2 cô giáo chết bất thường: Chờ công bằng

Chủ Nhật, ngày 28/10/2012 20:00 PM (GMT+7)

Ngày 29/10, gia đình cô giáo Lê Thanh Thủy, sản phụ chết khi sinh con tại BV Sản – Nhi Bình Dương sẽ làm việc với Cơ quan CSĐT. Trong tuần tới, Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế Đồng Nai cũng phân tích nguyên nhân khiến cô giáo Đặng Thị Song (Đồng Nai) tử vong khi sinh con tại Bệnh viện đa khoa Tâm Hồng Phước. Hy vọng nguyên nhân dẫn cái chết tức tưởi của hai cô giáo này sẽ được làm rõ.

Sau khi khám nghiệm, đến đêm 27/10, thi thể cô giáo Đặng Thị Song (24 tuổi, giáo viên trường Tiểu học Trịnh Hoài Đức – TP. Biên Hòa, Đồng Nai) cùng con đã được người thân chuyển về quê ở Hà Tĩnh.

Ngày 28/10, ngồi trên chuyến xe đưa vợ về quê, anh Trần Xuân Linh, chồng chị Song không còn bình tĩnh để trả lời chúng tôi qua điện thoại. Anh nói: “Tôi không hiểu vì sao vợ tôi chết. Vợ tôi không có bệnh tình. Ngay trước khi mổ vợ tôi còn vui vẻ. Tôi và vợ hăm hở đón đứa con đầu đời. Vậy mà giờ đây…”, anh nghẹn ngào.

2 cô giáo chết bất thường: Chờ công bằng - 1

Gia đình cô giáo Song chết lặng vì sự ra đi đột ngột và bất thường của cô sau khi được sinh mổ tại bệnh viện tư

Chết vì bị sốc do tiêm thuốc tê?

Nguồn tin của từ Viện KSND tỉnh Đồng Nai cho biết, khi khám nghiệm, cơ quan pháp y phát hiện lưng cô giáo Song bị chảy máu chỗ vết tiêm, nhiều khả năng cô và con chết là do bị sốc sau khi tiêm thuốc gây tê để mổ lấy con.

“Đây chỉ là phỏng đoán ban đầu. Sau khi phân tích, xem xét, 3-4 ngày nữa cơ quan pháp y mới đưa ra kết quả chính thức. Lúc đó nếu kết quả khẳng định cô Song chết do sốc thuốc thì chúng tôi sẽ làm rõ vì sao bác sĩ tiêm loại thuốc đó, vì sao tiêm mà không tiên liệu được tình hình… Trên cơ sở đó sẽ cân nhắc việc xử lý hình sự bác sĩ” - vị cán bộ Viện KSND tỉnh Đồng Nai nói.

Theo lời kể của gia đình nạn nhân, chị Song thường đi khám thai ở phòng mạch tư của bác sĩ T. (làm việc tại bệnh viên đa khoa Tâm Hồng Phước – bệnh viện tư ở TP. Biên Hòa, Đồng Nai). Tối 26/10, chị Song chuyển dạ nên gia đình đưa đến phòng mạch của bác sĩ T.. Bác sĩ này đề nghị gia đình chuyển chị Song vào bệnh viện Tâm Hồng Phước chuẩn bị sinh.

Sau đó gia đình được thông báo là chị Song phải sinh mổ vì thai ngược. Tuy nhiên đến rạng sáng 27/10, gia đình nhận được hung tin là con chị Song đã tử vong còn chị nguy kịch nên chuyển gấp vào bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai. Tuy bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai xác nhận: Chị Song được chuyển vào viện trong tình trạng tim đã ngừng đập, không còn thở, bụng bị chướng, trong ống nội khí quản có bọt hồng. Bệnh viện xác định chị Song đã tử vong trước khi vào viện.

Thanh tra Sở Y tế Đồng Nai đã đến Bệnh viện Tâm Hồng Phước để lấy mẫu thuốc đã tiêm cho chị Song và kiểm tra toàn bộ hồ sơ vụ việc. Dự kiến trong tuần tới Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế Đồng Nai sẽ phân tích nguyên nhân khiến cô giáo Đặng Thị Song tử vong.

2 cô giáo chết bất thường: Chờ công bằng - 2

Xác nhận của bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai cho thấy cô giáo Song tử vong trước khi đưa vào viện

Chờ đợi sự công bằng

Hôm nay 28/10 là 49 ngày sau cái chết của chị Lê Thanh Thủy (giáo viên trường mầm non Tuổi Ngọc, phường Phú Hòa, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương). Nhiều người thân tỏ ra buồn bã vì đến nay, cái chết bất thường của chị Thuỷ vẫn chưa được làm rõ.

Anh Nguyễn Thanh Sang, chồng chị Thủy cho biết ngày mai (29/10), anh sẽ làm việc với Cơ quan CSĐT Công an TP. Thủ Dầu Một theo yêu cầu của công an. Vài ngày trước, anh Sang đã gửi đơn tới cơ quan công an và Viện KSND TP. Thủ Dầu Một yêu cầu khởi tố và bắt giam bác sĩ N.V.T (bệnh viện Phụ sản – Nhi bán công Bình Dương) vì nghi mổ gây chết vợ anh.

2 cô giáo chết bất thường: Chờ công bằng - 3

Thân nhân của cô giáo Thủy mong muốn cơ quan điều tra khởi tố, bắt giam bác sĩ đã mổ lấy con cho cô Thủy

“Khi khám nghiệm tử thi, cơ quan pháp y đã cho biết vợ tôi bị thủng ruột, ruột khâu dính vào tử cung 3 mũi. Đây là nguyên nhân khiến vợ tôi chết” – anh Sang nói. Anh Sang làm đơn yêu cầu khởi tố bác sĩ N.V.T vì nghi khi mổ lấy con cho chị Thủy, bác sĩ T. đã “lia dao” làm đứt ruột và khi vá tử cung lại thì lại khâu nhầm ruột dính vào tử cung. Tuy nhiên lãnh đạo bệnh viện Phụ sản – Nhi bán công Bình Dương cho biết bác sĩ N.V.T khẳng định ca mổ không xảy ra sai sót, bất thường nào.

Ngày 28/10, trả lời chúng tôi, ông Nguyễn Văn Nam, Phó Viện Trưởng Viện KSND TP. Thủ Dầu Một, cho biết hiện Viện KSND đang nghiên cứu, phân tích vụ việc. Theo ông Nam, Viện sẽ khởi tố ngay khi xét thấy những sai phạm của bác sĩ rõ ràng và nghiêm trọng mà không cần gia đình phải có đơn yêu cầu khởi tố.

Theo Cát Tường (Khampha.vn)