Chẩn đoán hình ảnh nâng cao - tầm soát ung thư chính xác hơn

Các công nghệ nội soi mới có thể cùng kết hợp với nội soi thường quy để kiểm tra chuyên sâu và chi tiết hơn. Không chỉ nâng cao độ chuẩn xác chẩn đoán, các thủ thuật sẽ góp phần phát hiện sớm ung thư và thậm chí các khối tiền ung thư.

Cải thiện việc phát hiện các bệnh ung thư sớm và các tổn thương tiền ung thư

Theo thống kê mỗi năm có khoảng 1.400 người Singapore qua đời vì ung thư đường tiêu hóa. Trong báo cáo của Cơ quan Đăng ký Ung thư Singapore giai đoạn 2008–2013, ung thư đường tiêu hóa chiếm 3 trong số 6 trường hợp tử vong do ung thư hàng đầu ở cả nam lẫn nữ. Các triệu chứng ban đầu thường không rõ ràng và chỉ bộc phát khi giai đoạn bệnh chuyển nặng. Tương tự như vậy, phương pháp xét nghiệm máu để tìm dấu hiệu khối u giờ đây không còn đáng tin cậy nữa. Tuy ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhưng nhiều trường hợp bệnh có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm.

Nội soi tiêu hóa là một thủ thuật xâm lấn tối thiểu thường được chỉ định để tầm soát ung thư đường tiêu hóa. Thủ thuật sử dụng một ống mềm dẻo nhỏ có đường kính bằng ngón tay luồn qua miệng hoặc hậu môn. Nó cung cấp hình ảnh niêm mạc bên trong đường tiêu hóa trên màn hình video. Trong quá trình nội soi có thể lấy mẫu qua ống để làm phân tích thêm. Thủ thuật này giúp phát hiện ung thư đường tiêu hóa ở giai đoạn sớm thậm chí trước khi phát triển các triệu chứng.

Chẩn đoán hình ảnh nâng cao - tầm soát ung thư chính xác hơn - 1

Thủ thuật nội soi đã phổ biến tại Singapore hơn 20 năm. Ngày càng có nhiều người dân Singapore lựa chọn nội soi để tầm soát ung thư đường tiêu hóa. Mặc dù vậy, tỷ lệ các trường hợp ung thư phát hiện sớm lại không tăng đáng kể trong 10 năm vừa qua. Các chuyên gia nhận ra rằng, nội soi thường quy bỏ sót một số lượng đáng kể các khối ung thư và tiền ung thư. Ví dụ, nội soi đại tràng có tỷ lệ bỏ sót từ 20-30% các polyp tiền ung thư, trong khi nội soi dạ dày bỏ sót đến 19% dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu. Những hạn chế của nội soi đã góp phần phát triển công nghệ hình ảnh tiên tiến để cải thiện nội soi chẩn đoán cho tương lai.

Chẩn đoán hình ảnh nâng cao

Nội soi hình ảnh tăng cường (IEE) cho phép kiểm tra chính xác tình trạng bề mặt và mạch máu của đường tiêu hóa. Nội soi IEE có 2 loại:

- Nội soi nhuộm màu: sử dụng thuốc nhuộm đặc biệt để xác định các đặc điểm cụ thể và các loại tế bào.

- Nội soi nhuộm màu kỹ thuật số: sử dụng các bộ lọc ánh sáng và công nghệ của máy tính. Kỹ thuật IEE này giúp phát hiện ung thư sớm và các khu vực tiền ung thư mà nội soi thường quy có thể bỏ sót.

Siêu âm nội soi (EUS) là phương pháp cho phép kiểm tra chi tiết bên dưới bề mặt đường tiêu hóa, và lý tưởng cho việc đánh giá bất cứ khối u được nhìn thấy bên trong hoặc lân cận với đường tiêu hóa. Phương pháp này có thể đánh giá độ sâu của khối u và mối liên hệ với các cấu trúc xung quanh. Nó được coi là hình thức tầm soát chính xác nhất áp dụng cho các cơ quan gần đường tiêu hóa, ví dụ như tụy và đường mật. Thủ thuật EUS cũng chỉ điểm chính xác hướng kim đưa vào các khối u bên ngoài đường tiêu hóa để lấy mẫu sinh thiết.

Chẩn đoán hình ảnh nâng cao - tầm soát ung thư chính xác hơn - 2

Các công nghệ nội soi mới có thể cùng kết hợp với nội soi thường quy để kiểm tra chuyên sâu và chi tiết hơn. Không chỉ nâng cao độ chuẩn xác chẩn đoán, các thủ thuật sẽ góp phần phát hiện sớm ung thư và thậm chí các khối tiền ung thư. Các bác sĩ thực hiện nội soi tiên tiến này cần trải qua thêm nhiều năm đào tạo chuyên ngành để thao tác với độ chính xác cao. Vì vậy, hạn chế lớn nhất hiện nay là số lượng bác sĩ được đào tạo bài bản còn ít, cơ sở vật chất trang thiết bị phù hợp còn hạn chế. Hiện tại, các phương pháp này chỉ được chỉ định dành cho những bệnh nhân không rõ chẩn đoán khi nội soi thường quy hay trên hình ảnh chụp chiếu, và những bệnh nhân có nguy cơ ung thư cao.

Chẩn đoán hình ảnh nâng cao - tầm soát ung thư chính xác hơn - 3

Hai bác sĩ tới từ bệnh viện Mount Elizabeth Novena và Mount Elizabeth Orchard, Singapore sẽ có buổi tư vấn dành cho bệnh nhân gặp các vấn đề sau vào ngày thứ Năm, 14/7/2022:

BS Jarrod Lee, chuyên khoa tiêu hóa & nội soi tiêu hóa nâng cao, tư vấn các vấn đề về tiêu hóa như: bệnh dạ dày, đường ruột, tầm soát ung thư đường tiêu hóa bằng nội soi nâng cao, và các bệnh về gan/mật

BS Angeline Goh, chuyên khoa nội thận, tư vấn các vấn đề về thận như: viêm cầu thận, bệnh thận IgA, suy thận, ghép thận.

Địa điểm: VPĐD y tế Parkway Hospitals Singapore tại Hà Nội

Tầng 5, số 110 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0988 155 855 hoặc 084 308 3637

Email: info@parkway.com.vn / FB Page: https://www.facebook.com/MountElizabethVietnamOffice

Link đăng ký tư vấn với bác sĩ: https://bit.ly/3Ah9QXe

Nguồn: http://danviet.vn/chan-doan-hinh-anh-nang-cao-tam-soat-ung-thu-chinh-xac-hon-50202257115626444.h...

Chia sẻ
(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung