Thoát vị đĩa đệm có nên mổ không?

Đứng trước nguy cơ tái phát và biến chứng sau phẫu thuật, nhiều bệnh nhân đã đặt ra câu hỏi “Thoát vị đĩa đệm có nên mổ không? Và khi nào thì nên mổ thoát vị đĩa đệm?

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi, chèn ép vào ống sống hay các rễ dây thần kinh gây đau cột sống. Người bị thoát vị đĩa đệm thường hay gặp hiện tượng đau lan tỏa từ thắt lưng xuống chân gây đau nhức, đi lại khó khăn. Thoát vị đĩa đệm nếu không điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ biến chứng nguy hiểm: hỏng cơ vòng hậu môn, teo cơ, tàn phế vĩnh viễn…

Độ tuổi mắc thoát vị đĩa đệm ngày càng trẻ hoá

Độ tuổi mắc thoát vị đĩa đệm ngày càng trẻ hoá

Nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm, theo Y sỹ Nguyễn Xuân Ngọc: Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến đau nhức xương khớp nói chung và thoát vị đĩa đệm nói riêng. Nguyên nhân thứ nhất là do chất lượng xương và sụn khớp suy giảm theo thời gian, càng lớn tuổi, chất lượng xương khớp càng đi xuống, sụn khớp bị mòn dần, độ linh hoạt của các cơ xương giảm.

Lương y Nguyễn Xuân Ngọc đang nghiên cứu kết quả X-quang của bệnh nhân

Lương y Nguyễn Xuân Ngọc đang nghiên cứu kết quả X-quang của bệnh nhân

Nguyên nhân thứ hai là do sự xâm nhập của các yếu tố thời tiết như ẩm thấp, quá  lạnh hoặc quá nóng vào cơ thể. Đa phần bệnh nhân miền Bắc hay bị đau do "hàn khí" xâm nhập. Nếu không điều trị trực tiếp từ những nguyên nhân này, bệnh sẽ không thể khỏi hoàn toàn.

Đó chính là lý do vì sao tại khu vực miền Bắc mỗi khi trời trở lạnh các bệnh nhân thoái hóa, thoát vị, gai đốt sống hay bị đau nhức ở các vùng cổ vai gáy rồi chèn ép khiến tê cánh tay, bệnh nhân bị tổn thương thắt lưng, cột sống thấy tê bì 1 bên chân đi lại khó khăn; còn các bệnh nhân viêm khớp sẽ sưng đau nhức ở khớp đầu gối và ngón tay. Lý do bởi thời tiết lạnh, các mạch máu sẽ co lại, dẫn đến máu không lưu thông được, gây tắc nghẽn và đau nhức.

Khi mắc thoát vị đĩa đệm, người bệnh thường tìm đến thuốc giảm đau hoặc phẫu thuật để khắc phục tình trạng này. Trên thực tế, việc sử dụng thuốc giảm đau không mang lại hiệu quả chữa bệnh mà còn có nguy cơ biến chứng suy gan, suy thận do sử dụng lâu dài.

Y sỹ Nguyễn Xuân Ngọc có gần 20 năm kinh nghiệm điều trị các bệnh xương khớp

Y sỹ Nguyễn Xuân Ngọc có gần 20 năm kinh nghiệm điều trị các bệnh xương khớp

Nguyên tắc của phẫu thuật thay khớp háng, thay đĩa đệm, chỉ được thực hiện tối đa 2 lần trong đời. Nếu sau 2 lần vẫn tái phát, đồng nghĩa với tổn thương vĩnh viễn. Do đó, bệnh nhân nên cho mình cơ hội điều trị bảo tồn bằng thuốc Nam và vật lý trị liệu. Và chỉ nên phẫu thuật khi không còn sự lựa chọn nào khác.

Chỉ nên lựa chọn phẫu thuật thoát vị đĩa đệm khi không còn lựa chọn nào khác

Chỉ nên lựa chọn phẫu thuật thoát vị đĩa đệm khi không còn lựa chọn nào khác

Để điều trị thoát vị đĩa đệm, Y sỹ Nguyễn Xuân Ngọc cho biết: Người bệnh nên sử dụng phương pháp trong uống, ngoài đắp để tác động trực tiếp vào nguyên nhân gây bệnh. Đối với các bệnh nhân thoái hóa, thoát vị đĩa đệm thể nhẹ, chưa bị chèn ép chỉ cần sử dụng lá đắp sẽ thấy hiệu quả rõ rệt sau ngày đắp thuốc đầu tiên. Và để ổn định hoàn toàn, người bệnh sẽ được bổ sung thêm thảo dược sắc uống để phục hồi sụn khớp từ bên trong. Thời gian điều trị của bệnh nhân thể nhẹ khoảng 3-5 tháng.

Đối với những bệnh nhân thoái hóa, thoát vị đĩa đệm, trượt đốt sống đã bị chèn ép xuống tay, chân hoặc chèn ép khiến đau đầu mất ngủ, bắt buộc phải can thiệp vật lý trị liệu bằng xoa bóp, nắn chỉnh để định vị lại vị trí của xương hoặc xông lá để vị trí chèn ép được giãn nở sau đó mới sử dụng lá đắp để hồi phục sụn khớp và kích hoạt xương tự phục hồi.

Song song với đó là sử dụng các loại thảo dược như tục đoạn, hoàng bá, tô mộc, dây đau xương, xuyên khung, độc hoạt, ba kích... làm tiêu viêm, giải độc, đẩy hàn khí ra khỏi cơ thể và tăng cường dưỡng chất cho các sụn khớp. Có như vậy, bệnh mới dứt điểm hoàn toàn mà không lo tái phát

Y sỹ Nguyễn Xuân Ngọc tự trồng vườn lá đơn để phục vụ nhu cầu của bệnh nhân

Y sỹ Nguyễn Xuân Ngọc tự trồng vườn lá đơn để phục vụ nhu cầu của bệnh nhân

Chính nhờ sự kết hợp hoàn hảo đó, Y sỹ Nguyễn Xuân Ngọc đã tạo ra hiệu quả tuyệt vời trong điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm, giúp hàng ngàn bệnh nhân khoẻ mạnh đi lại bình thường mà không cần can thiệp phẫu thuật.

Lương y Nguyễn Xuân Ngọc - Phòng khám Thảo Xuân Đường

Địa chỉ: Xã Hợp Thanh – Huyện Mỹ Đức – TP.Hà Nội

SĐT: 0869. 307. 583

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
([Tên nguồn]) .
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN