ tốt nhất, thuốc tốt nhất cho bệnh nhân, nhưng do bệnh tình của chị Hương diễn biến rất nặng nên dẫn đến bệnh nhân tử vong. Thay mặt khoa tôi xin gia đình lượng thứ”.

Bác sỹ Dương Thanh Bình nói thêm: “Bệnh viện sẽ lập hội đồng chuyên môn, xem xét trách nhiệm của từng cá nhân liên quan, và xử lý vi phạm của từng bác sỹ. Trước mắt bệnh viện hỗ trợ 50 triệu đồng cho gia đình bệnh nhân để lo mai táng, còn về phía các bác sỹ kíp mổ hôm đó sẽ có trách nhiệm riêng với gia đình”.

Trao đổi với phóng viên, bác sỹ Nguyễn Duy Thăng, Phó giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết bệnh viện này sẽ có kết luận nguyên nhân cái chết của bệnh nhân Nguyễn Thị Hương trong 3 ngày tới.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Phương - Quang Liêm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN