Hướng điều trị dự phòng mới cho bệnh lý hen suyễn và phổi tắc nghẽn mạn tính COPD

Thứ Ba, ngày 23/02/2021 20:00 PM (GMT+7)

Hen suyễn và phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) đã và đang trở thành gánh nặng về y tế trên toàn cầu, tỷ lệ người mắc có xu hướng tăng lên theo thời gian tỷ lệ thuận với ô nhiễm môi trường…

Những con số đáng báo động

Theo nghiên cứu, cứ sau 10 năm, số lượng bệnh nhân được chẩn đoán bị hen suyễn lại tăng lên gần gấp đôi. Tổ chức Y tế Thế giới đã ghi nhận, hen suyễn là nguyên nhân dẫn đến tử vong của 30% trường hợp trẻ em dưới 5 tuổi. Hen suyễn đóng góp ít hơn 1% tổng số ca tử vong ở hầu hết các quốc gia. Ngay cả ở nước tiên tiến có nền y học phát triển như Mỹ, hàng năm vẫn có khoảng 4000 - 5000 người chết vì hen suyễn.

Tính riêng tại Việt Nam hiện cũng có hơn 4 triệu người mắc hen suyễn, hơn 3000 người tử vong mỗi năm. Điều đáng tiếc là đa phần các ca tử vong do hen suyễn và phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) đều có thể phòng ngừa được.

Phác đồ điều trị hen suyễn và phổi tắc nghẽn mạn tính COPD theo Tây y

Hướng dẫn điều trị của tổ chức y tế thế giới có những nội dung chính dành cho bệnh nhân hen suyễn và phổi tắc nghẽn mạn tính như sau:

- Tránh tiếp xúc với các yếu tố làm tăng nặng tình trạng bệnh như bụi, khói thuốc lá, nhang khói, nấm mốc, nước hoa, không khí lạnh,bội nhiễm....

- Điều trị cắt cơn: Dùng thuốc cắt cơn có tác dụng giãn phế quản làm hết tình trạng co tắt cơ trơn và giảm phù nề niêm mạc đường thở giúp người bệnh dễ thở trở lại. Các thuốc cắt cơn hen suyễn và phổi tắc nghẽn mạn tính thường được dùng ở dạng xịt, hít, xông.

- Duy trì điều trị dự phòng các đợt cấp của hen suyễn và phổi tắc nghẽn mạn tính: Mặc dù, các thuốc cắt cơn giãn phế quản có thể giảm được các triệu chứng như: Khó thở, ho, đờm nhiều cho người mắc nhưng chưa tác động vào “bản chất” của hen suyễn và phổi tắc nghẽn mạn tính là tình trạng viêm mạn tính đường thở. Tình trạng viêm mạn tính luôn tồn tại, tổn thương đường thở vẫn diễn ra và khiến cho bệnh ngày càng nặng hơn, người bệnh ít đáp ứng với các thuốc điều trị, tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể ảnh hưởng tới tính mạng. Để kiểm soát tình trạng viêm mạn tính đường thở cần dùng THUỐC ĐIỀU TRỊ DỰ PHÒNG các đợt cấp theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Với bệnh lý phổi tắc nghẽn mạn tính, nếu tình trạng bệnh nhân chuyển biến nặng hơn khi vẫn đang duy trì thuốc cắt cơn và dự phòng theo chỉ định của bác sĩ và phế quản phổi có biểu hiện nhiễm khuẩn thì bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thêm thuốc kháng sinh.

Hướng điều trị theo y học cổ truyền giúp hạn chế tiến triển bệnh hen suyễn và phổi tắc nghẽn mạn tính

Có nhiều bài thuốc y học cổ truyền điều trị hen suyễn còn có giá trị điều trị cao cho đến ngày nay. Đa phần các bài thuốc này đều có tuổi đời rất cao, được sử dụng lặp đi lặp lại hàng trăm năm, thậm chí hàng nghìn năm. Trong quá trình chắt lọc “tự nhiên”, chỉ có những vị thuốc, bài thuốc có tác dụng chữa bệnh thực sự mới tồn tại, lưu truyền tới ngày nay. Một trong những bài thuốc quý đã được các nhà khoa học nghiên cứu, cơ quan nhà nước (Bộ Y Tế) thừa nhận, cấp phép dùng để điều trị hen suyễn và phổi tắc nghẽn mạn tính là bài thuốc cổ phương 1500 tuổi “Tiểu thanh long thang”.

“Tiểu thanh long thang” là một trong những bài thuốc điều trị hen suyễn và phổi tắc nghẽn mạn tính rất hiệu quả. Bài thuốc bao gồm các vị: Ma hoàng, Bạch thược, Quế chi, Can khương, Bán hạ, Chích thảo, tế tân, Ngũ vị tử có tác dụng điều hòa nâng cao chức năng tạng phủ, điều trị căn nguyên sinh bệnh, kiểm soát và dự phòng các đợt cấp của hen suyễn và phổi tắc nghẽn mạn tính.

Ngày nay để tăng cường công năng của bài thuốc, các chuyên gia, bác sỹ, dược sỹ đã nghiên cứu và gia giảm thêm một số vị thuốc, bào chế dưới dạng cao lỏng – chai 250ml rất tiện sử dụng. Bàn về công năng, tác dụng của sản phẩm này, Tiến sỹ Phạm Hưng Củng – Nguyên vụ trưởng vụ y học cổ truyền cho biết:

Hy vọng trong tương lai, việc ứng dụng thuốc hen thảo dược trong dự phòng hen suyễn và phổi tắc nghẽn mạn tính sẽ mở ra một hướng điều trị hiệu quả cao, chi phí thấp và an toàn cho người bệnh.

Tham khảo thêm tại https://www.benhhen.vn/ hoặc gọi tới tổng đài miễn cước 1800 5454 35 để được tư vấn và theo dõi điều trị. 

Thuốc thảo dược

Thuốc hen P/H

Phòng cơn hen tái phát - Điều trị các thể hen phế quản

Hướng điều trị dự phòng mới cho bệnh lý hen suyễn và phổi tắc nghẽn mạn tính COPD - 1

Thuốc hen P/H điều trị các thể hen phế quản có biểu hiện khó thở, ho, tức ngực, đờm nhiều; phòng cơn hen tái phát.

Thành phần: Ma hoàng, tế tân, bán hạ, cam thảo, ngũ vị tử, can khương, hạnh nhân, bối mẫu, trần bì, tỳ bà diệp.

Cách dùng và liều dùng:

Ngày uống 2 lần sau ăn.

Trẻ 1- 2 tuổi mỗi lần uống 10ml. Trẻ 3- 6 tuổi mỗi lần uống 15ml. Trẻ 7-12 tuổi mỗi lần uống 20ml.

Người lớn mỗi lần uống 30ml. Bệnh nặng có thể dùng gấp rưỡi liều trên. Đợt điều trị 8-10 tuần. 

Nay đã có thêm dạng viên hoàn*** dành cho bệnh nhân TIỂU ĐƯỜNG

Sản phẩm của Công ty Đông Dược Phúc Hưng (96-98 Nguyễn Viết Xuân, Hà Đông, Hà Nội).

Liên hệ 1800 545435.

Thông tin tại website https://www.benhhen.vn/ hoặc  facebook.

Số tiếp nhận đăng ký quảng cáo 1163/12/QLD-TT của Cục Quản lý Dược.

Đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng.

Nguồn: http://danviet.vn/huong-dieu-tri-du-phong-moi-cho-benh-ly-hen-suyen-va-phoi-tac-nghen-man-tinh-c...

(Dân Việt).
sự kiện Hen phế quản – hen suyễn