Bệnh viện Thu Cúc miễn phí 5000 suất khám tầm soát ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt

Thứ Tư, ngày 01/03/2017 14:00 PM (GMT+7)

Theo các chuyên gia y tế, nếu được phát hiện sớm, 90% trong số những phụ nữ bị căn bệnh ung thư vú cướp đi mạng sống đã có thể thoát nạn.

Tại buổi họp báo “Chiến dịch nâng cao nhận thức về tầm soát ung thư” của Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc diễn ra ngày 28/2, Phó giáo sư tiến sĩ - thầy thuốc nhân dân Đoàn Hữu Nghị khuyến cáo: “Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất, người bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được tầm soát sớm”.

Bệnh viện Thu Cúc miễn phí 5000 suất khám tầm soát ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt - 1

Khám muộn mới chính là nguyên nhân khiến ung thư trở thành bản án tử hình

PGS.TS – TTND Đoàn Hữu Nghị cho biết, ung thư vú là một trong những căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất ở nữ giới, cướp đi sinh mạng của khoảng 5.000 người mỗi năm. Đối với nam giới, căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt nằm trong top 10 loại ung thư thường gặp nhất. Điều đáng lo ngại hơn, người Việt Nam, đặc biệt là ở các tỉnh thường không có thói quen khám sức khoẻ định kỳ, số người tầm soát ung thư còn rất hạn chế. Đó là lý do khiến hơn 70% các trường hợp phát hiện ung thư khi bệnh đã ở giai đoạn muộn, không thể cứu chữa.

Theo bác sĩ Nghị, nếu được phát hiện sớm, 90% trong số những phụ nữ bị căn bệnh ung thư vú cướp đi mạng sống đã có thể thoát nạn. Điều tương tự cũng sẽ đến với nam giới mắc ung thư tuyến tiền liệt và rất nhiều bệnh ung thư khác. Phát hiện sớm không chỉ là chìa khóa để thoát bệnh mà còn giảm thiểu chi phí điều trị, mang lại những điều tích cực cho tâm lý người bệnh.

Bệnh viện Thu Cúc miễn phí 5000 suất khám tầm soát ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt - 2

Theo chuyên gia, một phụ nữ mắc bệnh ung thư có thể phẫu thuật bảo toàn mà không phải cắt bỏ vú, mắc ung thư buồng trứng hoặc cổ tử cung vẫn có thể sinh con, không giảm ham muốn tình dục hay nam giới có thể không mất đi “bản lĩnh đàn ông” khi mắc ung thư tuyến tiền liệt.

Cũng theo bác sĩ Nghị, ung thư vú sẽ không bị mất đi gò bồng đào khi ở giai đoạn sớm, khối u còn nhỏ, hoàn toàn có thể bảo tồn tuyến vú bằng cách cắt bỏ rộng khối u bảo tồn tuyến vú kết hợp xạ trị gia tốc. Kỹ thuật này đã được áp dụng từ nhiều năm nay tại Bệnh viện K Trung ương và bệnh viện Thu Cúc nhiều bệnh nhân vẫn sống khỏe mạnh tới hiện tại sau khi thực hiện kỹ thuật.

Ngoài ra đến dự buổi phát động chiến dịch nâng cao nhận thức về tầm soát ung thư  còn có sự tham gia của rất nhiều các nghệ sĩ hài có tên tuổi như : Vân Dung, Công Lý, Minh Tít, Quân Anh các nghệ sĩ sẽ đồng hành cùng chiến dịch do bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc triển khai thông qua việc giới thiệu tới công chúng trùm hài kịch “Không phải sợ” .

Bệnh viện Thu Cúc miễn phí 5000 suất khám tầm soát ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt - 3

Bệnh viện Thu Cúc miễn phí 5000 suất khám tầm soát ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt - 4

Chiến dịch này sẽ kéo dài từ tháng 3 đến hết năm 2017. Mở đầu chiến dịch, vào ngày 11.3 tới, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc (đường Kinh Dương Vương, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh), ban tổ chức dành tặng khán giả 1.200 vé xem hài kịch “Không ai phải sợ” và 5000 suất khám tầm soát ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt miễn phí cho người dân tỉnh Bắc Ninh. Sau đó, dự kiến, chương trình sẽ được triển khai tại các tỉnh/ thành phố khác trên cả nước: Quảng Ninh, Thanh Hóa, Phú Thọ, Bắc Giang, Lạng Sơn, Đà Nẵng, Tuyên Quang, Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội…

(Theo Khám phá).
sự kiện Ung thư vú