Kiểm soát dễ dàng bệnh hen phế quản nếu biết cách điều trị

Thứ Sáu, ngày 26/03/2021 10:00 AM (GMT+7)

Hen phế quản (hen suyễn) có thể chữa khỏi hoàn toàn không? Kiểm soát hen hoàn toàn là thế nào?

Bản chất bệnh lý hen phế quản (hen suyễn) 

Hen phế quản có 2 đặc tính then chốt: bệnh sử các triệu chứng hô hấp (cơn hen cấp tính) biến đổi theo thời gian và cường độ (mức độ nặng nhẹ khác nhau theo thời gian), và sự giới hạn luồng khí thở ra có thể thay đổi. Giữa các cơn hen cấp tính thì bệnh nhân có thể cảm thấy bình thường, khỏe mạnh như một người không bệnh tật. Đây cũng chính là lý do khiến nhiều người bệnh nghĩ rằng mình đã khỏi bệnh và không điều trị tiếp, chỉ cần khi nào lên cơn khó thở thì dùng thuốc giãn phế quản là được. Sai lầm này đang để lại nhiều hệ lụy đáng tiếc.

Người bệnh khi mắc hen phế quản thì điều đầu tiên cần biết chính là viêm đường thở là mạn tính (kể cả khi không có triệu chứng thì đường thở vẫn bị viêm) nên việc điều trị hen phế quản là “mạn tính”, nghĩa là cũng cần nhiều thời gian để điều trị bệnh. Và hiện nay chưa có loại thuốc nào chữa trị dứt điểm bệnh hen hoàn toàn mà chỉ kiểm soát được bệnh mà thôi.

Hen không thể chữa khỏi hoàn toàn, vậy có thể kiểm soát được không?

Câu trả lời là hen phế quản hoàn toàn kiểm soát được. Khi kiểm soát bệnh hen phế quản tốt nghĩa là:

- Không có triệu chứng hen phế quản vào ban ngày.

- Không thức giấc vào ban đêm do hen phế quản; đặc biệt là thời điểm nửa đêm về sáng.

- Biết cách tự xử trí cơn hen phế quản cấp tính, không phải đi cấp cứu, bệnh viện vì khi lên các cơn cấp tính.

- Hoạt động thể lực và gắng sức bình thường, trẻ em không phải nghỉ học vì hen phế quản, người lớn không phải nghỉ làm vì hen phế quản.

- Chức năng phổi của người bệnh trở về bình thường. 

Khi hen được kiểm soát người bệnh có cuộc sống như người bình thường nhưng để đạt được điều đó, người bệnh phải được điều trị dự phòng. Thực tế hiện nay cho thấy, có đến hơn 60% bệnh nhân không điều trị dự phòng.

Đó là nguyên nhân chính dẫn tới trung bình có 3000 người tử vong mỗi năm do hen phế quản. Thành phố Hồ Chí Minh được coi là "Thủ Đô" của bệnh hen phế quản tại Châu Á khi trung bình cứ 10 trẻ thì có 3 trẻ mắc căn bệnh. Hen khiến 25% bệnh nhân phải nhập viện, 42% trẻ nghỉ học, 29% người lớn nghỉ làm. Chi phí cho bệnh hen hiện bằng cả hai căn bệnh thế kỷ là LAO và HIV/AIDS cộng lại.

Điều trị dự phòng ngừa cơn hen phế quản ngay hôm nay

Để giảm viêm mạn tính và ngăn chặn triệu chứng điển hình của một cơn hen cấp tính xảy ra trong tương lai, người bị hen phế quản phải dùng thuốc chống viêm hàng ngày trong thời gian dài. Đó là điều trị dự phòng.

Các thuốc dự phòng hen theo Tây y có chứa corticoid, có tác dụng chống viêm mạnh. Mặc dù thuốc dự phòng này không có tác dụng giúp người bệnh dễ thở ngay lập tức khi có cơn khó thở, cơn hen cấp tính nhưng việc sử dụng thuốc dự phòng hen đều đặn có vai trò vô cùng quan trọng trong điều trị nhờ:

- Thuốc ức chế viêm và phù nề trong đường thở ngay cả khi không có các triệu chứng của cơn hen cấp tính, giúp ngừa cơn hen tái phát trong tương lai, giảm được tần suất xuất hiện cơn cấp.

- Khi được dùng đều đặn và đúng kỹ thuật, thuốc dự phòng hen phế quản sẽ làm cho đường thở trở nên ít nhạy cảm hơn với các tác nhân gây dị ứng có trong môi trường. Nghĩa là người bệnh hen phế quản sẽ đỡ bị phản ứng (lên cơn hen cấp tính) hơn ngay cả khi tiếp xúc với các tác nhân vốn có thể gây cơn hen cho người bệnh.

- Trong cơn hen cấp tính, thuốc dự phòng vẫn có tác dụng làm giảm phù nề đường thở, giúp các thuốc giãn phế quản tới được đường thở và phát huy tác dụng tốt hơn.

Ngoài thuốc dự phòng hen phế quản Tây y, xu hướng hiện nay người bệnh thường tìm kiếm các chế phẩm thuốc dự phòng Đông y để hạn chế những tác dụng phụ khi phải dùng kéo dài.

Thuốc hen thảo dược được bào chế theo bài thuốc cổ phương 1500 tuổi “Tiểu thanh long thang” hiện là chế phẩm duy nhất trên thị trường hiện nay đã được Bộ Y tế cấp phép là thuốc điều trị dự phòng hen phế quản, viêm phế quản co thắt, viêm phế quản mạn tính, COPD (THUỐC, không phải thực phẩm chức năng). Thuốc được bào chế trên dây truyền hiện đại đạt tiêu chuẩn của tổ chức Y tế thế giới GMP – WHO và có bán rộng rãi tại các hiệu thuốc trên toàn quốc.

Tổng đài chuyên gia tư vấn và theo dõi điều trị miễn cước 1800 5454 35.

Thuốc hen P/H

Phòng cơn hen tái phát - Điều trị các thể hen phế quản

Kiểm soát dễ dàng bệnh hen phế quản nếu biết cách điều trị - 1

Thuốc hen P/H điều trị các thể hen phế quản có biểu hiện khó thở, ho, tức ngực, đờm nhiều; phòng cơn hen tái phát.

Thành phần: Ma hoàng, tế tân, bán hạ, cam thảo, ngũ vị tử, can khương, hạnh nhân, bối mẫu, trần bì, tỳ bà diệp.

Cách dùng và liều dùng:

Ngày uống 2 lần sau ăn.

Trẻ 1- 2 tuổi mỗi lần uống 10ml. Trẻ 3- 6 tuổi mỗi lần uống 15ml. Trẻ 7-12 tuổi mỗi lần uống 20ml.

Người lớn mỗi lần uống 30ml. Bệnh nặng có thể dùng gấp rưỡi liều trên. Đợt điều trị 8-10 tuần.

Nay đã có thêm dạng viên hoàn*** dành cho bệnh nhân TIỂU ĐƯỜNG

Sản phẩm của Công ty Đông Dược Phúc Hưng (96-98 Nguyễn Viết Xuân, Hà Đông, Hà Nội).

Liên hệ 1800 545435.

Thông tin tại https://www.benhhen.vn/ hoặc  facebook.

Số tiếp nhận đăng ký quảng cáo 1163/12/QLD-TT của Cục Quản lý Dược.

Đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng.

Nguồn: http://danviet.vn/kiem-soat-de-dang-benh-hen-phe-quan-neu-biet-cach-dieu-tri-50202126395458683.h...

(Dân Việt).
sự kiện Hen phế quản – hen suyễn
Báo lỗi nội dung