Vắc-Xin thế hệ mới phòng các bệnh do phế cầu sắp có mặt tại VN

Vắc-Xin thế hệ mới phòng ngừa các bệnh do phế cầu ở trẻ em như viêm màng não, nhiễm trùng huyết, viêm phổi hay viêm tai giữa cấp sắp có mặt tại Việt Nam.

Với cam kết chung tay hành động vì sức khỏe trẻ em Việt Nam nói chung và cung cấp giải pháp để phòng ngừa các bệnh do phế cầu ở trẻ em nói riêng, VPĐD GlaxoSmithKline Pte Ltd (GSK) tại Việt Nam đã phối hợp cùng Hội Y học Dự Phòng Việt Nam, Trung tâm Y tế Dự phòng Thành phố Hồ Chí Minh, cùng các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước tố  chức buổi hội thảo khoa học “Giải pháp Bảo vệ Trẻ em khỏi các bệnh do phế cầu” với sự tham dự của các nhân viên y tế trên toàn quốc nhằm cập nhật thông tin về gánh nặng của các bệnh do khuẩn phế cầu gây ra và các giải pháp phòng tránh bao gồm việc chủng ngừa cho trẻ từ sớm.

Nhiễm phế cầu khuẩn có thể gây ra những bệnh nghiêm trọng đe dọa tính mạng như viêm màng não (viêm hay sưng phù màng bọc quanh não), viêm phổi (nhiễm trùng đường hô hấp) và nhiễm trùng huyết (có vi khuẩn bất thường trong máu) đến những bệnh ít nghiêm trọng hơn nhưng tần suất mắc phải cao hơn nhiều như viêm xoang hay viêm tai giữa. Hơn nữa, phế cầu khuẩn ngày càng gia tăng mức độ đề kháng với các loại kháng sinh, gây khó khăn trong việc điều trị và tạo áp lực, gánh nặng lên ngành y tế và toàn xã hội khi các loại kháng sinh điều trị ngày càng trở nên kém hiệu quả.

Trẻ em vẫn phải gánh chịu những hậu quả từ các căn bệnh do phế cầu gây ra và chúng ta vẫn phải chứng kiến những ca tử vong do viêm phổi hay viêm màng não trong khi những biện pháp phòng ngừa hiệu quả đã được chứng minh thì lại chưa được phổ biến rộng rãi như tăng cường sự bảo vệ tự nhiên, tạo ra môi trường sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cho trẻ bú mẹ từ sớm, rửa tay bằng xà phòng và đặc biệt là tiêm chủng. Chúng ta hãy cùng chung tay để giúp trẻ em được tiếp cận những sự chăm sóc, chẩn đoán và phòng ngừa để đẩy lùi căn bệnh này.

Vắc-Xin thế hệ mới phòng các bệnh do phế cầu sắp có mặt tại VN - 1

Thông tin thêm về bệnh:

Viêm màng não do phế cầu là bệnh lý đáng lo ngại ở trẻ nhỏ với 83% trường hợp thường xảy ra ở trẻ dưới 2 tuổi. Hậu quả của viêm màng não do phế cầu có thể rất trầm trọng: tỉ lệ tử vong tại các nước đang phát triển thuộc châu Á, châu Phi là trên 50% trong tổng số trẻ mắc bệnh, ngoài ra trong số xấp xỉ 30-50% có thể qua khỏi cơn nguy hiểm nhưng phải chịu đựng những di chứng lâu dài có thể gây tàn tật như bị điếc, mù, liệt, động kinh, chậm phát triển trí tuệ, trí nhớ kém, và bị chứng đau đầu kéo dài. Các triệu chứng của viêm màng não có thể bao gồm sốt cao, đau đầu, cứng cổ, khóc khi thay đổi tư thế, thóp phồng ở trẻ nhũ nhi, khóc thét, giảm trương lực cơ10.

Viêm tai giữa là một trong những bệnh thường gặp nhất ở trẻ nhỏ. Trước năm 3 tuổi, ước tính có 80% trẻ em sẽ bị ít nhất một lần mắc bệnh viêm tai giữa, đặc biệt là trẻ nhỏ dưới 1 tuổi và hơn 1/3 trong số đó sẽ bị nhiễm trùng lặp đi lặp lại (3 lần hoặc nhiều hơn trong 1 năm), đôi khi phải phẫu thuật. Tỷ lệ trẻ mắc viêm tai giữa cao nhất là ở trẻ từ 6-18 tháng tuổi do vi khuẩn phế cầu khuẩn và vi khuẩn Haemophilus influenzae không định týp (NTHi) gây nên. Viêm tai giữa có nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào triệu chứng, mức độ nghiêm trọng và thời gian. Viêm tai giữa xảy ra do vi khuẩn lây từ trẻ này sang trẻ khác ở nơi đông người như trường học, nhà trẻ, khu vui chơi, v.v. Triệu chứng thường thấy như có chất dịch trong tai giữa, đau, sốt, chảy mủ tai hoặc mất thính giác làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển ngôn ngữ, chậm và gây khó khăn trong học tập.

Nhiễm trùng huyết do phế cầu là bệnh cực kỳ nguy hiểm gây tử vong khoảng 20% số ca mắc. Đây là tình trạng thứ phát phổ biến sau viêm phổi phế cầu, xuất hiện trên xấp xỉ  25% tổng số bệnh nhân. Triệu chứng bao gồm sốt, nhức đầu và đau nhức cơ và ho.

Viêm phổi (nhiễm trùng đường hô hấp) là mối đe dọa lớn trên toàn thế giới, với gần 1 triệu ca tử vong hàng năm ở trẻ dưới 5 tuổi, chiếm 1/6 trên tổng số trường hợp tử vong ở độ tuổi này. Viêm phổi do phế cầu là một bệnh cực kỳ nguy hiểm, ước tính tỷ lệ tử vong khoảng từ 10% đến 20%, trên 50% ở trẻ nhỏ hoặc người già. Triệu chứng bệnh bao gồm ho nhiều, ớn lạnh, sốt cao, vã mồ hôi, thở nhanh, đau ngực, đau cơ, mệt mỏi và một cơn ho ra đờm; là những triệu chứng dễ gây nhầm lẫn với cảm cúm thông thường nên dễ bị các bậc phụ huynh xem nhẹ.

Phế cầu khuẩn (S. pneumoniae) là nguyên nhân hàng đầu gây ra những bệnh nguy hiểm ở trẻ nhỏ như viêm màng não, nhiễm trùng huyết, viêm phổi hay viêm tai giữa cấp v.v. ước tính nửa triệu trẻ em dưới 5 tuổi tử vong mỗi năm trên toàn thế giới do phế cầu.

Dù vậy, các bệnh do phế cầu có thể phòng tránh được và theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tiêm chủng được xem là biện pháp chủ động, tiết kiệm và có tầm ảnh hưởng quan trọng giúp giảm số ca bệnh mắc mới do bị nhiễm phế cầu khuẩn. Chủng ngừa cho trẻ từ sớm sẽ giúp giảm thiểu tác hại của các căn bệnh do phế cầu gây ra.

Vắc-xin thế hệ mới giúp phòng ngừa các bệnh do phế cầu ở trẻ em gây ra như viêm màng não, nhiễm trùng huyết, viêm phổi hay viêm tai giữa cấp sắp có mặt tại Việt Nam

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn]) .
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN