Xung đột Nga - Ukraine: Thổ Nhĩ Kỳ cấm tất cả tàu chiến ra vào Biển Đen

Thứ Ba, ngày 01/03/2022 07:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Thổ Nhĩ Kỳ ngày 28.2 tuyên bố cấm tất cả các tàu chiến đi qua eo biển Bosphorus và Dardanelles do nước này quản lý để ra vào Biển Đen, bất kể cả là tàu chiến của các nước có chủ quyền ở Biển Đen và các nước không có chủ quyền.

Xung đột Nga - Ukraine: Thổ Nhĩ Kỳ cấm tất cả tàu chiến ra vào Biển Đen - 1

Tàu hải quân Nga đi qua eo biển Bosphorus để vào BIển Đen ngày 16.2.

“Chúng tôi đã thông báo với các quốc gia trong khu vực và ở những nơi khác, rằng tàu chiến sẽ không được qua eo biển để ra vào Biển Đen”, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói. “Chúng tôi áp dụng quy định theo Công ước Montreux”.

Công ước Montreux năm 1936 quy định Thổ Nhĩ Kỳ có quyền quản lý hoạt động đi lại của các tàu thuyền qua eo biển trong thời bình.

Công ước cũng trao quyền cho Thổ Nhĩ Kỳ hạn chế tàu chiến đi qua eo biển Bosphorus và Dardanelles trong thời chiến, hoặc nếu nước này bị đe dọa.

Hôm 28.2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan giải thích rõ lập trường của Ankara với tư cách là thành viên NATO. “Thổ Nhĩ Kỳ không từ bỏ quan hệ với Nga hay Ukraine, cũng không "nhượng bộ lợi ích quốc gia”.

“Chúng tôi quyết định sử dụng Công ước Montreux để ngăn xung đột leo thang”, ông Erdogan nói.

Tuần trước, Ukraine đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa eo biển, ngăn không cho tàu chiến Nga vào Biển Đen. Ở thời điểm đó, Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng cấm các tàu chiến Nga là không phù hợp.

Hôm 27.2, Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu lên tiếng tuyên bố xung đột ở Ukraine là một cuộc chiến tranh. Ông Erdogan ngày 28.2 cũng một lần nữa yêu cầu “Nga ngừng tấn công lãnh thổ Ukraine” và ca ngợi chính phủ, người dân Ukraine.

Nguồn: http://danviet.vn/xung-dot-nga-ukrainetho-nhi-ky-camtat-catau-chienravao-bien-den-50202213730113...

Xung đột Nga - Ukraine: Động thái thay đổi của Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ gọi chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine là “một cuộc chiến tranh”, đánh dấu việc nước này lần đầu thay đổi lập trường, dọn đường để Ankara ban hành...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung