Những thực phẩm không nên ăn khi bị ho đờm, đau rát họng nếu không muốn bệnh nặng hơn 

Đợt không khí lạnh tăng cường khiến người dân dễ mắc các chứng ho đờm, sưng đau rát họng, người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu. Để hạn chế đờm ho, sưng đau rát họng nặng hơn, người bệnh cần đặc biệt tránh các thực phẩm sau. 

Ho đờm, sưng đau rát họng kéo dài là tình trạng bệnh lý thường gặp, nhất là lúc thời tiết thay đổi. Bệnh nếu được điều trị đúng cách, người bệnh có thể tự khỏi sau khoảng 7-10 ngày. Tuy nhiên, rát họng, đờm đặc và ho lâu ngày không khỏi sẽ gây mất tập trung trong công việc của người bệnh. Ngoài ra cũng có thể gây ra những bệnh lý và biến chứng nguy hiểm nếu không chữa trị kịp thời.

Để nhanh đẩy lùi các triệu chứng, người bệnh ho đờm cần tích cực điều trị, nghỉ ngơi, tăng cường dinh dưỡng nâng cao sức đề kháng để phòng ngừa biến chứng. Trong đó cần chú ý tránh những thực phẩm sau:

Tránh đồ ăn uống lạnh

Những cơn ho đờm kéo dài thường xuyên có thể xuất phát từ nguyên nhân do viêm và mất cân bằng oxy hóa. Để "đẩy lùi" đờm ho, người bệnh không nên ăn những thức ăn đồ uống quá lạnh. Những loại thức ăn này sẽ càng tạo điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn tích tụ trong vòm họng nhanh chóng phát triển và khiến cho tình trạng bệnh càng tồi tệ hơn. Đồng thời, các cơ quan như tỳ vị cũng sẽ nhanh chóng bị giảm các chức năng riêng của nó. Chính vì thế, người bệnh ho đờm hãy loại bỏ ngay thức ăn này ra khỏi thực đơn ăn uống của mình.

Những thực phẩm không nên ăn khi bị ho đờm, đau rát họng nếu không muốn bệnh nặng hơn  - 1

Tránh ăn quá nhiều đồ nếp 

Đồ nếp là thức ăn khá phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, xôi, cốm hay bánh chưng, bánh giầy,… đều là những thức ăn rất hấp dẫn, thường được dùng trong bữa sáng với mọi lứa tuổi từ nhỏ đến già. 

Không có nghiên cứu nào khẳng định bệnh nhân đờm, ho, khó thở tuyệt đối không được ăn xôi hay đồ nếp. Xong bệnh nhân bệnh hô hấp thường có tổn thương cổ họng, thậm chí còn chít hẹp do sưng viêm, do đờm. Do đó nếu bệnh nhân ăn quá nhiều đồ nếp, với thể chất khô bên ngoài dính bên trong có thể gây đau khi nuốt, kích thích đường hô hấp làm tình trạng ho, đờm nặng nề hơn.

Những thực phẩm không nên ăn khi bị ho đờm, đau rát họng nếu không muốn bệnh nặng hơn  - 2

Tránh thực phẩm có tính cay nóng

Một số món ăn cay có thể khiến cho bệnh ho kéo dài và khó chữa trị hơn. Cụ thể, các loại gia vị như ớt, gừng, tiêu, sả, mù tạt,… nếu dùng quá nhiều sẽ nhanh chóng khiến cho vùng niêm mạc họng nhanh chóng bị sưng, viêm. Nếu người bệnh sử dụng thường xuyên sẽ rất dễ khiến cho cổ họng bị đau đớn và tăng khả năng ho. Nhất là ở trẻ nhỏ và người già. 

Những thực phẩm không nên ăn khi bị ho đờm, đau rát họng nếu không muốn bệnh nặng hơn  - 3

Lời khuyên từ chuyên gia 

Đưa ra lời khuyên cho bệnh nhân, Bác sĩ chuyên khoa II Trần Quang Đạt chia sẻ: bệnh nhân nên hạn chế ăn đồ nếp, không dùng đồ lạnh cũng như tránh các thực phẩm cay nóng nhiều dầu mỡ để giảm các triệu chứng ho đờm, sưng đau rát họng. Tuy nhiên đây cũng chỉ là những biện pháp bổ trợ. Bệnh nhân vẫn cần tích cực điều trị triệu chứng. Xu hướng an toàn được sử dụng hiện này là dùng xịt họng thảo dược vừa có khả năng chống viêm, kháng khuẩn, kháng virus tốt lại an toàn lành tính 

Những thực phẩm không nên ăn khi bị ho đờm, đau rát họng nếu không muốn bệnh nặng hơn  - 4

Trong các loại thảo dược có bộ đôi lá hen và cam thảo bắc là nổi bật nhất trong khả năng chống viêm và kháng vi khuẩn, virus. Alpha và beta amyrin trong lá hen có khả năng chống viêm mạnh tương tự Dexamethasone nhưng an toàn, lành tính đã được nghiên cứu tại Ấn Độ năm 2011 và đăng trên tạp chí về Khoa học Y sinh và Sinh học. Song hành có hoạt chất acid glycyrrhizic trong cam thảo bắc vừa kháng khuẩn vừa kháng virus được nghiên cứu và đăng tải trên thư viện y khoa Hoa Kỳ, Pubmed. Đặc biệt nghiên cứu tại Nga năm 2021 đã chứng minh chiết xuất cam thảo bắc còn có tác dụng ức chế virus SARS- CoV 2. Đây là một cứu cánh mới cho bệnh nhân đờm, ho, sưng đau rát họng. 

Bệnh nhân nên chọn các sản phẩm xịt họng thảo dược có thiết kế vòi xịt đa hướng, giúp sản phẩm được đi sâu vào trong vòm họng, tác động vào vị trí viêm, cho hiệu quả tối ưu đối với người bệnh, lại tiết kiệm chi phí.

Những thực phẩm không nên ăn khi bị ho đờm, đau rát họng nếu không muốn bệnh nặng hơn  - 5

Bí quyết thoát đờm, ho, sưng đau rát họng không cần kháng sinh

Kết luận: Các triệu chứng đờm ho, sưng đau rát họng khiến người bệnh khó chịu, người bệnh cần tích cực điều trị tránh diễn biến thành các bệnh mạn tính nguy hiểm. Ngoài việc tránh những thực phẩm gây hại cho đường hô hấp ở người sưng đau rát họng, người bệnh nên sử dụng xịt họng thảo dược vừa điều trị triệu chứng vừa đẩy lùi tác nhân gây hại, bảo vệ toàn diện hệ hô hấp. Bộ đôi Lá Hen và Cam Thảo Bắc trong xịt họng thảo dược được xem như “tấm khiên” vững chắc trong mùa lạnh này, người bệnh cần sử dụng sớm và sử dụng lâu dài không lo tác dụng phụ. 

Huyền Trang ghi

Xịt họng thảo dược Bảo Khí Khang - với thành phần chính chiết xuất từ Lá Hen, Cam thảo bắc, ZinC sulfate vừa chống viêm vừa kháng khuẩn, kháng virus, làm lành vết thương. Bộ 3 tác động giúp giảm đờm, ho, khó thở, giảm sưng viêm, đau rát họng. 

Xịt họng thảo dược Bảo Khí Khang với 5 ưu điểm vượt trội:

- Thành phần đều có nghiên cứu trên các tạp chí y khoa uy tín của thế giới 

- Mùi ổi thơm dịu, hậu vị thanh mát 

- Được sản xuất tại nhà máy dược đạt chuẩn GMP 

- Thiết kế vòi xịt đa hướng hiệu quả mà tiết kiệm 

- Sử dụng cùng viên uống Bảo Khí Khang giúp gấp đôi tác dụng điều trị đối với bệnh nhân đờm, ho, khó thở dai dẳng 

Những thực phẩm không nên ăn khi bị ho đờm, đau rát họng nếu không muốn bệnh nặng hơn  - 6

Đồng hành cùng bạn, trong chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình, nhãn hàng Bảo Khí Khang xin phép gửi tặng chương trình ưu đãi đặc biệt mua 2 tặng 3

Đặt mua xịt họng thảo dược Bảo Khí Khang tại đây 

Những thực phẩm không nên ăn khi bị ho đờm, đau rát họng nếu không muốn bệnh nặng hơn  - 7

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Nguồn: https://arttimes.vn/thong-tin-doanh-nghiep/nhung-thuc-pham-khong-nen-an-khi-bi-ho-dom-dau-rat-ho...

Chia sẻ
(Arttimes).
Báo lỗi nội dung