2 nông dân quyết trả lại tiền nhặt được

Nhặt được một túi da có số tiền lớn, nhưng không vì lòng tham hay lợi ích cá nhân mà hai anh đã cất giữ cẩn thận và tìm người đánh mất để trả lại số tiền đó. Đó là câu chuyện thật tưởng như đùa của hai anh nông dân nghèo Đinh Văn Thanh (46 tuổi) và người em rể Đậu Thiên Tĩnh (44 tuổi) ở xóm 3 thôn Phú Hậu (Diễn Tân, Diễn Châu, Nghệ An).

Đi chở rơm lại nhặt được tiền

Nghe câu chuyện mà người dân kể về hai anh đã lâu nhưng đến hôm nay mới có dịp gặp mặt. Dường như những người nông dân vất vả nhưng chân chất thật thà, nhặt được của rơi rồi vội vàng tìm người đánh mất để trả lại khiến cho tôi thấy lòng mình ấm hơn về nghĩa cử cao đẹp đó của các anh.

Biết có khách tới thăm nên bác Nguyễn Đức Văn, hàng xóm nhà anh Thanh cũng qua góp chuyện: “Hôm nhặt được túi tiền, sau đó hai anh Thanh – Tĩnh đã tìm cách để trả lại cho người bị mất, lúc nhận lại tiền có sự chứng kiến của bà con chúng tôi, hai anh quả là những người thật thà tốt bụng”.

Giờ nghĩ lại lúc đó, anh Tĩnh vẫn còn nhớ như in như chuyện vừa xảy ra: “Hôm đó là trưa ngày 14/5/2011, đang trên đường đi chở rơm về thì thấy cái túi cặp da nằm bên vệ đường. Không biết trong túi có gì nhưng khá nặng, trong khi đường lại vắng tanh, nghỉ ngợi một lúc tôi liền bỏ chiếc túi lên xe rồi chở về nhà”.

Về đến nhà, anh Tĩnh đem câu chuyện mình nhặt được cái túi kể cho anh Thanh nghe, lúc đó hai anh em vừa lo lắng vừa sợ. Nghĩ không may xách phải túi đựng ma túy thì còn phải đi tù oan, nhưng nếu là túi đồ của người nào đó đánh rơi thì mình còn có thể trả lại cho người ta được. Sau một lúc lo lắng, hai anh quyết định mở chiếc túi ra xem thật hư trong túi có gì.

2 nông dân quyết trả lại tiền nhặt được - 1

Hành động của hai anh Tĩnh - Thanh khiến mọi người phải nể phục

Điều khiến cả hai anh không ngờ tới và cũng chưa từng nghĩ tới đó là một bọc tiền to được gói gọn trong túi với đủ các mệnh giá tiền. Đoán chắc số tiền này cũng khoảng một trăm triệu chứ không ít. Sau một lúc kiểm tra trong túi thấy một quyển sổ có ghi tên ông Nguyễn Hữu Tác - Phó Ban Chỉ huy quân sự kiêm chi trả chế độ chính sách và hưu trí xã Diễn Tân.

Quyết đem trả lại cho người đánh mất

Biết người mất số tiền lớn như vậy nên giờ chắc cũng đang lo lắng lắm, nên hai anh thống nhất với nhau là đem trả cho người đánh rơi. Gói lại túi đồ cẩn thận và tìm cách nhanh chóng liên lạc với người bị mất tiền.

“Nói thật là cả đời tôi làm chưa chắc đã có số tiền lớn như vậy, nhưng đây không phải là tiền của mình, hơn nữa người nào mất số tiền lớn như vậy chắc giờ cũng khổ sở lắm nên tôi quyết định đem trả cho người ta, chúng tôi tuy nghèo thật nhưng “đói cho sạch, rách cho thơm”” – Anh Tĩnh cho hay.

Sau khi biết nhận được tin báo, ông Tác đã đến để nhận lại túi tiền trên do chính hai anh đưa cho tận tay. Qua kiểm đếm thấy số tiền trong túi là 294.554.000 đồng không thiếu một đồng nào. Cảm kích trước tấm lòng cao quý đó của hai anh nên ông Tác có ý “cảm ơn” một chút nhưng hai anh nhất quyết từ chối. Sau khi nhận lại số tiền lớn trên ông Tác đã nhận hai anh em Thanh – Tĩnh làm anh em kết nghĩa.

2 nông dân quyết trả lại tiền nhặt được - 2

Nói về hai đứa con trai và rể của mình, bà Duyên cảm thấy tự hào lắm

Nói về hai đứa con trai và rể của mình, bà Duyên với ánh mắt tự hào cho hay: “ Hai đứa chúng nó đứa nào cũng hiền lành, chăm chỉ, thật thà cả. Hôm nhặt được cái túi mang về nhà, sau khi mở ra để kiểm tra thì phát hiện ra tiền, đứa nào cũng luôn miệng nói tìm xem ai đánh rơi để biết đường mà trả lại”.

Gia đình anh Tĩnh hiện giờ ngoài làm 4 sào ruộng, tranh thủ lúc xong mùa anh lại đi làm thợ xây kiếm thêm thu nhập để nuôi 3 đứa con đang đi học. Cuộc sống cũng không khấm khá gì tuy nhiên với anh cái gì không phải của mình thì thôi, thật thà mới là điều đáng quý nhất ở con người.

Cũng giống như em rể, gia đình anh Thanh cũng còn nhiều khó khăn. Ngoài làm ruộng và chăm sóc cho mẹ già cùng với các con đang đi học. Tranh thủ được ngày nào anh lại đi làm thợ xây cách nhà hơn 30km giúp đỡ gia đình. Nhiều lúc trong nhà không dư lấy một đồng nào nhưng không vì thế mà anh đánh mất đi sự thật thà, ngay thẳng của mình.

Nói về việc làm đó của hai anh, ông Lê Minh Hoàng, trưởng thôn xóm 3 Phú Hậu cho biết: “Việc Anh Tĩnh và anh Thanh nhặt được của rơi sau đó đem trả lại, người dân ở đây không ai là không biết cả. Dân chúng tôi luôn lấy hai anh làm gương để dạy bảo con cháu trong nhà. Việc làm này rất đáng được biểu dương khen ngợi”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đức Chung (Lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN