Hà Nội: Bệnh nhân phong bị ăn bớt thuốc?

Trong biên bản kiểm tra thuốc hàng ngày, một số cán bộ Trung tâm Da liễu Hà Đông (Hà Nội) xác nhận, bệnh nhân phong đang điều trị bị “ăn bớt” thuốc.

Hôm qua 19/9, Thanh tra Sở Y tế cho biết, Sở đã nắm được thông tin “ăn bớt” thuốc của bệnh nhân phong tại Trung tâm Da liễu Hà Đông (Hà Nội).

Theo biên bản kiểm tra thuốc, vào 17h ngày 14/8, điều dưỡng Trần Thị B. (Khoa Điều trị nội trú, thuộc Trung tâm Da liễu Hà Đông, Quốc Oai, Hà Nội) kiểm tra bệnh nhân phong uống thuốc. Điều dưỡng này phát hiện 3 ngày (13, 14,15 tháng 8) bệnh nhân ở Khoa bị thiếu thuốc. Số thuốc phát không trùng với bệnh án kê và kho dược đã phát ra. Ngay sau đó, điều dưỡng B đã mời ông Nguyễn Quốc Hồng, Trưởng Khoa điều trị nội trú chứng kiến sự việc. Tuy nhiên, ông Hồng  nói, ngoài giờ hành chính, không làm việc.

Điều dưỡng B tiếp tục gọi điện báo cáo bác sĩ Vũ Văn Trình, Phó Giám đốc Trung tâm Da liễu Hà Đông. Bác sĩ Trình yêu cầu lập biên bản thuốc đã phát thực tế.

Sau khi kiểm tra, toàn bộ những người có mặt phát hiện tất cả 5 bệnh nhân đang điều trị đều không nhận đủ số lượng thuốc ghi trong bệnh án. Mỗi loại thuốc bệnh nhân nhận được đều thiếu ít nhất 3 loại thuốc trong tổng số thuốc ở kho dược phát ra.

Hà Nội: Bệnh nhân phong bị ăn bớt thuốc? - 1

Biên bản kiểm tra thuốc hàng ngày của bệnh nhân phong Khoa Điều trị Nội trú, Trung tâm Da liễu Hà Đông (Hà Nội).

Sau khi phát hiện sự việc cán bộ Trung tâm Da liễu Hà Nội đã lập tổ xác minh, kiểm tra và báo cáo Sở Y tế Hà Nội. Lập tức, Thanh tra Sở vào cuộc làm rõ vụ việc. Cụ thể, Thanh tra gặp 5 bệnh nhân bị ăn bớt thuốc, xác minh kíp trực, kiểm tra đối chiếu sổ tổng hợp thuốc hàng ngày sau đó lập phiếu phát thuốc. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có kết luận chính thức.

Theo đoàn thanh tra, Trung tâm Da liễu Hà Đông vẫn còn một số vấn đề tồn tại như: Lập hồ sơ bệnh án, quản lý thuốc chưa đúng quy trình và chưa xây dựng quy chế chuyên môn cho cán bộ nhân viên y tế. Khoa Điều trị nội trú chỉ định thuốc điều trị hàng ngày cao hơn nhiều mức độ cho phép gây mất an toàn cho người bệnh.

Đoàn thanh tra còn chỉ ra những tồn tại như: Không ghi chép đầy đủ thông tin bệnh nhân hàng ngày, quản lý cấp phát thuốc chưa đúng quy định, chưa thực hiện kiểm kê.

Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội khẳng định, nếu sự việc có thật là vi phạm đạo đức nghề nghiệp và Sở sẽ yêu cầu các cá nhân liên quan kiểm điểm và làm rõ sai phạm.

Trả lời báo chí, BS. Nguyễn Quốc Hồng, Trưởng khoa Điều trị nội trú, Trung tâm Da liễu Hà Đông cho rằng, không có chuyện y tá, hay bác sỹ của Trung tâm “ăn bớt” hay phát thiếu thuốc của bệnh nhân.

Trước đó, công an Quận Hà Đông (Hà Nội) nhận được công văn cố 80/BC ngày 29/6/2010 của Trung tâm Da liễu Hà Đông Hà Nội báo cáo một số sai phạm có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Trong công văn, Công an quận Hà Đông, chỉ rõ một số sai phạm liên quan đến việc các bác sỹ “ăn bớt” thuốc của bệnh nhân.

Gần đây nhất, ngày 31/5/2011, công an quận Hà Đông đã gửi thông báo số 686 tới Sở Y tế Hà Nội đã chỉ rõ những sai phạm tại Trung tâm Da liễu Hà Đông.

Theo thông báo, Trung tâm Da liễu Hà Đông đã mua thuốc để cấp miễn phí cho bệnh nhân đến khám bệnh nhưng thực tế không dùng để cấp cho bệnh nhân mà dùng một phần để chuyển xuống quầy bán thuốc dịch vụ của trung tâm bán cho bệnh nhân đến khám.

Trong thông báo, Công an Quận Hà Đông kết luận, sự việc xảy ra không thuộc địa bàn quận. Hiện Công an Quận đang phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân để nghiên cứu hồ sơ, đánh giá chứng cứ. Công an Quận Hà Đông cũng chuyển toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan đến Sở Y tế Hà Nội để giải quyết và xử lý cán bộ, nhân viên của Trung tâm Da liễu Hà Nội sai phạm theo quy định của ngành.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Trịnh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN