24/9: Tuyên án "cánh tay phải" của Bạc Hy Lai

Hôm nay, một quan chức tòa án Thành Đô cho biết phán quyết đối với cựu Giám đốc Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân sẽ được công bố vào thứ Hai tuần tới.

Hôm nay, một quan chức tòa án Thành Đô cho biết phán quyết đối với cựu Giám đốc Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân sẽ được công bố vào thứ Hai tuần tới.

“Bản tuyên án đối với Vương Lập Quân sẽ được thông báo vào ngày 24/9”, nữ phát ngôn viên có họ là Sheng của Tòa án nhân nhân Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc nói trên hãng thông tấn AFP.

Tháng 2/2012, việc ông Vương chạy sang Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô đã châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng chính trị lớn tại Trung Quốc khiến cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai bị mất chức và cho thấy sự chia rẽ trong hàng ngũ lãnh đạo cấp caoTrung Quốc ngay trước thềm cuộc chuyển giao quyền lực cho thế hệ kế tiếp.

Theo tuyên bố của toà án, cựu Giám đốc Công an Trùng Khánh đã không phản đối các cáo buộc đào nhiệm, lạm dụng chức vụ, nhận hối lộ và bẻ cong luật pháp vì những mục đích cá nhân trong phiên xét xử hai ngày kết thúc hôm thứ Ba vừa qua.

Với những cáo buộc trên, bị cáo sẽ phải nhận mức án cao nhất là tử hình nhưng các công tố viên và luật sự biện hộ cho rằng sự hợp tác của ông Vương với chính quyền là tình tiết để ông có thể được giảm xuống án phạt nhẹ hơn.

Năm nay 52 tuổi, Vương Lập Quân từng là cộng sự thân cận của cựu Bí thư thành Ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai. Tuy nhiên, đầu năm nay quan hệ giữa ông Bạc và ông Vương đã diễn biến xấu đi sau khi vài tháng trước đó doanh nhân người Anh Neil Heywood, một người bạn của gia đình ông Bạc bị phát hiện tử vong tại một phòng khách sạn ở Trùng Khánh.

Tháng trước, vợ ông Bạc, bà Cốc Khai Lai, chủ mưu trong vụ đầu độc Neil Heywood đã bị kết án tử hình treo nhưng thông thường sẽ được giảm xuống tù chung thân.

Kể từ khi bị mất chức, ông Bạc đã không xuất hiện trước công chúng và được cho là đang bị điều tra do những “vi phạm kỷ luật đảng nghiêm trọng”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo AFP) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN