Trái mơ và thức uống thiên nhiên tuyệt vời
Với cái nóng 42 độ C của những ngày hè đỉnh điểm. Việt Nam là nước có nhu cầu về giải khát, giải nhiệt rất lớn. Nằm trong vùng đất thiên nhiên trù phú, chúng ta hẳn quen thuộc với một số loại nước giải khát tự nhiên từ trái cây như nước mơ, nước chanh,… Trong đó, nước mơ đặc biệt không những có giá trị dinh dưỡng mà còn có tác dụng giải khát, giải nhiệt tuyệt vời.
Ở Việt Nam, mơ mọc nhiều ở vùng Tây Bắc và nhiều nơi khác ở phía Bắc. Cây mơ thường ra hoa vào cuối mùa đông, đầu mùa xuân và cho thu hoạch vào khoảng tháng 3 - 4 hằng năm. Quả mơ màu vàng sẫm, ngoài vỏ có lông tơ mịn như nhung, trên nền vàng mà nhiều thi sĩ so sánh cái vàng ấy như sương gió thiên nhiên nhuộm bằng thời gian, ẩn hiện những mảnh màu tươi đỏ li ti, như một thứ má hồng trời cho, một thứ điểm tô của duyên thì con gái đương tuổi cập kê hêt sức riêng biệt không ai có thể bắt chước sắc đẹp này. Màu vàng của mơ chín là một màu đặc trưng đến nỗi người ta dùng “vàng mơ” để diễn tả một sắc vàng. Hương mơ chín thật khó tả, nó ngan ngát, dìu dìu, ngọt ngào…
Không những say đắm cái tình trong Mơ ấy, người ta còn đặc biệt có tình cảm bởi Mơ là loại trái cây giàu vitamin và dinh dưỡng, rất có lợi cho sức khỏe. Mơ chứa nguồn chất xơ tự nhiên hỗ trợ tốt quá trình tiêu hóa. Hàm lượng vitamin B5 trong trái mơ thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, giúp cho cơ thể phát triển khỏe mạnh. Ngoài ra, thành phần Vitamin E trong mơ tốt cho da và một số khoáng chất như Kali và Natri đều là chất điện giải cần thiết cho cơ thể.
Mà đã yêu và đam mê, con người ta có xu hướng lưu giữ và thưởng thức vào những dịp đặc biệt. Bởi vậy, mơ được chê biến lưu giữ ở nhiều dạng phục vụ cho đời sống của con người. Mơ xanh ngâm rượu có thể chữa viêm dạ dày, nôn mửa, đau bụng, phong thấp, đau khớp xương, phòng cảm nắng, cảm nóng. Quả mơ được sấy khô có màu sẫm gọi là ô mai mà miền nam hay gọi là xí muội, không những là thức ăn vặt quen thuộc cho các bạn trẻ mà còn là vị thuốc thường dùng trong điều trị lâm sàng của Đông y.
Đặc biệt mơ ngâm với đường là cách mà dân gian vẫn thường làm để tạo thành thứ nước uống tự nhiên có tác dụng giải khát và thanh nhiệt mà lại tốt cho sức khỏe. Cái vị chua, ngọt, mát cứ thấm dần nơi đầu lưỡi cho đến tận ruột, gan làm cái nóng tiêu tan. Hương vị thanh tao đó giản dị và quyến rũ đến mê hồn. Ta cứ tưởng mơ là danh cho ngày nhiệt, nhưng không với tiết trời se lạnh thu đông, nước mơ nóng đang dần trở nên phố biến khắp các nẻo đường.
Bước qua ngọn đồi đầy hoa trắng tinh khôi, một mùi thơm ngào ngạt làm ta chẳng muốn thức tỉnh. Quả mơ như hồi nhớ, sợi chỉ vàng giữ ta giữa bộn bề công việc, cái chua không như hơi men cay nồng, nhưng là chua của thời trẻ, thời cấp sách, thời tình yêu thơ mộng với người con gái làm ta thức trắng suy tư. Thưởng thức mơ nước là cách ta trọn tình với kỉ niệm, miên man với người con gái của mình.