Sai lầm của bố mẹ khi phát triển trí thông minh cho con

Thứ Hai, ngày 13/09/2021 08:00 AM (GMT+7)

Não bộ liên quan trực tiếp đến sự phát triển trí thông minh của trẻ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, có đến 50% cha mẹ đánh giá sai thời điểm quan trọng phát triển não bộ của con. Vậy có những sai lầm nào cha mẹ cần bỏ ngay để con có sự phát triển tốt nhất?

50% cha mẹ đánh giá sai ‘thời điểm vàng’ phát triển trí thông minh của trẻ

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng: Ngay từ khi sinh ra não bộ trẻ sẽ tăng trung bình khoảng 2 gram mỗi ngày. Từ 0-2 tuổi não trẻ phát triển với tốc độ thần tốc và đạt 80% so với não người trưởng thành. Và giai đoạn từ sau 5 tuổi đến suốt cuộc đời, não bộ chỉ tăng thêm khoảng 10%. Do đó, việc cha mẹ quan tâm, đầu tư hỗ trợ phát triển não bộ của trẻ giai đoạn trước 5 tuổi sẽ là “bước đệm” giúp con phát triển trí thông minh, sự thành công về sau.  

Sai lầm của bố mẹ khi phát triển trí thông minh cho con - 1

Tuy nhiên, một khảo sát trên 2000 cha mẹ ở Mỹ được thực hiện bởi tổ chức Zero to Three cho thấy: gần 50% cha mẹ đã đánh giá thời điểm quan trọng cho sự phát triển trí thông minh của con muộn hơn thời điểm thật mà trẻ phát triển. Vì thế vô tình bỏ qua “thời điểm vàng” giúp con phát triển cấu trúc não bộ tốt nhất – bước đệm quan trọng cho sự thành công trong tương lai.

‘Thiếu tương tác’ khiến trẻ chậm phát triển trí thông minh

Theo tổ chức First Things First, Mỹ - Tổ chức chuyên nghiên cứu và giáo dục về phát triển não bộ trẻ nhỏ, trẻ sẽ xây dựng 4 cụm chức năng: ngôn ngữ - giao tiếp; thể chất - vận động; tư duy - nhận thức và cảm xúc. Sự tương tác thường xuyên của cha mẹ với trẻ vô cùng quan trọng giúp trẻ phát triển trí thông minh ưu việt.

Sai lầm của bố mẹ khi phát triển trí thông minh cho con - 2

Để xây dựng tốt các cụm chức năng này, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra vai trò quan trọng của việc tương tác giữa cha mẹ và bé. Dưới đây là các hoạt động tương tác cha mẹ có thể áp dụng đơn giản tại nhà:

+ Từ 1 ngày - 3 tháng tuổi: Nói chuyện với trẻ sẽ giúp phát triển trí não ghi nhớ ánh mắt, nụ cười, gương mặt, giọng nói của mẹ ngay từ khi mới sinh ra.

+ Từ 4 - 8 tháng tuổi: Cười là biểu lộ cảm xúc trẻ đang giao tiếp với cha mẹ. Cha mẹ nên có những hoạt động khiến bé ngạc nhiên, hứng thú để tăng khả năng học hỏi, phát triển trí tuệ cho con như ú òa....

+ Từ 9 tháng – 23 tháng tuổi: Cha mẹ có thể đọc sách cùng bé ít nhất 5-10 phút/ngày, vừa chơi cùng vừa dạy từ đơn cho bé, thu hút sự chú ý của bé trong từng hoạt động sẽ khiến con phát triển trí tưởng tượng, khả năng tập trung.

Sai lầm của bố mẹ khi phát triển trí thông minh cho con - 3

+ Từ 2 tháng - 5 tuổi: Tương tác với trẻ cần mở rộng hơn ra những người xung quanh và ở những môi trường lớn hơn như ngoài sân, nhà sách, trường học. Cha mẹ có thể cho con như chơi thể thao, chơi nhạc, học tiếng Anh….Điều này sẽ giúp con tăng khả năng học hỏi, nhận thức.

Chưa chú trọng bổ sung Omega 3 để phát triển não bộ cho bé đúng mức

Nhiều gia đình rất quan tâm đến giáo dục con cái ngay từ nhỏ nhưng lại quên mất chế độ dinh dưỡng tốt cũng là 1 yếu tố then chốt giúp bé phát triển não bộ tối ưu. Theo các chuyên gia, Omega -3 trong giai đoạn từ 0-5 tuổi rất quan trọng giúp phát triển não bộ của trẻ, tạo cơ sở cho sự phát triển trí thông minh của trẻ về sau. Tuy nhiên đây lại là acid béo thiết yếu cơ thể không tự tổng hợp được mà phải bổ sung từ bên ngoài.

Báo cáo tổng quan trên 18 thử nghiệm lâm sàng của nhóm các chuyên gia từ Anh, Tây Ban Nha và Hà Lan, dẫn đầu là TS. Campoy cho hay: Chất béo Omega-3 có vai trò quan trọng trong hình thành cấu trúc não bộ, xây dựng “nhận thức-tư duy” của trẻ, tăng khả năng học hỏi, ghi nhớ và đánh giá, ngoài ra nó cũng liên quan với sự phát triển thị giác”.

Sai lầm của bố mẹ khi phát triển trí thông minh cho con - 4

Vì thế, muốn con thông minh, các chuyên gia khuyên mẹ nên bổ sung ngay Omega-3 cho bé càng sớm càng tốt, đặc biệt là trong 5 năm đầu đời. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu khoa học trên thế giới cũng cho thấy cùng với Omega 3, Omega 6 cũng đóng vai trò giúp phát triển não bộ, tăng khả năng tập trung cho bé.

Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy các sản phẩm chứa Omega-3 cho trẻ có 2 loại từ nguồn gốc từ động vật hoặc nguồn gốc thực vật. So với Omega-3 từ động vật (các loại cá, hoặc dầu cá), Omega-3 từ thực vật không tanh, không có nguy cơ nhiễm độc thủy ngân, an toàn, dễ hấp thu và được các bé hợp tác hơn. Tiêu biểu như sản phẩm Fitobimbi Omega Junior.

Sai lầm của bố mẹ khi phát triển trí thông minh cho con - 5

Fitobimbi Omega Junior có thành phần Omega-3, Omega-6 từ thực vật (dầu quả hạt quả lý chua đen), không tanh, hỗ trợ phát triển não bộ, tốt cho mắt, dùng được cho bé từ 1 ngày tuổi. Đây là sản phẩm dạng nhỏ giọt tiện dụng, có tỷ lệ Omega 6/Omega 3 là 4:1 - theo TS. Yehuda, ĐH Bar Ilan, Israel đây là tỷ lệ lý tưởng giúp hấp thụ vào não bộ tối ưu. Sản phẩm được sản xuất tại Pharmalife Research - công ty Dược phẩm nổi tiếng tại Ý và được nhập khẩu nguyên hộp về Việt Nam.

Đáng chú ý, Fitobimbi Omega Junior đạt những tiêu chuẩn tại châu Âu về chất lượng, các chứng nhận IVEGAN, HACCP, Non GMO, CGMP, ISO, không chứa gluten, không chứa lactose…và được phân phối tại hơn 60 quốc gia trên thế giới. Vì thế, mẹ có thể hoàn toàn yên tâm về sự an toàn và chất lượng khi cho con yêu sử dụng.

Fitobimbi Omega Junior được bán tại các nhà thuốc, chuỗi cửa hàng mẹ và bé trên toàn quốc.  

Để tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm, truy cập: https://fitobimbi.vn/san-pham/omega-junior/ hoặc https://omegajunior.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/fitobimbi.vn

Tổng đài tư vấn: 1800 8070

Sai lầm của bố mẹ khi phát triển trí thông minh cho con - 6

Nguồn: http://danviet.vn/sai-lam-cua-bo-me-khi-phat-trien-tri-thong-minh-cho-con-5020211099554405.htm

(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung