Ajinomoto chú trọng cải thiện thể chất và chế độ dinh dưỡng cho người lao động

Tại Ajinomoto Việt Nam, dinh dưỡng và sức khỏe của nhân viên là ưu tiên hàng đầu. Nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ cải thiện thể chất và dinh dưỡng cho người lao động được Công ty chú trọng triển khai như cung cấp bữa ăn lành mạnh, 5 phút tập thể dục mỗi ngày, chương trình giáo dục dinh dưỡng cho nhân viên…

Đầu tư cho “tài sản giá trị” hàng đầu của doanh nghiệp

Ajinomoto Việt Nam xác định nguồn nhân lực chính là nền móng cốt lõi và vững chắc dẫn đến sự lớn mạnh của Công ty như ngày nay. Công ty đặc biệt quan tâm và triển khai các sáng kiến, hoạt động để chăm sóc sức khỏe thể chất lẫn tinh thần cho nhân viên, như chương trình giáo dục dinh dưỡng, hoạt động cải thiện dinh dưỡng nơi làm việc, thúc đẩy khám & tư vấn sức khỏe định kỳ, hỗ trợ người lao động nữ mang thai và nuôi con bú, cùng với các sáng kiến phát triển phần mềm chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe cho nhân viên công ty.

Nhân viên tại hào hứng tập thể dục tại nhà máy Ajinomoto.

Nhân viên tại hào hứng tập thể dục tại nhà máy Ajinomoto.

Từ khi thành lập vào năm 1991 đến nay, Thỏa ước Lao động của Ajinomoto Việt Nam luôn được cập nhật, bổ sung kịp thời để phù hợp với nhu cầu thị trường lao động và tuân thủ theo quy định của Luật Lao Động và Luật Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Trong đó, các phúc lợi của người lao động nữ mang thai và nuôi con nhỏ luôn được đảm bảo.

Khu vực nghỉ ngơi và hỗ trợ vắt sữa tại nhà máy Ajinomoto Việt Nam.

Khu vực nghỉ ngơi và hỗ trợ vắt sữa tại nhà máy Ajinomoto Việt Nam.

Lao động nữ sẽ được hưởng chế độ nghỉ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trong thời gian nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi, người lao động nữ được rút ngắn thời gian làm việc 60 phút mỗi ngày bằng nhiều hình thức linh hoạt. Công ty cũng bố trí các khu vực nghỉ ngơi và hỗ trợ vắt sữa với diện tích rộng rãi, được trang bị đủ thiết bị và nội thất cần thiết trong 2 nhà máy và văn phòng đại diện của công ty, nhằm hỗ trợ nhân viên mang thai và nuôi con nhỏ tốt hơn.

Cải thiện thể chất từ bữa ăn đến chế độ vận động

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng cũng như cải thiện tình trạng thể chất cho nhân viên là một trong những ưu tiên hàng đầu mà Công ty theo đuổi. Trong năm 2024, Công ty đã triển khai hoạt động “5 phút tập thể dục giữa giờ” cho toàn bộ nhân viên từ khối văn phòng, sản xuất đến kinh doanh bán hàng.

Các bài tập thể dục được thiết kế để tập trung vào khả năng vận động toàn thân.

Các bài tập thể dục được thiết kế để tập trung vào khả năng vận động toàn thân.

Bài tập được chuyên gia giáo dục thể chất từ các trường đại học y tín nghiên cứu và thiết kế riêng cho nhân viên Ajinomoto, phù hợp với đặc thù từng nhóm công việc. Các bài tập tập trung vào khả năng vận động toàn thân (tay, chân và các bộ phận khác trên cơ thể) và đặc biệt là bao gồm các động tác giúp phòng chống té ngã.

Đối với bài tập cho nhân viên văn phòng, những động tác được thiết kế giúp nhân viên cảm thấy tỉnh táo, giảm mệt mỏi và buồn ngủ, duy trì trạng thái sảng khoái trong suốt quá trình làm việc và hỗ trợ phòng chống ngã. Còn các bài tập dành cho nhân viên bán hàng và công nhân cũng giúp mang đến một trạng thái sẵn sàng và duy trì tinh thần vui vẻ, sảng khoái để bắt đầu công việc trong ngày.

Ông Tsutomu Nara – Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam.

Ông Tsutomu Nara – Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam.

Ông Tsutomu Nara – Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ: “Sau một tháng triển khai tập thể dục tại nơi làm việc, các nhân viên của chúng tôi chia sẻ rằng họ cảm thấy tràn đầy năng lượng, phấn khởi, tỉnh táo, vui vẻ hơn và mong chờ đến giờ tập thể dục mỗi ngày. Trong tương lai, chúng tôi cũng sẽ triển khai hoạt động tư vấn tâm lý cho nhân viên, bao gồm các vấn đề cả trong công việc và trong cuộc sống, từ đó giúp nâng cao sức khỏe tinh thần cho người lao động.”.

Ajinomoto Việt Nam cũng cung cấp các bữa ăn lành mạnh tại nơi làm việc, với thực đơn lành mạnh và nhiều lựa chọn đa dạng để nhân viên rèn luyện thói quen ăn uống tốt cho sức khỏe. Thông tin dinh dưỡng của các bữa ăn cũng được trình chiếu qua màn hình LCD tại căng tin nhà máy, với thông tin bao gồm năng lượng, chất bột đường/chật đạm/chất béo, lượng rau/trái cây, lượng muối trong từng món ăn và thực đơn.

Nhân viên kiểm tra giá trị dinh dưỡng của các món ăn theo ngày.

Nhân viên kiểm tra giá trị dinh dưỡng của các món ăn theo ngày.

“Hơn nữa, chúng tôi phát triển và giới thiệu Phần mềm Dinh dưỡng và Sức khỏe để giúp nhân viên theo dõi và chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe cho bản thân. Phần mềm giúp tư vấn về dinh dưỡng và bữa ăn dựa trên tình trạng sức khỏe của nhân viên, cũng như lập kế hoạch bữa ăn mỗi ngày.” – ông Tsutomu Nara cho biết thêm.

Chính sách giáo dục dinh dưỡng

Để tăng cường kiến thức về dinh dưỡng, Công ty thường xuyên tổ chức các chương trình đào tạo nhằm cung cấp cho nhân viên những kiến thức/thông tin cơ bản cần thiết về dinh dưỡng, kiến thức về axit amin, phòng tránh các bệnh lý phổ biến… thông qua bài giảng từ các chuyên gia dinh dưỡng hoặc các công cụ giáo dục về dinh dưỡng.

Hướng dẫn sử dụng phần mềm dinh dưỡng và sức khỏe tại Ajinomoto Việt Nam.

Hướng dẫn sử dụng phần mềm dinh dưỡng và sức khỏe tại Ajinomoto Việt Nam.

Với những nỗ lực triển khai những hoạt động thiết thực, Công ty mong muốn người lao động của mình được tạo điều kiện và động lực tốt hơn để chủ động thúc đẩy các hoạt động chăm sóc sức khỏe & dinh dưỡng cho chính bản thân và gia đình họ, từ đó, góp phần hiện thực hóa Mục đích tồn tại của Công ty, cũng như tạo ra nhiều sáng kiến có giá trị hơn nữa để đóng góp cho hạnh phúc của người dân và xã hội Việt Nam.

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn]) .
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN